กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการโภชนาการสมวัยสำหรับเด็กปฐมวัย ”
ตำบลทับช้าง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
องค์การบริหารส่วนตำบลทับช้าง




ชื่อโครงการ โครงการโภชนาการสมวัยสำหรับเด็กปฐมวัย

ที่อยู่ ตำบลทับช้าง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 62-L5198-3-2 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการโภชนาการสมวัยสำหรับเด็กปฐมวัย จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทับช้าง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทับช้าง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการโภชนาการสมวัยสำหรับเด็กปฐมวัย



บทคัดย่อ

รหัสโครงการ 62-L5198-3-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,248.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทับช้าง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการโดย มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กได้รับโภชนาการที่ดีและถูกสัดส่วนครบถ้วน (2) เพื่อให้ความรู้เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ และครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับเด็ก (3) เพื่อให้เด็กมีน้ำหนักและส่วนสูงเป็นไปตามเกณฑ์การเจริญเติบโตของกรมอนามัย มีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 36 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้ ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) วิทยากรให้ความรู้เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ และครู (2) จัดกิจกรรมการชั่งน้ำหนัก - วัดส่วนสูง (3) จัดกิจกรรมการทำเมนูอาหารที่เหมาะสมกับเด็ก (4) การติดตามโดยการประเมินจากกราฟแสดงผลการเจริญเติบโตของเด็กและบันทึกและวิเคราะห์น้ำหนักส่วนสูง

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

อาหารเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์เนื่องจากอาหารทำให้ร่างกายเจริญเติบโต มีความแข็งแรง ซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกหรอให้ทำงานได้ตามปกติช่วยเสริมสร้างเซลล์สมอง รวมถึงการพัฒนาด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา การรู้จักเลือกบริโภคอาหารที่มีคุณค่าและถูกสัดส่วนครบถ้วนตามหลักโภชนาการจะทำให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ และยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคเด็กในช่วงอายุแรกเกิด -6 ปี เป็นวัยที่มีความสำคัญของชีวิตเพราะเป็นวัยที่จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาครบทุกด้านไปพร้อมๆกันโภชนาการเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการพัฒนาของเด็กการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อจึงมีความสำคัญในการเจริญเติบโต อาหารควรมีครบทั้ง 5 หมู่ คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน และไขมัน เพิ่มอาหารเสริมประเภท นม แต่ถ้าเด็กได้รับอาหารที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปก็จะทำให้เกิดปัญหาทางโภชนาการ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัยจากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน เป็นต้น   ดังนั้นศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านช่อนทอง ได้เห็นความสำคัญของโภชนาการสำหรับเด็กจึงจัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้เด็กได้รับโภชนาการที่ดีและถูกสัดส่วนครบถ้วน ไม่เกิดปัญหาทางโภชนาการ เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้ความเข้าใจถึงความสำคัญของโภชนาการที่เด็กควรได้รับอย่างเหมาะสม การเฝ้าระวังภาวะโภชนาการสำหรับเด็ก การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เพื่อให้เด็กมีน้ำหนักและส่วนสูงเป็นไปตามเกณฑ์การเจริญเติบโตของกรมอนามัย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เด็กได้รับโภชนาการที่ดีและถูกสัดส่วนครบถ้วน
  2. เพื่อให้ความรู้เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ และครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับเด็ก
  3. เพื่อให้เด็กมีน้ำหนักและส่วนสูงเป็นไปตามเกณฑ์การเจริญเติบโตของกรมอนามัย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. วิทยากรให้ความรู้เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ และครู
  2. จัดกิจกรรมการชั่งน้ำหนัก - วัดส่วนสูง
  3. จัดกิจกรรมการทำเมนูอาหารที่เหมาะสมกับเด็ก
  4. การติดตามโดยการประเมินจากกราฟแสดงผลการเจริญเติบโตของเด็กและบันทึกและวิเคราะห์น้ำหนักส่วนสูง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 36
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กได้รับโภชนาการที่ดีและถูกสัดส่วนครบถ้วน
  2. เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ และครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการ การเฝ้าระวังภาวะโภชนาการสำหรับเด็ก การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินที่เหมาะสม
  3. เด็กมีน้ำหนักและส่วนสูงเป็นไปตามเกณฑ์การเจริญเติบโตของกรมอนามัย

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. วิทยากรให้ความรู้เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ และครู

วันที่ 22 สิงหาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

วิทยากรให้ความรู้เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ  และครูเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับเด็ก

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เด็ก ผู้ปกครอง คณะกรรมการศูนย์ฯ และครู มีความรู้ความเข้าใจมากยิ่งขึ้น

 

36 0

2. จัดกิจกรรมการชั่งน้ำหนัก - วัดส่วนสูง

วันที่ 22 สิงหาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

จัดกิจกรรมการชั่งน้ำหนัก - วัดส่วนสูงเพื่อดูเกี่ยวกับภาวะโภชนาการเกินหรทอขาดสารอาหารในเด็กแต่ละคน เป็นต้น

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เด็ก ผู้ปกครอง คณะกรรมการศูนย์ฯ และครู ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโภชนาการเกินหรือขาดสารอาหารในเด็กแต่ละคน และรู้จักเลือกอาหารที่มีคุณค่าและถูกสัดส่วนครบถ้วนตามหลักโภชนาการ

 

0 0

3. จัดกิจกรรมการทำเมนูอาหารที่เหมาะสมกับเด็ก

วันที่ 22 สิงหาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

จัดกิจกรรมทำอาหาร (ไข่ตุ๋นสี่สหาย) โดยให้ผู้ปกครองร่วมกันทำเมนูดังกล่าว

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้ปกครองรู้จักเลือกอาหารที่มีคุณค่าและถูกสัดส่วนครบถ้วนตามหลักโภชนาการ

 

0 0

4. การติดตามโดยการประเมินจากกราฟแสดงผลการเจริญเติบโตของเด็กและบันทึกและวิเคราะห์น้ำหนักส่วนสูง

วันที่ 24 กันยายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมประเมินเด็กหลักจากผู้ปกครองได้รับฟังความสำคัญของการอบรม โดยครูจะดูประเมินจาดกราฟแสดงผลการเจริญเติบโตของเด็กและบันทึกและวิเคราะห์น้ำหนักส่วนสูง ว่าเด็กได้รับการดูแลเอาใจใส่มากน้อยเพียงใด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้ปกครองมีความกระตือรือร้นในการดูแลโภชนาการสำหรับเด็ก การเฝ้าระวังภาวะโภชนาการสำหรับเด็ก การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เด็กได้รับโภชนาการที่ดีและถูกสัดส่วนครบถ้วน
ตัวชี้วัด : เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ และครู จำนวน 56คน เข้าร่วมกิจกรรมการให้ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการสำหรับเด็ก
0.00

 

2 เพื่อให้ความรู้เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ และครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับเด็ก
ตัวชี้วัด : เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ และครู มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับเด็ก
0.00

 

3 เพื่อให้เด็กมีน้ำหนักและส่วนสูงเป็นไปตามเกณฑ์การเจริญเติบโตของกรมอนามัย
ตัวชี้วัด : เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ และครู มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับเด็กควรได้รับอย่างเหมาะสม การเฝ้าระวังภาวะโภชนาการสำหรับเด็ก การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เพื่อให้เด็กมีน้ำหนักและส่วนสูงเป็นไปตามเกณฑ์การเจริญเติบโตของกรมอนามัย
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 36 36
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 36 36
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

รหัสโครงการ 62-L5198-3-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,248.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทับช้าง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการโดย มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กได้รับโภชนาการที่ดีและถูกสัดส่วนครบถ้วน (2) เพื่อให้ความรู้เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ และครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับเด็ก (3) เพื่อให้เด็กมีน้ำหนักและส่วนสูงเป็นไปตามเกณฑ์การเจริญเติบโตของกรมอนามัย มีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 36 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้ ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) วิทยากรให้ความรู้เด็กผู้ปกครองคณะกรรมการศูนย์ฯ และครู (2) จัดกิจกรรมการชั่งน้ำหนัก - วัดส่วนสูง (3) จัดกิจกรรมการทำเมนูอาหารที่เหมาะสมกับเด็ก (4) การติดตามโดยการประเมินจากกราฟแสดงผลการเจริญเติบโตของเด็กและบันทึกและวิเคราะห์น้ำหนักส่วนสูง

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการโภชนาการสมวัยสำหรับเด็กปฐมวัย จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 62-L5198-3-2

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( องค์การบริหารส่วนตำบลทับช้าง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด