กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการครอบครัวร่วมใจแก้ไขปัญหาท้องไม่พร้อมในเด็กวัยเรียน วัยรุ่นตำบลม่วงงาม ”
ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลม่วงงาม




ชื่อโครงการ โครงการครอบครัวร่วมใจแก้ไขปัญหาท้องไม่พร้อมในเด็กวัยเรียน วัยรุ่นตำบลม่วงงาม

ที่อยู่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 19 สิงหาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการครอบครัวร่วมใจแก้ไขปัญหาท้องไม่พร้อมในเด็กวัยเรียน วัยรุ่นตำบลม่วงงาม จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการครอบครัวร่วมใจแก้ไขปัญหาท้องไม่พร้อมในเด็กวัยเรียน วัยรุ่นตำบลม่วงงาม



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการครอบครัวร่วมใจแก้ไขปัญหาท้องไม่พร้อมในเด็กวัยเรียน วัยรุ่นตำบลม่วงงาม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 19 สิงหาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาท้องก่อนวัยอันควรหรือตั้งครรภ์ในวัยรุ่น เป็นประเด็นที่ถูกนำเสนออย่างแพร่หลายผ่านสื่อโทรทัศน์และสังคมออนไลน์ ซึ่งกระแสคุณแม่วัยใสนั้น เสหมือนดาบ ๒ คม เพราะแม่จะช่วยกระตุ้นให้คนในสังคมตื่นตัว และหันมาให้ความสนใจกับปัญหานี้ แต่วัยรุ่นที่ไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ อาจเข้าใจผิดคิดว่าการตั้งครรภ์ในช่วงอายุนี้เป็นเรื่องปกติ ทั้งที่จริงแล้วการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรอาจส่งผลเสียทั้งทางด้านสุขภาพกายสุขภาพใจ และอาจตามมาด้วยผลกระทบในระยะยาว ครอบครัวของวัยรุ่น วัยเรียนทั้งหลายจึงควรเรียนรู้แนวทางการป้องกันปัญหาดังกล่าวหรือกรณีที่พลาดพลั้งตั้งครรภ์ไปแล้ว ควรตั้งสติเรียนรู้วิธีรับมือที่ถูกต้อง   การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นหมายถึง การตั้งครรภ์และคลอดบุตรในช่วงอายุ ๑๐-๑๙ ปี องค์การสหประชาชาติได้ตระหนักถึงปัญหานี้ได้มีการกำหนดให้ลดอัตราการคลอดบุตรในหญิง อายุ ๑๕-๑๙ ปี เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดของเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ทุกประเทศต้องบรรลุให้ได้ภายในปี พ.ศ. ๒๕๗๓  สำหรับประเทศไทยนั้นสำนักอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งกรมอนามัยเปิดเผยว่า ปี พ.ศ.๒๕๕๘ อัตราการคลอดบุตรในช่องอายุ ๑๕-๑๙ ปี ต่อประชากรหญิงช่วงอายุเดียวกันนี้ คิดเป็น ๔๔.๘ รายต่อ ๑,๐๐๐ ราย ลดลงจากปี พ.ศ. ๒๕๕๗ ที่คิดเป็น ๔๗.๙ ราย ต่อ ๑,๐๐๐ ราย ซึ่งเป็นผลจากการรณรงค์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นอย่างจริงจัง     จากข้อมูลการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นของ รพ.สต.ม่วงงาม ปี พ.ศ.๒๕๕๙ มีหญิงตั้งครรภ์วัยรุ่น ๑๔ ราย ปี พ.ศ. ๒๕๖๐ มี ๘ ราย ปี พ.ศ.๒๕๖๑ มี ๙ ราย และปี พ.ศ. ๒๕๖๒ พบหญิงตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ๘ ราย มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สาเหตุสำคัญของปัญหาดังกล่าวคือ ไม่ได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสมและขาดการเอาใจใส่จากพ่อแม่ผู้ปกครอง ขาดการชี้แนะเรื่องเพศสัมพันธ์จากพ่อแม่ ทำให้เรื่องเพศสัมพันธ์กลายเป็นเรื่องปิด ทาง รพ.สต.ม่วงงามจึงได้จัดทำโครงการครอบครัวร่วมใจแก้ไขปัญหาท้องไม่พร้อมในวัยเรียนวัยรุ่นตำบลม่วงงาม เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้เกี่ยวกับสาเหตุ ผลกระทบ และแนวทางแก้ไขปัญหาของการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ส่งผลให้การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรลดลง ลดช่องว่างระหว่างผู้ปกครองและเด็กวัยรุ่น ส่งผลให้เกิดความรัก ความอบอุ่น ความสงบสุขในครอบครัว ชุมชน สังคมและประเทศชาติต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความรู้ถึงสาเหตุ ผลกระทบ และแนวทางแก้ไขปัญหาของการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชาสัมพันธ์คัดเลือกกลุ่มเป้าหมายโดยให้ชุมชนเป็นผู้คัดเลือก (กลุ่มเป้าหมายจำนวน ๑๐๐ คน)
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองโดยทีมงานมูลนิธิแพชทูเฮลท์ Path2health (P2H) ให้คำปรึกษาในการดูแล เลี้ยงดูเด็กวัยรุ่น พร้อมทั้งยกตัวอย่างสถานการณ์จริงในการช่วยเหลือ แก้ไขปัญหา แก่ผู้ปกครอง จำนวน ๑๐๐ คน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 545
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรลดลง สามารถลดช่องว่างระหว่างผู้ปกครองและเด็กวัยรุ่นส่งผลให้เกิดความรักความอบอุ่น ความสงบสุขในครอบครัวชุมชน สังคมและประเทศชาติ


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความรู้ถึงสาเหตุ ผลกระทบ และแนวทางแก้ไขปัญหาของการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองมีความรู้ถึงสาเหตุ ผลกระทบ และแนวทางแก้ไขปัญหาของการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรไม่น้อยกว่าร้อยละ ๘๐
0.00 92.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 645
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 545
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความรู้ถึงสาเหตุ  ผลกระทบ และแนวทางแก้ไขปัญหาของการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชาสัมพันธ์คัดเลือกกลุ่มเป้าหมายโดยให้ชุมชนเป็นผู้คัดเลือก (กลุ่มเป้าหมายจำนวน  ๑๐๐ คน) (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองโดยทีมงานมูลนิธิแพชทูเฮลท์ Path2health (P2H)  ให้คำปรึกษาในการดูแล เลี้ยงดูเด็กวัยรุ่น พร้อมทั้งยกตัวอย่างสถานการณ์จริงในการช่วยเหลือ  แก้ไขปัญหา แก่ผู้ปกครอง จำนวน  ๑๐๐ คน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการครอบครัวร่วมใจแก้ไขปัญหาท้องไม่พร้อมในเด็กวัยเรียน วัยรุ่นตำบลม่วงงาม จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลม่วงงาม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด