ติดตามดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2563
ชื่อโครงการ | ติดตามดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2563 |
รหัสโครงการ | 63-L3359-2-12 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนถบ |
วันที่อนุมัติ | 31 มกราคม 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2563 - 30 กันยายน 2563 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 11,200.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | 1…นางนัยนา ยอดแก้ว 2…นางสุทิตย์ ภูมิลักษณ์ 3...นางจารึก สุขแดง 4…นางสุภาพ มั่นคง 5…นางวานิช หนูนิล |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลพญาขัน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.652,100.107place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาสุขภาพด้วยโรคไม่ติดต่อมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่เป็นปัญหาอันดับสองของจังหวัดพัทลุง รองจากโรคเบาหวาน อันตรายจากโรคความดันโลหิตสูง ทำให้เป็นอัมพฤกษ์และอัมพาต พิการ เสียค่าใช้จ่าย และขาดรายได้ ก่อให้เกิดปัญหากับตนเอง ครอบครัว ชุมชน จากการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โดยการวัดความดันโลหิตกลุ่มเป้าหมายผู้ที่มีอายุ 35 ขึ้นไปที่ยังไม่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ในหมู่ที่ 1 ,2 ,4 และ หมู่ที่ 6 ตำบลพญาขัน ในปี 2563 ผลการคัดกรอง พบกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มเสี่ยงสูง ร้อยละ 23 จะต้องได้รับการติดตามดูแล โดยการให้คำแนะนำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลัก 3 อ.2 ส. และการติดตามวัดความดันโลหิตซ้ำตามเกณฑ์ที่กำหนดในแนวทางการดูแลกลุ่มเสี่ยง คือ กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงต้องได้รับการบริการวัดความดันซ้ำ เดือนละ 1 ครั้ง ในส่วนของกลุ่มเสี่ยงสูง ต้องได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิด ด้วยการวัดความดันโลหิตที่บ้าน และต้องวัดด้วยเครื่องวัดความดันโลหิตเครื่องเดิม วันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและตอนเย็น ติดต่อกัน 7 วัน โดยบุคคลในครอบครัว หรืออาสาสมัครสาธารณสุขในเขตรับผิดชอบ เมื่อครบกำหนดแล้วอาสาสมัครสาธารณสุข จะนำผลการวัดความดันโลหิตเพื่อส่งต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อการวินิจฉัย และหากพบว่า เป็นผู้ป่วยรายใหม่ อาสาสมัครสาธารณสุขจะติดตามให้มาพบแพทย์เพื่อรับยา และคำแนะนำ ในรายที่ค่าความดันโลหิตยังอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง หรือเสี่ยง จะให้การดูแลติดตาม วัดความดันโลหิตต่อเนื่องตามแนวทาง ทุก 1-3 เดือน พร้อมกับการให้คำแนะนำเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ต่อไป จากแนวทางการดูแล กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มเสี่ยงสูงความดันโลหิต จึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เครื่องวัดความดันโลหิตไว้ประจำที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อใช้ในการดูแล ติดตามกลุ่มเป้าหมาย อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จึงได้จัดทำโครงการติดตามดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2563 ขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงได้รับการติดตามวัดความดันโลหิตซ้ำ เดือนละ 1 ครั้ง กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงได้รับการติดตามวัดความดันโลหิตซ้ำตามเกณฑ์ ร้อยละ 80 |
0.00 | |
2 | กลุ่มเสี่ยงสูงได้รับการวัดความดันโลหิตที่บ้านวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและตอนเย็น คนละ 7วันติดต่อกัน กลุ่มเสี่ยงสูงได้รับการวัดความดันโลหิตที่บ้านร้อยละ 50 |
0.00 | |
3 | กลุ่มเสี่ยงสูงที่ผ่านการวัดความดันโลหิตที่บ้านได้รับการส่งต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อการวินิจฉัย กลุ่มเสี่ยงสูงที่ผ่านการวัดความดันโลหิตที่บ้านเข้าถึงการวินิจฉัยร้อยละ 100 |
0.00 |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ประชุมชี้แจงการดำเนินงานตามโครงการ
- จัดซื้อครุภัณฑ์การแพทย์ เครื่องวัดความดันโลหิต ให้อาสาสมัครสาธารณสุข
- ออกติดตามวัดความดันโลหิต กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเสี่ยงสูงโรคความดันโลหิตสูง ตามเกณฑ์ที่กำหนด
-กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงได้รับการติดตามวัดความดันโลหิตซ้ำ เดือนละ 1 ครั้ง
-กลุ่มเสี่ยงสูงได้รับการวัดความดันโลหิตที่บ้านวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและตอนเย็น คนละ 7วันติดต่อกัน
-นำผลการวัดความดันโลหิตส่งต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อการวินิจฉัย - ประเมินผลการดำเนินงานและสรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ
-
- ผู้ป่วยรายใหม่ด้วยโรคความดันโลหิตสูงลดลง 2. มีการเข้าถึงการวินิจฉัยโรคความดันโลหิตสูงที่ถูกต้องและรวดเร็วขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2563 09:59 น.