โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
| ชื่อโครงการ | โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลเรียง |
| วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2562 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2562 - 2 กันยายน 2563 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 39,050.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเรียง อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นแมลงนำโรค ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขและการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน พบได้ทุกกลุ่มอายุ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มอายุ เด็ก 5 – 14 ปี การระบาดของโรคจะเกิดในช่วงฤดูฝน โดยธรรมชาติของการเกิดโรคจะมีลักษณะการระบาดปีเว้นปี หรือปีเว้นสองปีหรือระบาดติดต่อกัน 2 ปีเว้น1 ปี ตั้งแต่เดือนมกราคม-กันยายน 2562 ผู้ป่วยจำนวน 1,561 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 197.17 ต่อแสนประชากร อำเภอรือเสาะอยู่อันดับที่ 5 ของจังหวัดนราธิวาส ผู้ป่วยจำนวน 153 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 213.17 ต่อแสนประชากร และในเขตตำบลเรียง มีผู้ป่วยจำนวน 16 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 284.5 (เกณฑ์ไม่เกิด 50 ต่อแสนประชากร) กรมควบคุมโรคได้เตรียมความพร้อมรับการระบาดโดยได้กำหนดยุทธศาสตร์ และมาตรการในการควบคุมโรค ระยะแรกมีการประชุมปฏิบัติการโรคไข้เลือดออกยุงลายเป็นตัวพาหะนำโรค เพื่อเร่งรัดการเฝ้าระวังโรคสกัดกั้นการแพร่ระบาด การป้องกันและควบคุมโรค การดูแลผู้ป่วย การเผยแพร่ความรู้ส่งเสริมบทบาทการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก เพื่อให้ประชาชนมีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น สามารถรับมือกับโรคไข้ไข้เลือดออก ที่ยุงลายเป็นตัวพาหะนำโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งผลการดำเนินงานจะช่วยลดโรคไข้เลือดออกด้วย สำหรับการป้องกันควบคุมโรค ที่สำคัญคือ ประชาชน ชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีส่วนร่วมในการดูแลสิ่งแวดล้อมให้สะอาด และสามารถป้องกันการติดเชื้อ และลดการแพร่ระบาดโรคไข้เลือดออกได้ ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเรียง และคณะกรรมการพัฒนาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลเรียง เป็นองค์กรหลักที่ต้องรับผิดชอบต่อปัญหาดังกล่าวเพื่อเป็นการลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกตลอดจน อสม. และประชาชน ในชุมชนเกิดความตระหนักในการป้องกันโรคไข้เลือดออกที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ อสม.และประชาชนมีความรู้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรคไข้เลือดออกที่มียุงลายเป็นตัวพาหะนำโรค และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายชนิดต่างๆ 2. เพื่อเป็นการทำลายตัวแก่ และตัวเต็มวัยของยุงลาย โดยการพ่นหมอกควัน 3. เพื่อให้ อสม. สำรวจลูกน้ำยุงลายตามละแวกบ้านที่รับผิดชอบ เพื่อหาค่า HI, CI
|
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 39,050.00 | 0 | 0.00 | 39,050.00 | |
| ??/??/???? | โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก | 0 | 39,050.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 39,050.00 | 0 | 0.00 | 39,050.00 | ||
1.เพื่อให้ อสม.ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา และประชาชนทั่วไปมีความรู้และเกิดความตระหนักในการป้องกันโรคไข้เลือดออก ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย 2.เพื่อเป็นการลดจำนวนยุงตัวแก่ หรือยุงตัวเต็มวัย จะทำให้วงจรการระบาดของโรคลดลง โดยการพ่นหมอกควัน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2562 11:21 น.