กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการตรวจคัดกรองป้องกันมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ30-60ปี ”
อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางโนรีฮา เจ๊ะมะ




ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองป้องกันมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ30-60ปี

ที่อยู่ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-L2542-01 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 31 มีนาคม 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการตรวจคัดกรองป้องกันมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ30-60ปี จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สากอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองป้องกันมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ30-60ปี



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองป้องกันมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ30-60ปี " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L2542-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 27 กุมภาพันธ์ 2563 - 31 มีนาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,992.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สากอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเป็นโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของสตรีทั่วโลก รองลงมาจากการเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้โดยการตรวจคัดกรองในระยะเริ่มแรก แต่ปัจจุบันพบว่าไม่ให้ความสำคัญกับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและเต้านม จากผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมาพบว่า สตรีอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 3.26ซึ่งเกณฑ์ตัวชี้วัดของกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดคือ ร้อยละ 20ได้รับการตรวจเต้านมที่ถูกต้องร้อยละ 70 ซึ่งเกณฑ์ตัวชี้วัดของกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดคือ ร้อยละ 80 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านกลูบี จึงได้จัดทำโครงการขึ้นเพื่อส่งเสริมและรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี และตรวจมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ 30 ปีขึ้นไปและในปี 2560 จะให้บริการเชิงรุกในหมู่บ้าน ขึ้นเพื่อค้นหาผู้ป่วยที่มีอาการในระยะเริ่มแรก สามารถรักษาได้ทันเวลา และลดอัตราการป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องมะเร็งปากมดลูก มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องมะเร็งเต้านม
  2. สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ความเข้าใจและรับการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรม.ให้ความรู้แก่สตรีอายุ 30-60 ปีในเรื่องมะเร็งปากมดลูกและเรื่องมะเร็งเต้านม พร้อมสาธิตตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง จำนวน 96 คน
  2. คัดกรองมะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งเต้านมแก่สตรีอายุ30-60 ปี
  3. คัดกรองมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านมแก่สตรีอายุ30-60 ปี เชิงรุก
  4. ประเมินโครงการ
  5. สรุปโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 96
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องมะเร็งปากมดลูก มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องมะเร็งเต้านม

2.สตรีอายุ 30-60 ปีได้ รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม

3.อัตราการเกิดมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมลดลง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. คัดกรองมะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งเต้านมแก่สตรีอายุ30-60 ปี

วันที่ 24 มิถุนายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

คัดกรองมะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งเต้านมแก่สตรีอายุ30-60 ปี

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สตรีอายุ 30-60ปี ได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม

 

96 0

2. คัดกรองมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านมแก่สตรีอายุ30-60 ปี เชิงรุก

วันที่ 24 มิถุนายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

คัดกรองเชิงรุกโดยจะออกคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งเต้านมแก่สตรีอายุ 30-60ปี ตามหมู่บ้านที่รับผิดทุกบ่ายของวันพุธ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สตรีอายุ 30-60ปีได้รับการคัดกรองทุกบ้าน

 

96 0

3. สรุปโครงการ

วันที่ 24 มิถุนายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

สรุปโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สตรีอายุ 30-60ปี มีความรู้ความเข้าใจเรื่องมะเร็งปากมดลูกมากยิ่งขึ้น

 

96 0

4. อบรม.ให้ความรู้แก่สตรีอายุ 30-60 ปีในเรื่องมะเร็งปากมดลูกและเรื่องมะเร็งเต้านม พร้อมสาธิตตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง จำนวน 96 คน

วันที่ 23 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

-ให้ความรู้เกี่ยวกบโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม -ให้ความรู้เกี่ยวภกับภาวะเสี่ยงมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม -ให้ความรู้เกี่ยวกับตรวจก้อนมะเร็งเต้านมด้วยตนเองและสาธิตการตรวจมะเร็งเต้านม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องมะเร็งปากมดลูก

 

96 0

5. ประเมินโครงการ

วันที่ 23 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

ประเมินโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้รับการประเมินเสร็จสิ้นทุกกระบวนการ

 

96 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องมะเร็งปากมดลูก มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องมะเร็งเต้านม
ตัวชี้วัด : สตรีอายุ 30-60 ปี ผ่านการอบรมในเรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ร้อยละ 80
96.00

 

2 สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ความเข้าใจและรับการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
ตัวชี้วัด : สตรีอายุ 30-60 ปี เข้ารับการตรวจมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 20 และ เข้ารับการตรวจมะเร็งเต้านม ร้อยละ 80
96.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 96 96
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 96 96
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องมะเร็งปากมดลูก มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องมะเร็งเต้านม (2) สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ความเข้าใจและรับการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรม.ให้ความรู้แก่สตรีอายุ 30-60 ปีในเรื่องมะเร็งปากมดลูกและเรื่องมะเร็งเต้านม พร้อมสาธิตตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง จำนวน 96 คน (2) คัดกรองมะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งเต้านมแก่สตรีอายุ30-60 ปี (3) คัดกรองมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านมแก่สตรีอายุ30-60 ปี เชิงรุก (4) ประเมินโครงการ (5) สรุปโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการตรวจคัดกรองป้องกันมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ30-60ปี จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-L2542-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางโนรีฮา เจ๊ะมะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด