โครงการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหาร ปี 2562
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหาร ปี 2562 ”
ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวโสภิดา ไม่จน
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางเหรียง
กันยายน 2562
ชื่อโครงการ โครงการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหาร ปี 2562
ที่อยู่ ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L5171-1-17 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหาร ปี 2562 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางเหรียง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหาร ปี 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหาร ปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 62-L5171-1-17 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 5,560.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางเหรียง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากสภาพสังคมเศรษฐกิจปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ประชาชนต้องการความสะดวกรวดเร็ว และมีการประกอบอาหารด้วยตนเองน้อยลง ผู้บริโภคส่วนใหญ่หันไปพึ่งร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร “โฟม” เป็นภาชนะบรรจุอาหาร ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสะดวก ราคาถูก และหาซื้อได้ง่าย จากงานวิจัยทั้งในและต่างประเทศพบว่า เมื่อนำกล่องโฟม (Potystyrene) ไปบรรจุอาหารที่มีความร้อนสูง หรือที่มีไขมัน หรือน้ำมัน จะมีสารพิษออกมาปนเปื้อนในอาหาร ซึ่งเป็นสารก่อให้เกิดโรคมะเร็ง (Corcinogen) ได้แก่สารสไตรีน (Styrene) ออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง ในผู้ชายเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งตับ ในผู้หญิงเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งตับ ส่วนสารเบนซิน (Benzene) ออกฤทธิ์ทำลายไขกระดูก ทำให้โลหิตจาง และสารพาทาเลต (phthalate) เป็นสารทำลายระบบสืบพันธุ์ ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค และจากการสำรวจปริมาณขยะตั้งแต่ปี 2552-2556 ของกรมควบคุมมลพิษ พบว่า ขยะประเภทโฟมมีปริมาณเพิ่มขี้นอย่างต่อเนื่อง จาก 34 ล้านใบ/วัน เป็น 61 ล้านใบ/วัน หรือเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 1 ใบ/คน/วัน โดยเฉพาะในเขตเมืองที่มีประชากรหนาแน่น จะพบว่ามีขยะประเภทโฟมมากกว่าปกติ ซึ่งโฟมเป็นขยะที่มีความคงทน และใช้เวลาในการย่อยสลายประมาณ 450 ปี ซึ่งสร้างปัญหาในการกำจัด เนื่องจากต้องใช้พลังงานต้นทุนการกำจัดสูง เปลืองพื้นที่ฝังกลบ และขบวนการกำจัดโฟม อาจทำให้เกิดมลพิษสิ่งแวดล้อม ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน และภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง
จากข้อมูล ร้าน/แผงจำหน่ายอาหารภายในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางเหรียงทั้งหมด 14 ร้าน แยกเป็นร้านจำหน่ายอาหาร 2 ร้าน เข้าร่วมเป็นร้านอาหารปลอดโฟม จำนวน 2 แห่ง (คิดเป็น 100%) แผงลอยจำหน่ายอาหาร 12 แห่ง เข้าร่วมเป็นแผงจำหน่ายอาหารปลอดโฟม 11 แห่ง (คิดเป็น 91.67%) ไม่นับรวม รถเร่/แผงลอยที่เข้ามาขายตามตลาดนัดหรือเวลามีงานเทศกาลตามฤดูกาลหรือแผงลอยที่เกิดใหม่ด้วย ถึงแม้ว่าจะมีการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร ให้ได้มาตรฐานซึ่งนับว่ายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาการลดใช้ภาชนะโฟมในการบรรจุอาหารได้ และจะส่งผลกระทบต่อการกำจัดต่อไปอีกทางหนึ่งด้วย
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางเหรียง เล็งเห็นอันตรายจากโฟมที่ใช้บรรจุอาหาร จึงนำร่อง ในการเลิกใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร และรณรงค์ ลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร ในเขตพื้นที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางเหรียง และเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายด้านอาหารปลอดภัย/ปลอดโฟมของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา และเป็นประโยชน์แก่ประชาชน ในการลดความเสี่ยงจากการบริโภคอาหารที่ไม่ปลอดภัย จึงได้จัดทำโครงการฯ นี้ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1 เพื่อให้ผู้ประกอบอาหารและผู้บริโภค ตระหนักถึงอันตรายจากการใช้โฟม บรรจุอาหาร
- ที่ 2 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้บริโภค ลด ละ เลิก การใช้โฟมบรรจุอาหาร
- ที่ 3 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เลือกใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ ทดแทนโฟม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ๑. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ 2. ประชุมชี้แจงโครงการแก่ จนท./อสม. 3. รวบรวมรายชื่อกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเข้ารับ การอบรม
- 4. จัดทำเอกสารคู่มือประกอบความรู้ 4.1 จัดทำเอกสารคู่มือประกอบ 4.2 ประชาสัมพันธ์การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางเลือกเพื่อสุขภาพกับการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหารในหมู่บ้านและในโรงเรียน 4.3 จัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย ร้าน
- 4.4 จัดอบรมให้ความรู้แก่ครูอนามัยโรงเรียน และตัวแทนนักเรียน จำนวน ๓๒ คน
- 4.5 มอบสติ๊กเกอร์“ร้านนี้ปลอดภัย” ไม่ใช้โฟมบรรจุอาหาร แก่ร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร ที่เลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร และมอบเกียรติบัตรแก่โรงเรียน ชุมชน ที่ปลอดโฟมบรรจุอาหาร
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ด้านสุขภาพที่ดีเพิ่มขึ้น
- ผู้เข้ารับการอบรมมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางเลือกเพื่อสุขภาพกับการ ลด ละ เลิก ใช้ โฟมบรรจุอาหาร
- สามารถลดปริมาณขยะจากโฟมได้ในระดับหนึ่ง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
1 เพื่อให้ผู้ประกอบอาหารและผู้บริโภค ตระหนักถึงอันตรายจากการใช้โฟม บรรจุอาหาร
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้เรื่องอันตรายจากการใช้โฟมบรรจุอาหาร
0.00
2
ที่ 2 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้บริโภค ลด ละ เลิก การใช้โฟมบรรจุอาหาร
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้จำหน่ายอาหารและผู้บริโภคลดการใช้
โฟมบรรจุอาหาร
0.00
3
ที่ 3 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เลือกใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ ทดแทนโฟม
ตัวชี้วัด : มีร้านอาหารและแผงลอยปลอดโฟม 100 %
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
0
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อให้ผู้ประกอบอาหารและผู้บริโภค ตระหนักถึงอันตรายจากการใช้โฟม บรรจุอาหาร (2) ที่ 2 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้บริโภค ลด ละ เลิก การใช้โฟมบรรจุอาหาร (3) ที่ 3 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เลือกใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ ทดแทนโฟม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ๑. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ 2. ประชุมชี้แจงโครงการแก่ จนท./อสม. 3. รวบรวมรายชื่อกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเข้ารับ การอบรม (2) 4. จัดทำเอกสารคู่มือประกอบความรู้ 4.1 จัดทำเอกสารคู่มือประกอบ 4.2 ประชาสัมพันธ์การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางเลือกเพื่อสุขภาพกับการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหารในหมู่บ้านและในโรงเรียน 4.3 จัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย ร้าน (3) 4.4 จัดอบรมให้ความรู้แก่ครูอนามัยโรงเรียน และตัวแทนนักเรียน จำนวน ๓๒ คน (4) 4.5 มอบสติ๊กเกอร์“ร้านนี้ปลอดภัย” ไม่ใช้โฟมบรรจุอาหาร แก่ร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร ที่เลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร และมอบเกียรติบัตรแก่โรงเรียน ชุมชน ที่ปลอดโฟมบรรจุอาหาร
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหาร ปี 2562 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L5171-1-17
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวโสภิดา ไม่จน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหาร ปี 2562 ”
ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวโสภิดา ไม่จน
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L5171-1-17 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหาร ปี 2562 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางเหรียง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหาร ปี 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหาร ปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 62-L5171-1-17 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 5,560.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางเหรียง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากสภาพสังคมเศรษฐกิจปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ประชาชนต้องการความสะดวกรวดเร็ว และมีการประกอบอาหารด้วยตนเองน้อยลง ผู้บริโภคส่วนใหญ่หันไปพึ่งร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร “โฟม” เป็นภาชนะบรรจุอาหาร ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสะดวก ราคาถูก และหาซื้อได้ง่าย จากงานวิจัยทั้งในและต่างประเทศพบว่า เมื่อนำกล่องโฟม (Potystyrene) ไปบรรจุอาหารที่มีความร้อนสูง หรือที่มีไขมัน หรือน้ำมัน จะมีสารพิษออกมาปนเปื้อนในอาหาร ซึ่งเป็นสารก่อให้เกิดโรคมะเร็ง (Corcinogen) ได้แก่สารสไตรีน (Styrene) ออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง ในผู้ชายเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งตับ ในผู้หญิงเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งตับ ส่วนสารเบนซิน (Benzene) ออกฤทธิ์ทำลายไขกระดูก ทำให้โลหิตจาง และสารพาทาเลต (phthalate) เป็นสารทำลายระบบสืบพันธุ์ ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค และจากการสำรวจปริมาณขยะตั้งแต่ปี 2552-2556 ของกรมควบคุมมลพิษ พบว่า ขยะประเภทโฟมมีปริมาณเพิ่มขี้นอย่างต่อเนื่อง จาก 34 ล้านใบ/วัน เป็น 61 ล้านใบ/วัน หรือเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 1 ใบ/คน/วัน โดยเฉพาะในเขตเมืองที่มีประชากรหนาแน่น จะพบว่ามีขยะประเภทโฟมมากกว่าปกติ ซึ่งโฟมเป็นขยะที่มีความคงทน และใช้เวลาในการย่อยสลายประมาณ 450 ปี ซึ่งสร้างปัญหาในการกำจัด เนื่องจากต้องใช้พลังงานต้นทุนการกำจัดสูง เปลืองพื้นที่ฝังกลบ และขบวนการกำจัดโฟม อาจทำให้เกิดมลพิษสิ่งแวดล้อม ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน และภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง
จากข้อมูล ร้าน/แผงจำหน่ายอาหารภายในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางเหรียงทั้งหมด 14 ร้าน แยกเป็นร้านจำหน่ายอาหาร 2 ร้าน เข้าร่วมเป็นร้านอาหารปลอดโฟม จำนวน 2 แห่ง (คิดเป็น 100%) แผงลอยจำหน่ายอาหาร 12 แห่ง เข้าร่วมเป็นแผงจำหน่ายอาหารปลอดโฟม 11 แห่ง (คิดเป็น 91.67%) ไม่นับรวม รถเร่/แผงลอยที่เข้ามาขายตามตลาดนัดหรือเวลามีงานเทศกาลตามฤดูกาลหรือแผงลอยที่เกิดใหม่ด้วย ถึงแม้ว่าจะมีการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร ให้ได้มาตรฐานซึ่งนับว่ายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาการลดใช้ภาชนะโฟมในการบรรจุอาหารได้ และจะส่งผลกระทบต่อการกำจัดต่อไปอีกทางหนึ่งด้วย
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางเหรียง เล็งเห็นอันตรายจากโฟมที่ใช้บรรจุอาหาร จึงนำร่อง ในการเลิกใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร และรณรงค์ ลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร ในเขตพื้นที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางเหรียง และเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายด้านอาหารปลอดภัย/ปลอดโฟมของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา และเป็นประโยชน์แก่ประชาชน ในการลดความเสี่ยงจากการบริโภคอาหารที่ไม่ปลอดภัย จึงได้จัดทำโครงการฯ นี้ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1 เพื่อให้ผู้ประกอบอาหารและผู้บริโภค ตระหนักถึงอันตรายจากการใช้โฟม บรรจุอาหาร
- ที่ 2 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้บริโภค ลด ละ เลิก การใช้โฟมบรรจุอาหาร
- ที่ 3 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เลือกใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ ทดแทนโฟม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ๑. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ 2. ประชุมชี้แจงโครงการแก่ จนท./อสม. 3. รวบรวมรายชื่อกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเข้ารับ การอบรม
- 4. จัดทำเอกสารคู่มือประกอบความรู้ 4.1 จัดทำเอกสารคู่มือประกอบ 4.2 ประชาสัมพันธ์การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางเลือกเพื่อสุขภาพกับการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหารในหมู่บ้านและในโรงเรียน 4.3 จัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย ร้าน
- 4.4 จัดอบรมให้ความรู้แก่ครูอนามัยโรงเรียน และตัวแทนนักเรียน จำนวน ๓๒ คน
- 4.5 มอบสติ๊กเกอร์“ร้านนี้ปลอดภัย” ไม่ใช้โฟมบรรจุอาหาร แก่ร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร ที่เลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร และมอบเกียรติบัตรแก่โรงเรียน ชุมชน ที่ปลอดโฟมบรรจุอาหาร
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ด้านสุขภาพที่ดีเพิ่มขึ้น
- ผู้เข้ารับการอบรมมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางเลือกเพื่อสุขภาพกับการ ลด ละ เลิก ใช้ โฟมบรรจุอาหาร
- สามารถลดปริมาณขยะจากโฟมได้ในระดับหนึ่ง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | 1 เพื่อให้ผู้ประกอบอาหารและผู้บริโภค ตระหนักถึงอันตรายจากการใช้โฟม บรรจุอาหาร ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้เรื่องอันตรายจากการใช้โฟมบรรจุอาหาร |
0.00 |
|
||
2 | ที่ 2 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้บริโภค ลด ละ เลิก การใช้โฟมบรรจุอาหาร ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้จำหน่ายอาหารและผู้บริโภคลดการใช้ โฟมบรรจุอาหาร |
0.00 |
|
||
3 | ที่ 3 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เลือกใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ ทดแทนโฟม ตัวชี้วัด : มีร้านอาหารและแผงลอยปลอดโฟม 100 % |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อให้ผู้ประกอบอาหารและผู้บริโภค ตระหนักถึงอันตรายจากการใช้โฟม บรรจุอาหาร (2) ที่ 2 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้บริโภค ลด ละ เลิก การใช้โฟมบรรจุอาหาร (3) ที่ 3 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เลือกใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ ทดแทนโฟม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ๑. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ 2. ประชุมชี้แจงโครงการแก่ จนท./อสม. 3. รวบรวมรายชื่อกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเข้ารับ การอบรม (2) 4. จัดทำเอกสารคู่มือประกอบความรู้ 4.1 จัดทำเอกสารคู่มือประกอบ 4.2 ประชาสัมพันธ์การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางเลือกเพื่อสุขภาพกับการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหารในหมู่บ้านและในโรงเรียน 4.3 จัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย ร้าน (3) 4.4 จัดอบรมให้ความรู้แก่ครูอนามัยโรงเรียน และตัวแทนนักเรียน จำนวน ๓๒ คน (4) 4.5 มอบสติ๊กเกอร์“ร้านนี้ปลอดภัย” ไม่ใช้โฟมบรรจุอาหาร แก่ร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร ที่เลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร และมอบเกียรติบัตรแก่โรงเรียน ชุมชน ที่ปลอดโฟมบรรจุอาหาร
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการ ลด ละ เลิก ใช้โฟมบรรจุอาหาร ปี 2562 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L5171-1-17
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวโสภิดา ไม่จน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......