กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตเชิงรุกปี 2563 ”
ตำบลสุคิริน อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางปพิชญา ปัทมินทร์




ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตเชิงรุกปี 2563

ที่อยู่ ตำบลสุคิริน อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-L8281-1-10 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตเชิงรุกปี 2563 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุคิริน อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สุคิริน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตเชิงรุกปี 2563



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตเชิงรุกปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุคิริน อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L8281-1-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สุคิริน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็น "ภัยเงียบ"เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกายเช่น ตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง และยาวนานมีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสูงมาก ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านน้ำตก ดำเนินงานเน้นนโยบายเชิงรุก เร่งการป้องกันโรคโดยใช้เครือข่ายระหว่าง รพ.สต.กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านเพราะการดำเนินงานควบคุมและป้องกันโรค ที่เกิดจากพฤติกรรมของประชาชน จะประสบความสำเร็จมีประสิทธิภาพและเกิดความต่อเนื่องยั่งยืน จำเป็นอย่างยิ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องทุกส่วน และใช้กระบวนการที่บูรณาการเชื่อมโยงการดำเนินงาน โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่เป็นปัญหาที่สำคัญในพื้นที่ และ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านน้ำตกจึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปี 2563 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงตามมาตรฐาน พร้อมทั้งรณรงค์ สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพมีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการการเกิดโรคเรื้อรัง

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ประชาชน อายุ 35-74 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงอย่างน้อยร้อยละ 90 2.เพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่และส่งต่ออย่างเป็นระบบ 3.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและมีการปรับเปลี่ยกรรมสุขภาพ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตเชิงรุก ปี 2563

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 560
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ลดอัตราการเจ็บป่วย ลดภาวะแทรกซ้อน และการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้
  2. ผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วถูกต้องตามสภาวะโรค
  3. ประชาชนสามารถประเมินสภาวะสุขภาพของตนเองได้

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. โครงการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตเชิงรุก ปี 2563

วันที่ 17 พฤษภาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

เตรียมกลุ่มเป้าหมาย 35 -74 ปี ที่ต้องตรวจคัดกรอง ให้กับ อสม. และจัดทำทะเบียนกลุ่ม 2.ประชุมเตรียมชี้แจงอสม. ในเรื่ององค์ความรู้วัตถุประสงค์โครงการ ก่อนลงพื้นที่ปฏิบัติงานในเขรับผิดชอบของตัวเอง คัดเลือกแกนนำ อสม. และอบรมแกนนำ การตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประชาสัมพันธ์เสียงตามสาย หอกระจายข่าว เพื่อขอความร่วมมือสร้างกระแสในการสร้างสุขภาพ แกนนำ อสม. ตรวจคัดกรองประชาชน 35 - 74 ปี โดยใช้แบบบันทึกการตรวจคัดกรอง ขั้นดำเนินการ เจ้าหน้าที่และอสม. ออกตรวจคัดกรองแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีอายุตั้งแต่ 35 – 74 ปี ติดตามกลุ่มเสี่ยงเพื่อรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จัดให้กลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้เข้าร่วมกิจกรรมโครงการลดน้ำหนักสักนิดพิชิตโรคอ้วน ประจำปีงบประมาณ2563 บันทึกผลการคัดกรองในโปรแกรม JHCIS สรุปและประเมินโครงการเมื่อสิ้นโครงการ จากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลสุคิรินจำนวน 14,000 บาทมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้ ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม 560 คน X 25 บาท X 1 วัน = 14,000บาท (หนึ่งหมื่นสี่พันบาทสิบบาทถ้วน) รวมทั้งสิ้น= 14,000บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. ลดอัตราการเจ็บป่วย ลดภาวะแทรกซ้อน และการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้
  2. ผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วถูกต้องตามสภาวะโรค
  3. ประชาชนสามารถประเมินสภาวะสุขภาพของตนเองได้

 

560 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ประชาชน อายุ 35-74 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงอย่างน้อยร้อยละ 90 2.เพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่และส่งต่ออย่างเป็นระบบ 3.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและมีการปรับเปลี่ยกรรมสุขภาพ
ตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดความสำเร็จ : 1.ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองได้ตามเป้าหมายผ่านตัวชี้วัด 2.ผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการส่งต่ออย่างเป็นระบบทุกคน 3.กลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ตามเป้าหมาย
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 560
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 560
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ประชาชน อายุ 35-74 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงอย่างน้อยร้อยละ 90 2.เพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่และส่งต่ออย่างเป็นระบบ 3.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและมีการปรับเปลี่ยกรรมสุขภาพ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตเชิงรุก ปี 2563

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตเชิงรุกปี 2563 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-L8281-1-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางปพิชญา ปัทมินทร์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด