กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการผู้ก่อการดี เพื่อชีวีปลอดภัย ห่างไกลการจมน้ำ ”
อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายจวน ประภา




ชื่อโครงการ โครงการผู้ก่อการดี เพื่อชีวีปลอดภัย ห่างไกลการจมน้ำ

ที่อยู่ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 62-L8428-02-18 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2562 ถึง 30 กันยายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการผู้ก่อการดี เพื่อชีวีปลอดภัย ห่างไกลการจมน้ำ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาท่ามใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการผู้ก่อการดี เพื่อชีวีปลอดภัย ห่างไกลการจมน้ำ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการผู้ก่อการดี เพื่อชีวีปลอดภัย ห่างไกลการจมน้ำ " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 62-L8428-02-18 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาท่ามใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ประเทศไทย การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่ง 10 ปีที่ผ่านมา(ค่าเฉลี่ยปีพ.ศ. 2552 – ปีพ.ศ. 2561)พบว่า เราสูญเสียชีวิตเด็กไทย (อายุต่ํากว่า 15 ปี) จากการจมน้ําไปแล้วถึง9,042 คน (เฉลี่ยปีละ 904 คน) ทั้งนี้เกินครึ่งหนึ่งของเด็กที่จมน้ำจะเสียชีวิต (ร้อยละ 80.4) และการเสียชีวิตจากการจมน้ำเริ่มมีแนวโน้มลดลงภายหลังจากกการควบคุมและหน่วยงานเครือข่ายเริ่มดำเนินการในมาตรการต่างๆ ต.นาท่ามใต้ จัดเป็นพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำ เมื่อเกิดอุทกภัยในหลายจังหวัดของภาคใต้ สำหรับการป้องกันการจมน้ำของเด็กควรมีมาตรการในการดำเนินงานครอบคลุมปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการจมน้ำทั้งด้านตัวบุคคลและทางด้านสิ่งแวดล้อม ชมรม อสม.ต.นาท่ามใต้ ร่วมกับ อบต.นาท่ามใต้ จึงได้จัดทำโครงการผู้ก่อการดี เพื่อชีวีปลอดภัย ห่างไกลการจมน้ำ ขึ้น เพื่อให้มีมาตรการในการป้องกันการเสียชีวิตจากการจมน้ำ และสามารถเอาชีวิตรอดในน้ำได้ รวมถึงการช่วยผู้ประสบภัยทางน้ำได้อย่างถูกต้องเหมาะสมต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อกระตุ้นให้เกิดการดำเนินงานป้องกันการจมน้ำในพื้นที่
  2. 2.เพื่อให้เกิดการดำเนินงานป้องกันการจมน้ำโดยความร่วมมือของสหสาขาและใช้ทรัพยากรในพื้นที่ในทุกมาตรการได้อย่างต่อเนื่อง
  3. 3.เพื่อให้เด็กในกลุ่มเสี่ยงสามารถลอยตัวหรือว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดได้
  4. 4.เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็ก
  5. 5.เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนักและเข้าใจวิธีการป้องกันเด็กจมน้ำ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมให้ความรู้
  2. กิจกรรมประชาสัมพันธ์

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 60
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

.มีการบริหารจัดการให้มีการดำเนินงานป้องกันการจมน้ำ 2.ต.นาท่ามใต้ไม่มีเด็กจมน้ำเสียชีวิต 3.ทุกภาคส่วน สามารถบริหารจัดการในการดำเนินงานป้องกันเด็กจมน้ำตามบทบาทของตนเองได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

จากการจัดหลักสูตรการป้องกันการเสียชีวิตจากการจมน้ำ คือ 1. ทักษะการเอาชีวีตรอดจากการจมน้ำ 2. ทักษะการฟื้นคืนชีพ 3. ทักษะการลอยตัวพบว่า มีเด็กที่สนใจเข้าร่วมโครงการและสามารถปฏิบัติได้ครบทั้งสูตรแยกเป็นรายหมู่บ้าน ม.2 จำนวน 22 คน ม.4 จำนวน 23 คน ม.5 จำนวน 10 ม.8 จำนวน 15 คน

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อกระตุ้นให้เกิดการดำเนินงานป้องกันการจมน้ำในพื้นที่
ตัวชี้วัด : 1.มีการดำเนินงานป้องกันการจมน้ำในพื้นที่
80.00 80.00 80.00

 

2 2.เพื่อให้เกิดการดำเนินงานป้องกันการจมน้ำโดยความร่วมมือของสหสาขาและใช้ทรัพยากรในพื้นที่ในทุกมาตรการได้อย่างต่อเนื่อง
ตัวชี้วัด : มีความร่วมมือของสหสาขาในการป้องกันการจมน้ำและใช้ทรัพยาการในพื้นที่
80.00 80.00 80.00

 

3 3.เพื่อให้เด็กในกลุ่มเสี่ยงสามารถลอยตัวหรือว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดได้
ตัวชี้วัด : เด็กในพื้นที่สามารถลอยตัวหรือว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดได้
80.00 80.00 80.00

 

4 4.เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็ก
ตัวชี้วัด : ลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็ก
80.00 80.00 80.00

 

5 5.เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนักและเข้าใจวิธีการป้องกันเด็กจมน้ำ
ตัวชี้วัด : ประชาชนเกิดความตระหนักและเข้าใจวิธีการป้องกันเด็กจมน้ำ
80.00 80.00 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 60 70
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อกระตุ้นให้เกิดการดำเนินงานป้องกันการจมน้ำในพื้นที่ (2) 2.เพื่อให้เกิดการดำเนินงานป้องกันการจมน้ำโดยความร่วมมือของสหสาขาและใช้ทรัพยากรในพื้นที่ในทุกมาตรการได้อย่างต่อเนื่อง (3) 3.เพื่อให้เด็กในกลุ่มเสี่ยงสามารถลอยตัวหรือว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดได้ (4) 4.เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็ก (5) 5.เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนักและเข้าใจวิธีการป้องกันเด็กจมน้ำ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมให้ความรู้ (2) กิจกรรมประชาสัมพันธ์

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการผู้ก่อการดี เพื่อชีวีปลอดภัย ห่างไกลการจมน้ำ จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 62-L8428-02-18

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายจวน ประภา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด