กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" ติดตามดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2563 "
ตำบลพญาขัน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
1…นางนัยนา ยอดแก้ว 2…นางสุทิตย์ ภูมิลักษณ์ 3...นางจารึก สุขแดง 4…นางสุภาพ มั่นคง 5…นางวานิช หนูนิล




ชื่อโครงการ ติดตามดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2563

ที่อยู่ ตำบลพญาขัน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 63-L3359-2-12

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"ติดตามดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2563 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพญาขัน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพญาขัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
ติดตามดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2563


บทคัดย่อ

โครงการ " ติดตามดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพญาขัน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 63-L3359-2-12 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพญาขัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันปัญหาสุขภาพด้วยโรคไม่ติดต่อมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่เป็นปัญหาอันดับสองของจังหวัดพัทลุง รองจากโรคเบาหวาน อันตรายจากโรคความดันโลหิตสูง ทำให้เป็นอัมพฤกษ์และอัมพาต พิการ เสียค่าใช้จ่าย และขาดรายได้ ก่อให้เกิดปัญหากับตนเอง ครอบครัว ชุมชน จากการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โดยการวัดความดันโลหิตกลุ่มเป้าหมายผู้ที่มีอายุ 35 ขึ้นไปที่ยังไม่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ในหมู่ที่ 1 ,2 ,4 และ หมู่ที่ 6 ตำบลพญาขัน ในปี 2563 ผลการคัดกรอง พบกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มเสี่ยงสูง ร้อยละ 23 จะต้องได้รับการติดตามดูแล โดยการให้คำแนะนำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลัก 3 อ.2 ส. และการติดตามวัดความดันโลหิตซ้ำตามเกณฑ์ที่กำหนดในแนวทางการดูแลกลุ่มเสี่ยง คือ กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงต้องได้รับการบริการวัดความดันซ้ำ เดือนละ 1 ครั้ง ในส่วนของกลุ่มเสี่ยงสูง ต้องได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิด ด้วยการวัดความดันโลหิตที่บ้าน และต้องวัดด้วยเครื่องวัดความดันโลหิตเครื่องเดิม วันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและตอนเย็น ติดต่อกัน 7 วัน โดยบุคคลในครอบครัว หรืออาสาสมัครสาธารณสุขในเขตรับผิดชอบ เมื่อครบกำหนดแล้วอาสาสมัครสาธารณสุข จะนำผลการวัดความดันโลหิตเพื่อส่งต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อการวินิจฉัย และหากพบว่า เป็นผู้ป่วยรายใหม่ อาสาสมัครสาธารณสุขจะติดตามให้มาพบแพทย์เพื่อรับยา และคำแนะนำ ในรายที่ค่าความดันโลหิตยังอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง หรือเสี่ยง จะให้การดูแลติดตาม วัดความดันโลหิตต่อเนื่องตามแนวทาง ทุก 1-3 เดือน พร้อมกับการให้คำแนะนำเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ต่อไป       จากแนวทางการดูแล กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มเสี่ยงสูงความดันโลหิต จึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เครื่องวัดความดันโลหิตไว้ประจำที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อใช้ในการดูแล ติดตามกลุ่มเป้าหมาย อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จึงได้จัดทำโครงการติดตามดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2563 ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงได้รับการติดตามวัดความดันโลหิตซ้ำ เดือนละ 1 ครั้ง
  2. กลุ่มเสี่ยงสูงได้รับการวัดความดันโลหิตที่บ้านวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและตอนเย็น คนละ 7วันติดต่อกัน
  3. กลุ่มเสี่ยงสูงที่ผ่านการวัดความดันโลหิตที่บ้านได้รับการส่งต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อการวินิจฉัย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. ผู้ป่วยรายใหม่ด้วยโรคความดันโลหิตสูงลดลง       2. มีการเข้าถึงการวินิจฉัยโรคความดันโลหิตสูงที่ถูกต้องและรวดเร็วขึ้น

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

อบรมให้ความรู้โรคความดันโลหิตสูงและการติดตามความดันโลหิตที่บ้าน จัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิต 3 เครื่อง

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงได้รับการติดตามวัดความดันโลหิตซ้ำ เดือนละ 1 ครั้ง
ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงได้รับการติดตามวัดความดันโลหิตซ้ำตามเกณฑ์ ร้อยละ 80
0.00

 

2 กลุ่มเสี่ยงสูงได้รับการวัดความดันโลหิตที่บ้านวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและตอนเย็น คนละ 7วันติดต่อกัน
ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงสูงได้รับการวัดความดันโลหิตที่บ้านร้อยละ 50
0.00

 

3 กลุ่มเสี่ยงสูงที่ผ่านการวัดความดันโลหิตที่บ้านได้รับการส่งต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อการวินิจฉัย
ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงสูงที่ผ่านการวัดความดันโลหิตที่บ้านเข้าถึงการวินิจฉัยร้อยละ 100
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงได้รับการติดตามวัดความดันโลหิตซ้ำ เดือนละ 1 ครั้ง (2) กลุ่มเสี่ยงสูงได้รับการวัดความดันโลหิตที่บ้านวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและตอนเย็น คนละ 7วันติดต่อกัน (3) กลุ่มเสี่ยงสูงที่ผ่านการวัดความดันโลหิตที่บ้านได้รับการส่งต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อการวินิจฉัย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




ติดตามดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2563 จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 63-L3359-2-12

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( 1…นางนัยนา ยอดแก้ว 2…นางสุทิตย์ ภูมิลักษณ์ 3...นางจารึก สุขแดง 4…นางสุภาพ มั่นคง 5…นางวานิช หนูนิล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด