กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการหมู่บ้านต้นแบบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยงลดโรคม.21 บ้านหลังควน ”
ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางยุวดี ลื่อเท่ง




ชื่อโครงการ โครงการหมู่บ้านต้นแบบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยงลดโรคม.21 บ้านหลังควน

ที่อยู่ ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ L1516032 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหมู่บ้านต้นแบบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยงลดโรคม.21 บ้านหลังควน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาวิเศษ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหมู่บ้านต้นแบบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยงลดโรคม.21 บ้านหลังควน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหมู่บ้านต้นแบบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยงลดโรคม.21 บ้านหลังควน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง รหัสโครงการ L1516032 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 37,530.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาวิเศษ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทย  มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนในชุมชน ให้มีการเร่งรีบแข่งขันกับเวลาเพื่อสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัว จึงทำให้วิถีชีวิตมีการเปลี่ยนแปลง เช่น การเร่งรีบกับการทำงาน การบริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง  ขาดการออกกำลังกาย เครียดทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข  เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการและมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม จากผลการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มประชาชน ที่มีอายุตั้งแต่ ๓๕ปีขึ้นไป ในปี ๒๕๖๐ ประชาชนอายุ ๓๕ ปี ขึ้นไปของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองคล้า ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จำนวน ๒,๑๗๖ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๑.๔๖ พบมีประชาชนที่คัดกรองจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง จำนวน๑,๒๐๑ คน คิดเป็นร้อยละ ๕๕.๑๙ และกลุ่มสงสัยต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง จำนวน๑๐๘คน คิดเป็นร้อยละ ๔.๙๖ และจากผลการคัดกรองโรคเบาหวานในกลุ่มประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ ๓๕ปีขึ้นไป ในปี ๒๕๖๐ ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองคล้า จำนวน ๒,๔๒๐คน คิดเป็นร้อยละ ๙๑.๔๖ พบมีประชาชนที่คัดกรองจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง จำนวน๓๓๒คน คิดเป็นร้อยละ ๑๓.๗๒ และกลุ่มสงสัยต่อการเกิดโรคเบาหวาน จำนวน ๘๘ คน คิดเป็นร้อยละ ๓.๔๖
จากสถานการณ์ปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองคล้าได้ตระหนักถึงความสำคัญของภาวะสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการหมู่บ้านต้นแบบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยงลดโรคม.21 บ้านหลังควนขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ภาวะสุขภาพของตนเอง และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองเพื่อให้ลดการเกิดโรคเรื้อรังได้ต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ความรู้เรื่อง 3 อ 2 ส แก่กลุ่มเสี่ยงจำนวน 55 คน
  2. เพื่อติดตามดูแลกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ๑.เพื่อให้เป็นหมู่บ้านต้นแบบในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ตามหลัก ๓ อ. ๒ ส.

    ๒.เพื่อให้ภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วมในกระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ประชาชนในพื้นที่มีการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ถูกวิธี

    ๓. ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้รับการดูแลต่อเนื่องและสามารถดูตนแลตนเองได้ ไม่เปลี่ยนเป็นกลุ่มป่วย


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ความรู้เรื่อง 3 อ 2 ส แก่กลุ่มเสี่ยงจำนวน 55 คน
    ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้เรื่องโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ความรู้เรื่อง 3 อ 2 ส ร้อยละ 80
    0.00

     

    2 เพื่อติดตามดูแลกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน
    ตัวชี้วัด : 1. อัตราผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยง น้อยกว่าร้อยละ 2.4 2. อัตราผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยง น้อยกว่าร้อยละ 5
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ความรู้เรื่อง 3 อ 2 ส แก่กลุ่มเสี่ยงจำนวน 55 คน (2) เพื่อติดตามดูแลกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง  โดยมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม  และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการหมู่บ้านต้นแบบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยงลดโรคม.21 บ้านหลังควน จังหวัด ตรัง

    รหัสโครงการ L1516032

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางยุวดี ลื่อเท่ง )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด