กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชน ศูนย์แพทย์ชุมชนดอนยอ โรงพยาบาลพัทลุง ปี ๒๕๖๐ ”
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุพพัต โอชาพันธ์




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชน ศูนย์แพทย์ชุมชนดอนยอ โรงพยาบาลพัทลุง ปี ๒๕๖๐

ที่อยู่ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 010012560 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2559 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชน ศูนย์แพทย์ชุมชนดอนยอ โรงพยาบาลพัทลุง ปี ๒๕๖๐ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชน ศูนย์แพทย์ชุมชนดอนยอ โรงพยาบาลพัทลุง ปี ๒๕๖๐



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชน ศูนย์แพทย์ชุมชนดอนยอ โรงพยาบาลพัทลุง ปี ๒๕๖๐ " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 010012560 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 88,060.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่ออันเนื่องมาจากพฤติกรรมและวิถีชีวิต มีแนวโน้มสูงขึ้น เช่น การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุการตายในอันดับต้นๆของประเทศ โรคไม่ติดต่อเป็นโรคที่ป้องกันได้ โยประชาชนจะต้องดูแลตนเองด้วยการมีพฤติกรรมที่ถูกต้อง รับประทานอาหารที่เหมาะสม ควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกาย ควบคุมความเครียด และตรวจคัดกรองสุขภาพสม่ำเสมอ ตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข ประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจค้นหาภาวะเสี่ยงทุกปี ส่วนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขควรจัดแบ่งกลุ่มผู้ได้รับการคัดกรองเป็น กลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย และกลุ่มป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อน โดยเฝ้าระวังติดตาม ประเมินผล และให้คำแนะนำ สำหรับกลุ่มปกติให้คำแนะนำสร้างเสริมสุขภาพ เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีและติดตามคัดกรอง 1 ครั้ง/ปี กลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคเบาหวาน กลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคความดันโลหิตสูง ควรได้รับการให้คำปรึกษาเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ติดตามตรวจเลือด วัดความดันโลหิตสูงทุก 6 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้ป่วย และกลุ่มป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงควรประเมินและให้คำแนะนำด้านพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย ความเครียด สุรา บุหรี่ ตรวจภาวะแทรกซ้อน และติดตามเยี่ยมป้าน ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินงานบรรลุเป้าหมายอย่างมีคุณภาพ ศูนย์แพทย์ชุมชนดอนยอ โรงพยาบาลพัทลุง จึงได้จัดทำโครงการป้องกัน ควบคุมเบาหวานและความดันโลหิตสูงขึ้น เพื่อดูแลสุขภาพประชาชนในเขตรับผิดชอบ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพือส่งเสริมความรู้เรื่องโรคเบาหวานและคววามดันโลหิตสูงแก่กลุ่มเป้าหมาย
  2. 2.เพื่อคัดกรองและประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพพกลุ่มเป้าหมายตามแนวทางปิงปองจราจร 7 สี
  3. 3.เพื่อประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการดูแลและส่งต่อที่ถูกต้องเหมาะสม
  4. 4.เพื่อมเสริมสร้างศักยภาพชุมชนและเครื่อข่ายให้มีส่วนร่วมในการป้องกันควบคุมโรคเรื้อรังได้อย่างเหมาะสม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน 4,000
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1.ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงอย่างน้อยร้อยละ 90 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างน้อยร้อยละ 60 30ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ได้รับการติดตามดูแลและส่งต่อที่ถูกต้องเหมาะสม


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    1. ตรวจคัดกรอง

    วันที่ 1 ตุลาคม 2559 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    ตามเอกสารแนบ

     

    4,000 3,797

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1.เพือส่งเสริมความรู้เรื่องโรคเบาหวานและคววามดันโลหิตสูงแก่กลุ่มเป้าหมาย
    ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงอย่างน้อยร้อยละ 90

     

    2 2.เพื่อคัดกรองและประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพพกลุ่มเป้าหมายตามแนวทางปิงปองจราจร 7 สี
    ตัวชี้วัด :

     

    3 3.เพื่อประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการดูแลและส่งต่อที่ถูกต้องเหมาะสม
    ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเข้าสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างน้อยร้อยละ 60

     

    4 4.เพื่อมเสริมสร้างศักยภาพชุมชนและเครื่อข่ายให้มีส่วนร่วมในการป้องกันควบคุมโรคเรื้อรังได้อย่างเหมาะสม
    ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงที่สงสัยเป็นโรคได้รับการส่งต่อและรักษาร้อยละ 100

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 4000
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน 4,000
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพือส่งเสริมความรู้เรื่องโรคเบาหวานและคววามดันโลหิตสูงแก่กลุ่มเป้าหมาย (2) 2.เพื่อคัดกรองและประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพพกลุ่มเป้าหมายตามแนวทางปิงปองจราจร 7 สี (3) 3.เพื่อประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการดูแลและส่งต่อที่ถูกต้องเหมาะสม (4) 4.เพื่อมเสริมสร้างศักยภาพชุมชนและเครื่อข่ายให้มีส่วนร่วมในการป้องกันควบคุมโรคเรื้อรังได้อย่างเหมาะสม

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชน ศูนย์แพทย์ชุมชนดอนยอ โรงพยาบาลพัทลุง ปี ๒๕๖๐ จังหวัด พัทลุง

    รหัสโครงการ 010012560

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางสาวสุพพัต โอชาพันธ์ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด