โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตำบลเขาขาว
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตำบลเขาขาว ”
อำเภอละงู จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นายดำรงค์ คงแก้ว
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว
กันยายน 2563
ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตำบลเขาขาว
ที่อยู่ อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 63-L5310-5-1 เลขที่ข้อตกลง 37/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตำบลเขาขาว จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอละงู จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตำบลเขาขาว
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตำบลเขาขาว " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 63-L5310-5-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19)ในประเทศจีน เริ่มจากเมืองอู่ฮั่น และต่อมาระบาดไปอีกหลายเมือง ปัจจุบันพบผู้ป่วยติดเชื้อในทุกมณฑล และยังพบผู้ป่วยยืนยันในหลายประเทศ ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 1 มีนาคม 2563 มีรายงานผู้ป่วยยืนยันทั่วโลก รวม 62 ประเทศ 2 เขตบริหารพิเศษ และเรือ Diamond Princess ในวันที่ 1 มีนาคม จำนวน 86,993 ราย มีอาการรุนแรง 7,567 ราย เสียชีวิต 2,980 ราย โดยมียอดผู้ป่วยยืนยันใน พื้นที่ทีมีการระบาดอย่างเนื่อง ได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีน (รวมเขตบริหารพิเศษฮ่องกง มาเก๊า) ทั้งหมด 79,932 ราย เกาหลีใต้ 3,526 ราย อิตาลี 1,128 ราย อิหร่าน 593 ราย ญี่ปุ่น 241 ราย สิงคโปร์ 102 ราย ฝรั่งเศส 100 ราย เยอรมนี 79 ราย และไต้หวัน 39 ขณะนี้มีหลักฐานการติดต่อจากคนสู่คน พบผู้ป่วยยืนยันในผู้ที่ไม่มีประวัติการเดินทางไปประเทศจีน แต่มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดของโรคสำหรับประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยัน 42 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 คน (ข้อมูลจาก : รายงานสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข วันที่ 1 มีนาคม 2563)
ทั้งนี้ การเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) จำเป็นต้องมีการดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ ได้แก่ หน่วยบริการ สถานบริการหน่วยงานสาธารณสุข สถานประกอบการ สถานศึกษา ศูนย์เด็กเล็ก หน่วยราชการ ห้างสรรพสินค้า ชุมชน และบริการสาธารณะต่างๆ แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันโรค เช่น หน้ากากอนามัย ขาดแคลนอย่างหนักในท้องตลาดทั่วไป จึงจำเป็นต้องส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนพึ่งตนเองในการป้องกันโรค เช่น ทำเจลล้างมือหรือหน้ากากอนามัยใช้เอง
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาวรับผิดชอบดูแลเกี่ยวกับภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาวโดยกองทุนหลักประกันสุขภาพ มีการตอบโต้ต่อสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19)ให้ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้างต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองเรื่องโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ให้กับประชาชนในพื้นที่ของตำบลเขาขาวและผู้มีความเสี่ยง
- เพื่อให้มีทรัพยากรในการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19)
- เพื่อสร้างความเข้าใจการสวมหน้ากาก การมีหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง และการล้างมือที่ถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะทำงาน
- ให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาขาว การควบคุมป้องกันโรคCOVID-19 การทำหน้ากากอนามัยใช้เอง การล้างมือที่ถูกต้อง
- สนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคจากเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019
- สื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19)
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
200
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนมีความรู้ในการดูแลตนเอง สามารถป้องกันตนเองจากโรค COVID-19 และโรคติดต่ออื่นๆในลักษณะเดียวกันได้
- ประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาขาวได้รับการป้องกันการติดเชื้อจากโรคโรค COVID-19 และโรคติดต่ออื่นๆในลักษณะเดียวกันได้
การดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนป้องกันโรค และตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขเป็นระบบ ชัดเจน มีประสิทธิภาพ
ลงชื่อ ..........................................ผู้เขียน/ผู้เสนอโครงการ
(นายดำรงค์ คงแก้ว)
ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว
วันที่-เดือน-พ.ศ.................................
ลงชื่อ ..........................................ผู้เห็นชอบโครงการ
(นายเสรี พงศ์นฤเดช)
ตำแหน่ง สาธารณสุขอำเภอละงู
วันที่-เดือน-พ.ศ.................................
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. ประชุมคณะทำงาน
วันที่ 1 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำ
ประชุมคณะทำงาน จำนวน 24 คน (อย่างน้อยหมู่ละ 3 คน)
-ค่าอาหารว่าง มื้อละ 25 บาท 1 มื้อ เป็นเงิน 600 บาท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
คณะทำงานเข้าร่วมประชุมตรงตามเป้าหมายที่วางไว้ มีความเข้าใจ และพร้อมปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับผิดชอบ
24
0
2. ให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาขาว การควบคุมป้องกันโรคCOVID-19 การทำหน้ากากอนามัยใช้เอง การล้างมือที่ถูกต้อง
วันที่ 22 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำ
ให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาขาว การควบคุมป้องกันโรคCOVID-19 การทำหน้ากากอนามัยใช้เอง การล้างมือที่ถูกต้อง
-ให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาขาว ประกอบด้วย บุคลากรท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มสตรี อสม. จิตอาสา และประชาชนทั่วไปในพื้นที่(โดยให้ความรู้เรื่อง COVID-19 คืออะไร , สถานการณ์ของโรค COVID-19 , การป้องกันควบคุมโรค COVID - 19 , การทำหน้ากากอนามัยใช้เอง , การล้างมือที่ถูกต้อง ) กลุ่มเป้าหมายจำนวน 200 คน
-ป้ายไวนิลโครงการ จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท
-ค่าวิทยากร 3 ชั่วโมงๆละ 300 บาท เป็นเงิน 900 บาท
-ค่าอาหารว่าง มื้อละ 25 บาท 1 มื้อ จำนวน 200 คน เป็นเงิน 5,000 บาท
-ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการทำหน้ากากอนามัยใช้เอง(เช่น ผ้า เข็ม ด้าย ยางยืด เป็นต้น) เป็นเงิน 6,150 บาท
รวม 12,550 บาท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ประชาชนมีความรู้ในการดูแลตนเอง สามารถป้องกันตนเองจากโรค COVID-19 และโรคติดต่ออื่นๆในลักษณะเดียวกันได้
200
0
3. สนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคจากเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019
วันที่ 26 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำ
สนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคจากเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019
ติดตามหากมีคนในพื้นที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงหรือสถานที่เสี่ยงอื่นๆ สอบสวนและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19)
-ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล เป็นเงิน 2,800 บาท
-เจลล้างมือเป็นเงิน 2,550 บาท
รวม 5,350 บาท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
การดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนป้องกันโรค และตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขเป็นระบบ ชัดเจน มีประสิทธิภาพ
0
0
4. สื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19)
วันที่ 29 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำ
สื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19)
จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019
-แผ่นพับจำนวน 8,000 บาท
-ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ 7 ป้ายจำนวน 3,500 บาท
รวมเป็นเงิน 11,500 บาท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ประชาชนได้รับความรู้ในการดูแลตนเอง สามารถป้องกันตนเองจากโรค COVID-19
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองเรื่องโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ให้กับประชาชนในพื้นที่ของตำบลเขาขาวและผู้มีความเสี่ยง
ตัวชี้วัด :
200.00
2
เพื่อให้มีทรัพยากรในการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19)
ตัวชี้วัด :
0.00
3
เพื่อสร้างความเข้าใจการสวมหน้ากาก การมีหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง และการล้างมือที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด :
200.00
200.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
200
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
200
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองเรื่องโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ให้กับประชาชนในพื้นที่ของตำบลเขาขาวและผู้มีความเสี่ยง (2) เพื่อให้มีทรัพยากรในการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) (3) เพื่อสร้างความเข้าใจการสวมหน้ากาก การมีหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง และการล้างมือที่ถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงาน (2) ให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาขาว การควบคุมป้องกันโรคCOVID-19 การทำหน้ากากอนามัยใช้เอง การล้างมือที่ถูกต้อง (3) สนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคจากเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (4) สื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19)
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตำบลเขาขาว จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 63-L5310-5-1
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายดำรงค์ คงแก้ว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตำบลเขาขาว ”
อำเภอละงู จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นายดำรงค์ คงแก้ว
กันยายน 2563
ที่อยู่ อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 63-L5310-5-1 เลขที่ข้อตกลง 37/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตำบลเขาขาว จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอละงู จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตำบลเขาขาว
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตำบลเขาขาว " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 63-L5310-5-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19)ในประเทศจีน เริ่มจากเมืองอู่ฮั่น และต่อมาระบาดไปอีกหลายเมือง ปัจจุบันพบผู้ป่วยติดเชื้อในทุกมณฑล และยังพบผู้ป่วยยืนยันในหลายประเทศ ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 1 มีนาคม 2563 มีรายงานผู้ป่วยยืนยันทั่วโลก รวม 62 ประเทศ 2 เขตบริหารพิเศษ และเรือ Diamond Princess ในวันที่ 1 มีนาคม จำนวน 86,993 ราย มีอาการรุนแรง 7,567 ราย เสียชีวิต 2,980 ราย โดยมียอดผู้ป่วยยืนยันใน พื้นที่ทีมีการระบาดอย่างเนื่อง ได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีน (รวมเขตบริหารพิเศษฮ่องกง มาเก๊า) ทั้งหมด 79,932 ราย เกาหลีใต้ 3,526 ราย อิตาลี 1,128 ราย อิหร่าน 593 ราย ญี่ปุ่น 241 ราย สิงคโปร์ 102 ราย ฝรั่งเศส 100 ราย เยอรมนี 79 ราย และไต้หวัน 39 ขณะนี้มีหลักฐานการติดต่อจากคนสู่คน พบผู้ป่วยยืนยันในผู้ที่ไม่มีประวัติการเดินทางไปประเทศจีน แต่มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดของโรคสำหรับประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยัน 42 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 คน (ข้อมูลจาก : รายงานสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข วันที่ 1 มีนาคม 2563)
ทั้งนี้ การเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) จำเป็นต้องมีการดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ ได้แก่ หน่วยบริการ สถานบริการหน่วยงานสาธารณสุข สถานประกอบการ สถานศึกษา ศูนย์เด็กเล็ก หน่วยราชการ ห้างสรรพสินค้า ชุมชน และบริการสาธารณะต่างๆ แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันโรค เช่น หน้ากากอนามัย ขาดแคลนอย่างหนักในท้องตลาดทั่วไป จึงจำเป็นต้องส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนพึ่งตนเองในการป้องกันโรค เช่น ทำเจลล้างมือหรือหน้ากากอนามัยใช้เอง
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาวรับผิดชอบดูแลเกี่ยวกับภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาวโดยกองทุนหลักประกันสุขภาพ มีการตอบโต้ต่อสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19)ให้ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้างต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองเรื่องโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ให้กับประชาชนในพื้นที่ของตำบลเขาขาวและผู้มีความเสี่ยง
- เพื่อให้มีทรัพยากรในการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19)
- เพื่อสร้างความเข้าใจการสวมหน้ากาก การมีหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง และการล้างมือที่ถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะทำงาน
- ให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาขาว การควบคุมป้องกันโรคCOVID-19 การทำหน้ากากอนามัยใช้เอง การล้างมือที่ถูกต้อง
- สนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคจากเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019
- สื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19)
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนมีความรู้ในการดูแลตนเอง สามารถป้องกันตนเองจากโรค COVID-19 และโรคติดต่ออื่นๆในลักษณะเดียวกันได้
- ประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาขาวได้รับการป้องกันการติดเชื้อจากโรคโรค COVID-19 และโรคติดต่ออื่นๆในลักษณะเดียวกันได้
การดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนป้องกันโรค และตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขเป็นระบบ ชัดเจน มีประสิทธิภาพ
ลงชื่อ ..........................................ผู้เขียน/ผู้เสนอโครงการ(นายดำรงค์ คงแก้ว)
ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว
วันที่-เดือน-พ.ศ.................................
ลงชื่อ ..........................................ผู้เห็นชอบโครงการ
(นายเสรี พงศ์นฤเดช)
ตำแหน่ง สาธารณสุขอำเภอละงู
วันที่-เดือน-พ.ศ.................................
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมคณะทำงาน |
||
วันที่ 1 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำประชุมคณะทำงาน จำนวน 24 คน (อย่างน้อยหมู่ละ 3 คน) -ค่าอาหารว่าง มื้อละ 25 บาท 1 มื้อ เป็นเงิน 600 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคณะทำงานเข้าร่วมประชุมตรงตามเป้าหมายที่วางไว้ มีความเข้าใจ และพร้อมปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับผิดชอบ
|
24 | 0 |
2. ให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาขาว การควบคุมป้องกันโรคCOVID-19 การทำหน้ากากอนามัยใช้เอง การล้างมือที่ถูกต้อง |
||
วันที่ 22 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาขาว การควบคุมป้องกันโรคCOVID-19 การทำหน้ากากอนามัยใช้เอง การล้างมือที่ถูกต้อง -ให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาขาว ประกอบด้วย บุคลากรท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มสตรี อสม. จิตอาสา และประชาชนทั่วไปในพื้นที่(โดยให้ความรู้เรื่อง COVID-19 คืออะไร , สถานการณ์ของโรค COVID-19 , การป้องกันควบคุมโรค COVID - 19 , การทำหน้ากากอนามัยใช้เอง , การล้างมือที่ถูกต้อง ) กลุ่มเป้าหมายจำนวน 200 คน
-ป้ายไวนิลโครงการ จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนมีความรู้ในการดูแลตนเอง สามารถป้องกันตนเองจากโรค COVID-19 และโรคติดต่ออื่นๆในลักษณะเดียวกันได้
|
200 | 0 |
3. สนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคจากเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 |
||
วันที่ 26 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคจากเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ติดตามหากมีคนในพื้นที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงหรือสถานที่เสี่ยงอื่นๆ สอบสวนและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) -ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล เป็นเงิน 2,800 บาท -เจลล้างมือเป็นเงิน 2,550 บาท รวม 5,350 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนป้องกันโรค และตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขเป็นระบบ ชัดเจน มีประสิทธิภาพ
|
0 | 0 |
4. สื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) |
||
วันที่ 29 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำสื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 -แผ่นพับจำนวน 8,000 บาท -ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ 7 ป้ายจำนวน 3,500 บาท รวมเป็นเงิน 11,500 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนได้รับความรู้ในการดูแลตนเอง สามารถป้องกันตนเองจากโรค COVID-19
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองเรื่องโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ให้กับประชาชนในพื้นที่ของตำบลเขาขาวและผู้มีความเสี่ยง ตัวชี้วัด : |
200.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้มีทรัพยากรในการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อสร้างความเข้าใจการสวมหน้ากาก การมีหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง และการล้างมือที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : |
200.00 | 200.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 200 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองเรื่องโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ให้กับประชาชนในพื้นที่ของตำบลเขาขาวและผู้มีความเสี่ยง (2) เพื่อให้มีทรัพยากรในการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) (3) เพื่อสร้างความเข้าใจการสวมหน้ากาก การมีหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง และการล้างมือที่ถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงาน (2) ให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาขาว การควบคุมป้องกันโรคCOVID-19 การทำหน้ากากอนามัยใช้เอง การล้างมือที่ถูกต้อง (3) สนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคจากเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (4) สื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19)
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ตำบลเขาขาว จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 63-L5310-5-1
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายดำรงค์ คงแก้ว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......