กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังในกลุ่มประชากร 35ปีขึ้นไป ”
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแหลมสอม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายนิกรณ์ นุ่นสง




ชื่อโครงการ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังในกลุ่มประชากร 35ปีขึ้นไป

ที่อยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแหลมสอม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 63-L1488-1-01 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังในกลุ่มประชากร 35ปีขึ้นไป จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแหลมสอม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแหลมสอม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังในกลุ่มประชากร 35ปีขึ้นไป



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังในกลุ่มประชากร 35ปีขึ้นไป " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแหลมสอม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 63-L1488-1-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 31,840.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแหลมสอม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)   หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)     ปัจจุบันเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน  ประชาชนมีการแข่งขันสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัว นิยมวัฒนธรรมตะวันตกมากขึ้น จึงทำให้วิถีชีวิตมีการเปลี่ยนแปลง เช่น การเร่งรีบกับการทำงาน บริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง ขาดการออกกำลังกาย เครียด ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม  และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการและมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม
จากการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในกลุ่มประชาชนอายุ 35 ขึ้นไปในตำบลแหลมสอม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ตั้งแต่เดือน ตุลาคม พ.ศ. 2562 ถึงเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 จำนวน 916 ราย พบว่า มีผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็น โรคเบาหวาน 17 ราย และเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง 33 ราย คิดเป็นร้อยละ 4.36 ดังนั้น เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคในกลุ่มเมตาบอลิก ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแหลมสอม จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรค เบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงดังกล่าวข้างต้น มีความรู้ และตระหนักถึงความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดการเกิดโรคเรื้อรังได้ต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงดังกล่าวมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง
  2. ข้อที่ 2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง
  3. ข้อที่ 3. . เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงดังกล่าว สามารถลดระดับความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด และภาวะอ้วนลงพุง ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1 จัดประชุมและอบรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
  2. 2. การตรวจเลือดกลุ่มเสี่ยง
  3. 3.การติดตาม

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

กลุ่มเสี่ยงที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและภาวะอ้วนลงพุง สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม ไม่เกิดโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน และมีสุขภาพดี อัตราการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังลดลง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

ไม่ได้ดำเนินโครงการซึ่งอยู่ในช่วงสถานะการณ์ ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จึงคืนเงินกลับกองทุน สปสช. ตามเอกสารที่แนบมาด้วยนี้

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงดังกล่าวมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 85 ของกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง
85.00

 

2 ข้อที่ 2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเสี่ยง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง
80.00

 

3 ข้อที่ 3. . เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงดังกล่าว สามารถลดระดับความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด และภาวะอ้วนลงพุง ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 50 กลุ่มเสี่ยงดังกล่าว สามารถลดระดับความดันโลหิต มีระดับน้ำตาลในเลือด และลดรอบเอวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้
50.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1.  เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงดังกล่าวมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง (2) ข้อที่ 2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง (3) ข้อที่ 3. . เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงดังกล่าว  สามารถลดระดับความดันโลหิต  ระดับน้ำตาลในเลือด และภาวะอ้วนลงพุง ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1 จัดประชุมและอบรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (2) 2. การตรวจเลือดกลุ่มเสี่ยง (3) 3.การติดตาม

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังในกลุ่มประชากร 35ปีขึ้นไป จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 63-L1488-1-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายนิกรณ์ นุ่นสง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด