กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการสตรีบ้านนานินร่วมใจ ต้านภัยมะเร็งเต้านม "
ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายสมภพ ทับเที่ยง




ชื่อโครงการ โครงการสตรีบ้านนานินร่วมใจ ต้านภัยมะเร็งเต้านม

ที่อยู่ ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 62-L-1504-1-06

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2562 ถึง 30 สิงหาคม 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสตรีบ้านนานินร่วมใจ ต้านภัยมะเร็งเต้านม จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งกระบือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสตรีบ้านนานินร่วมใจ ต้านภัยมะเร็งเต้านม


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสตรีบ้านนานินร่วมใจ ต้านภัยมะเร็งเต้านม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 62-L-1504-1-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2562 - 30 สิงหาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,575.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งกระบือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์โรคมะเร็งในประเทศไทย มีแนวโน้มการป่วยและเสียชีวิตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พบการเสียชีวิตมากเป็นอันดับหนึ่งของคนไทย ติดต่อกันมาเป็นเวลา 10 ปี หากมองในภาพรวมของสตรี มะเร็งที่พบมากในสตรียังคงเป็นมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม จากข้อมูลสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ผู้หญิงไทยเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ระยะลุกลามจำนวนปีละ 5.6 พันคน และมีผู้เสียชีวิตสูงถึงปีละ 3 พันคน คิดเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเฉลี่ยไม่น้อยกว่าปีละ 1 แสนบาทต่อราย โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยสถิติผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกในประเทศไทยประมาณ 4,500 รายต่อปี และพบผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 8,000 คนต่อปี และจากข้อมูลสถิติโรคมะเร็งของประเทศไทยพบอุบัติการณ์การเกิดโรคมะเร็งเต้านมมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในสตรีไทย และมีอัตราการเสียชีวิตและอัตราการเกิดโรคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่สามารถตรวจค้นหาความผิดปกติได้ด้วยตนเอง โดยการตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างถูกต้องเป็นประจำ หากเกิดความผิดปกติของเต้านมจะสามารถพบได้ตั้งแต่เนิ่นๆ คือ สามารถคลำพบก้อนได้ขนาดที่เล็กกว่า 2 ซม. ซึ่งหากได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างรวดเร็ว จะลดความรุนแรงของการเป็นมะเร็งเต้านมได้   โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนานิน มีอุบัติการณ์การเกิดโรคมะเร็งเต้านม ปี 2559 – 2561 คิดเป็น 212.99 ,321.19 และ 324.32 ต่อแสนประชาชนตามลำดับ ซึ่งอัตราการเกิดอุบัติการณ์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนานินได้ตระหนักถึงการพัฒนากระบวนการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมการดูแลและเฝ้าระวังอุบัติการณ์เกิดโรคมะเร็งเต้านมให้ลดลง จึงได้จัดทำโครงการสตรีบ้านนานินร่วมใจ ต้านภัยมะเร็งเต้านมขึ้น โดยมุ่งเน้นให้สตรีมีการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพตนเอง การพัฒนาคุณภาพผู้ให้บริการ ให้มีระบบบริการที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ หรือแกนนำสตรีในชุมชน เพื่อช่วยเผยแพร่และกระตุ้นเตือนสตรีในชุมชนให้เกิดความตระหนักในการดูแลตนเอง ซึ่งจะส่งผลให้สตรีตำบลทุ่งกระบือมีสุขภาพดี และดำเนินวิถีชีวิตให้มีความสุขตลอดไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 70 ปี ได้รับการพัฒนาฟื้นฟูทักษะด้านการตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างมีคุณภาพ 2.เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง 3.สตรีอายุ 30 – 70 ปี ที่มีความผิดปกติจากการตรวจคัดกรองได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างเหมาะสม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.สตรีอายุ 30 – 70 ปี ผ่านเกณฑ์การประเมินทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเอง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 2.สตรีอายุ 30 – 70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 3.ผู้ที่พบความผิดปกติจากการคัดกรองได้รับการส่งต่อ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม ร้อยละ 100


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 70 ปี ได้รับการพัฒนาฟื้นฟูทักษะด้านการตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างมีคุณภาพ 2.เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง 3.สตรีอายุ 30 – 70 ปี ที่มีความผิดปกติจากการตรวจคัดกรองได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างเหมาะสม
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 70 ปี ได้รับการพัฒนาฟื้นฟูทักษะด้านการตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างมีคุณภาพ 2.เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง 3.สตรีอายุ 30 – 70 ปี ที่มีความผิดปกติจากการตรวจคัดกรองได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างเหมาะสม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการสตรีบ้านนานินร่วมใจ ต้านภัยมะเร็งเต้านม จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 62-L-1504-1-06

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายสมภพ ทับเที่ยง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด