กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการคลินิกวัคซีนเคลื่อนที่ ”
ตำบลบาละ อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวซัลวาซา มะตาหยง




ชื่อโครงการ โครงการคลินิกวัคซีนเคลื่อนที่

ที่อยู่ ตำบลบาละ อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 63-L4117-1-10 เลขที่ข้อตกลง 05

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคลินิกวัคซีนเคลื่อนที่ จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาละ อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคลินิกวัคซีนเคลื่อนที่



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคลินิกวัคซีนเคลื่อนที่ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาละ อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 63-L4117-1-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2563 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 27,420.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโดยการให้วัคซีนในเด็ก 0- 5 ปี เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญ เพราะเด็กเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าในอนาคต เด็กที่มีคุณภาพ คือ เด็กที่มีการเจริญเติบโตสมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา จิตใจ อารมณ์ และสังคม มีพัฒนาการสมวัย หากเด็กไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับแต่ไม่ครบตามเกณฑ์ จะส่งผลทำให้เด็กมีโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน ซึ่งอาจเป็นโรคที่มีความรุนแรงถึงชีวิตได้ บิดา มารดาและครอบครัว คือ บุคคลที่มีบทบาทสำคัญของการเลี้ยงดูเด็ก และสร้างเสริมประสบการณ์ต่างๆให้แก่เด็ก หากบิดา มารดาและครอบครัว ขาดความรู้ความเข้าใจ ไม่เห็นความสำคัญของการเลี้ยงดูเด็ก จะส่งผลต่อภาวะสุขภาพของเด็ก กรมควบคุมโรคติดต่อกระทรวงสาธารณสุข จึงได้กำหนดให้เด็กในแต่ละช่วงอายุควรได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ โดยความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนในแต่ละช่วงอายุ ต้องได้รับวัคซีนตามเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ 90 จากผลการปฏิบัติงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาละ ยังมีความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด สามารถวิเคราะห์สาเหตุที่เด็กได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ เนื่องจากผู้ปกครองขาดความตระหนัก ไม่เห็นความสำคัญของการรับวัคซีน นำเด็กมาฉีดวัคซีนช้ากว่ากำหนด จึงทำให้เข็มต่อไปช้าไปด้วย ผู้ปกครองกลัวว่าเด็กจะเป็นไข้ ผู้ปกครองไม่มีเวลาเนื่องจากต้องทำงาน โดยอาชีพหลักคือการกรีดยาง เด็กต้องตามผู้ปกครองไปทำงานต่างถิ่น/ต่างประเทศ เด็กไม่อยู่ในพื้นที่และไม่สามารถติดตามให้เด็กมารับบริการฉีดวัคซีนได้ เป็นต้น จึงมีผลกระทบทำให้เด็กไม่มารับบริการฉีดวัคซีนตามเกณฑ์จากปัญหาดังกล่าว ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่ง ที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านต้องให้ความรู้ คำแนะนำ แก่บิดา มารดา และครอบครัวของเด็ก ให้เห็นถึงความสำคัญของการได้รับวัคซีนตามวัย และมีการวางมาตรการร่วมกันของคนในชุมชนต่อไป โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาละ ได้เล็งเห็นปัญหา จึงมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่ต้องมีการรณรงค์ให้เด็ก 0-5 ปี ในพื้นที่ ต้องได้รับการติดตาม เพื่อให้ได้รับวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ เพื่อลดอัตราป่วยโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อพัฒนารูปแบบเกี่ยวกับการให้บริการวัคซีนใน รพ.สต. จากเชิงรับเปลี่ยนเป็นเชิงรุก
  2. เพื่อส่งเสริมการฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายเด็ก 0-5 ปี ให้มีความครอบคลุม
  3. เพื่อให้เด็กแต่ละช่วงอายุ 1,2,3,4,5 ปี ได้รับความครอบคลุมวัคซีนตามเกณฑ์ ร้อยละ 90

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมพัฒนาการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายโดยการจัดอบรมแกนนำ
  2. ให้ความรู้การปฏิบัติตัวเกี่ยวกับวัคซีนเชิงรุกในชุมชน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 25
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี และคนในชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจ และทัศนคติที่ดีในเรื่องการรับวัคซีน
2.ความครอบคลุมการได้รับวัคซีนในเด็ก 0-5 ปี มีแนวโน้มสูงขึ้น และมีการได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ ร้อยละ 90
3.เด็ก 0-5 ปี ไม่มีการเกิดโรคที่ป้องกันด้วยวัคซีนในชุมชน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมพัฒนาการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายโดยการจัดอบรมแกนนำ

วันที่ 3 กรกฎาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

วิธีดำเนินการ
1.ประสานกับอาสาสมัครสาธารณสุขเตรียมการดำเนินงานและรับสมัครอาสาสมัครเพื่อเป็นแกนนำในการออกไปปฏิบัติงานเชิงรุก 2.จัดทำแผนเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (การแบ่งกลุ่ม) จำนวน 6 หมู่บ้าน ได้แก่ ม. 1, ม.3, ม.4, ม.5, ม.9, ม.10 โดยขอความร่วมมือในการจัดสถานที่จากแกนนำชุมชน 3.ออกดำเนินการตามแผน มีการสรุป และนำเสนอปัญหาต่างๆ และร่วมกันจัดแผนออกปฏิบัติการเชิงรุก 4.แกนนำร่วมออกปฏิบัติงานเชิงรุกร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 5.สรุปผลการดำเนินโครงการ เพื่อนำเสนอต่อไป

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

โครงการคลินิกวัคซีนเคลื่อนที่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านต้องให้ความรู้ คำแนะนำ แก่บิดา มารดา และครอบครัวของเด็ก ให้เห็นถึงความสำคัญของการได้รับวัคซีนตามวัย และมีการวางมาตรการร่วมกันของคนในชุมชนต่อไป โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาละ ได้เล็งเห็นปัญหา จึงมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่ต้องมีการรณรงค์ให้เด็ก 0-5 ปี ในพื้นที่ ต้องได้รับการติดตาม เพื่อให้ได้รับวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ เพื่อลดอัตราป่วยโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนต่อไป

 

40 0

2. ให้ความรู้การปฏิบัติตัวเกี่ยวกับวัคซีนเชิงรุกในชุมชน

วันที่ 3 กรกฎาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

วิธีดำเนินการ
1.ประสานกับอาสาสมัครสาธารณสุขเตรียมการดำเนินงานและรับสมัครอาสาสมัครเพื่อเป็นแกนนำในการออกไปปฏิบัติงานเชิงรุก 2.จัดทำแผนเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (การแบ่งกลุ่ม) จำนวน 6 หมู่บ้าน ได้แก่ ม. 1, ม.3, ม.4, ม.5, ม.9, ม.10 โดยขอความร่วมมือในการจัดสถานที่จากแกนนำชุมชน 3.ออกดำเนินการตามแผน มีการสรุป และนำเสนอปัญหาต่างๆ และร่วมกันจัดแผนออกปฏิบัติการเชิงรุก 4.แกนนำร่วมออกปฏิบัติงานเชิงรุกร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 5.สรุปผลการดำเนินโครงการ เพื่อนำเสนอต่อไป

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

โครงการคลินิกวัคซีนเคลื่อนที่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านต้องให้ความรู้ คำแนะนำ แก่บิดา มารดา และครอบครัวของเด็ก ให้เห็นถึงความสำคัญของการได้รับวัคซีนตามวัย และมีการวางมาตรการร่วมกันของคนในชุมชนต่อไป โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาละ ได้เล็งเห็นปัญหา จึงมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่ต้องมีการรณรงค์ให้เด็ก 0-5 ปี ในพื้นที่ ต้องได้รับการติดตาม เพื่อให้ได้รับวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ เพื่อลดอัตราป่วยโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนต่อไป

 

180 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อพัฒนารูปแบบเกี่ยวกับการให้บริการวัคซีนใน รพ.สต. จากเชิงรับเปลี่ยนเป็นเชิงรุก
ตัวชี้วัด : พัฒนารูปแบบเกี่ยวกับการให้บริการวัคซีนใน รพ.สต. จากเชิงรับเปลี่ยนเป็นเชิงรุก (เพิ่มอัตราร้อยละ)
70.00

 

2 เพื่อส่งเสริมการฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายเด็ก 0-5 ปี ให้มีความครอบคลุม
ตัวชี้วัด : ส่งเสริมการฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายเด็ก 0-5 ปี ให้มีความครอบคลุม (เพิ่มอัตราร้อยละ)
95.00

 

3 เพื่อให้เด็กแต่ละช่วงอายุ 1,2,3,4,5 ปี ได้รับความครอบคลุมวัคซีนตามเกณฑ์ ร้อยละ 90
ตัวชี้วัด : เด็กแต่ละช่วงอายุ 1,2,3,4,5 ปี ได้รับความครอบคลุมวัคซีนตามเกณฑ์ เพิ่มอัตราร้อยละ
95.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 25
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 25
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนารูปแบบเกี่ยวกับการให้บริการวัคซีนใน รพ.สต. จากเชิงรับเปลี่ยนเป็นเชิงรุก (2) เพื่อส่งเสริมการฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายเด็ก 0-5 ปี ให้มีความครอบคลุม (3) เพื่อให้เด็กแต่ละช่วงอายุ 1,2,3,4,5 ปี ได้รับความครอบคลุมวัคซีนตามเกณฑ์ ร้อยละ 90

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมพัฒนาการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายโดยการจัดอบรมแกนนำ (2) ให้ความรู้การปฏิบัติตัวเกี่ยวกับวัคซีนเชิงรุกในชุมชน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการคลินิกวัคซีนเคลื่อนที่ จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 63-L4117-1-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวซัลวาซา มะตาหยง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด