กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมความรู้ผู้ปกครองโรคมือ เท้า ปาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิง ”
ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสวยยะห์ ตูวันลอเซ็ง




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมความรู้ผู้ปกครองโรคมือ เท้า ปาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิง

ที่อยู่ ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-50115-3-08 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 ถึง 31 มีนาคม 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมความรู้ผู้ปกครองโรคมือ เท้า ปาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิง จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาวะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมความรู้ผู้ปกครองโรคมือ เท้า ปาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมความรู้ผู้ปกครองโรคมือ เท้า ปาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-50115-3-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2563 - 31 มีนาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,010.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาวะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพอนามัยเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนให้สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดี ที่จะอยู่อาศัยในศูนย์เด็กเล็กน่าอยู่ได้อย่างเท่าเทียมกันและอยู่ร่วมกันกับครู และเพื่อนๆ อย่างสงบสุข มีความสะดวกสบาย สะอาด ถูกสุขอนามัย มีความปลอดภัย ได้รับการส่งเสริมพัฒนาการ และความคิดสร้างสรรค์อย่างเหมาะสม มีสุขภาพทางกาย จิต สังคม และจิตวิญญาณ ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ ครู ผู้ปกครอง และชุมชนมีบทบาทสำคัญยิ่งในการพัฒนาศูนย์ฯ เพื่อให้สามารถดูแลเด็กได้ดียิ่งขึ้น ผู้ปกครอง เข้าร่วมสนับสนุนกิจกรรม โดยสนับสนุนกิจกรรมการพัฒนาศูนย์เด็กเล็กอย่างต่อเนื่องระหว่างบ้าน และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างบุคลากรในท้องถิ่น ทำให้เกิดการร่วมมือร่วมใจจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชุมชน
ดังนั้น เพื่อสร้างเสริมสุขภาพเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จึงได้บูรณาการงานด้านการส่งเสริมสุขภาพ และการพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพเด็กปฐมวัยให้ได้รับการส่งเสริมให้มีสุขภาพดีอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สะอาด ปลอดภัย เอื้อต่อการเรียนรู้ ตลอดถึงได้รับการปลูกฝังพฤติกรรมสุขภาพ และพฤติกรรมอนามัยสิ่งแวดล้อมอย่างเหมาะสม สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ดี เพื่อเด็กจะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณค่าสำหรับประเทศต่อไป ด้วยเหตุนี้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิง ได้จัดโครงการเพื่อป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคติดต่อและการป้องกันควบคุมโรคมือ เท้า ปาก

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้เกี่ยวกับ การป้องกันรักษา ของโรค มือ เท้า ปาก
  2. เพื่อให้ผู้ปกครองได้ทราบถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพและอนามัยได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมการส่งเสริมความรู้ผู้ปกครองโรคมือ เท้า ปาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 51
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

10.1. เด็กปฐมวัยได้มีสุขภาพอนามัยที่ดีทุกคน 10.2. ผู้ปกครองได้รับความรู้เกี่ยวกับ การป้องกันรักษา ของโรค มือ เท้า ปาก 10.3. ผู้ปกครองได้ทราบถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพและอนามัยได้ 10.4. เด็กปฐมวัยรู้จักวิธีการออกกำลังกายอย่างง่ายๆและส่งเสริมพัฒนาการทั้ง 4 ด้าน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมอบรมการส่งเสริมความรู้ผู้ปกครองโรคมือ เท้า ปาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิง

วันที่ 9 มีนาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

๑. เขียนโครงการขออนุมัติเพื่อจัดทำโครงการ
๒. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์เพื่อจัดทำโครงการ
๓. กิจกรรมให้ความรู้การป้องกันโรคมือเท้าปาก
๔. สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้ปกครองเด็ก จำนวน 51 คน ได้รับความรู้และสามารถป้องกันโรคมือ เท้า ปาก ได้

 

51 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้เกี่ยวกับ การป้องกันรักษา ของโรค มือ เท้า ปาก
ตัวชี้วัด : ทำให้ผู้ปกคองได้รับความรู้เกียวกับการป้องกันรักาาของโรค มือ เท้า ปากยิ่งขึ้น
10.00 10.00

 

2 เพื่อให้ผู้ปกครองได้ทราบถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพและอนามัยได้
ตัวชี้วัด : ทำให้ผู้ปกครองได้ทราบถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพและอนามัยมากยิ่งขึ้น
10.00 10.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 51 51
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 51 51
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้เกี่ยวกับ การป้องกันรักษา ของโรค มือ เท้า ปาก (2) เพื่อให้ผู้ปกครองได้ทราบถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพและอนามัยได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมการส่งเสริมความรู้ผู้ปกครองโรคมือ เท้า ปาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมความรู้ผู้ปกครองโรคมือ เท้า ปาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิง จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-50115-3-08

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสวยยะห์ ตูวันลอเซ็ง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด