กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวันอันควร โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และยาเสพติดในกลุ่มเยาวชน (ประเภทที่ 2)

กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลควนกาหลง

โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวันอันควร โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และยาเสพติดในกลุ่มเยาวชน (ประเภทที่ 2)

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวันอันควร โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และยาเสพติดในกลุ่มเยาวชน (ประเภทที่ 2)
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม TO BE NUMBER ONE โรงเรียนควนกาหลงวิทยาคม “นิคมวัฒนา”
วันที่อนุมัติ 5 มีนาคม 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2563 - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 113,300.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวสุณิสา โรยนรินทร์ ประธานชมรม TO BE NUMBER ONE
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานสิ่งเสพติด
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

เด็กและวัยรุ่นคือวัยที่อยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลง ทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ และ จิตใจ เนื่องจากปัจจัยเสี่ยงในยุคปัจจุบัน อีกทั้งขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเพศศึกษา มีการใช้ถุงยางอนามัยในอัตราที่ต่ำอันส่งผลต่อความเสี่ยง การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เอชไอวี/เอดส์ อีกทั้งอันส่งผลให้ไม่สามารถประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างความตระหนักในการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น อีกทั้งเยาวชนเป็นวัยที่เอื้อต่อการเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดทั้งปัจจัยจากตนเอง เพราะเป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ ต้องการค้นหาสร้างตัวตนสร้างการยอมรับ มีแรงผลักดันทางอารมณ์สูง กล้าเสี่ยง กล้าทำสิ่งท้าทาย นอกจากนี้ นักค้ายาเสพติดต่างมองว่า เยาวชนส่วนใหญ่มีเงิน จึงมีความมั่นใจว่าการค้ายาเสพติดกับเยาวชนนั้น จะทำให้มีลูกค้าอยู่สม่ำเสมอ  จากสถิติค้ายาเสพติดพบว่า เด็กและเยาวชนที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเริ่มมีอายุน้อยลง ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ จะต้องเรียนรู้วิธีป้องกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชน เป็นปัญหาสำคัญซึ่งมีผลกระทบและเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ รัฐบาลได้กำหนดให้การการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ และกำหนดยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด เพื่อให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยึดเป็นหลักในการขับเคลื่อนงานยาเสพติด โดยมีแผนการสร้างภูมิคุ้มกัน เฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้กับเยาวชนในสถานศึกษา จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ จะต้องเรียนรู้อย่างถูกต้องเกี่ยวกับเพศศึกษา และมีวิธีป้องกันตนเองจากยาเสพติด ซึ่งสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิต ชมรม TO BE NUMBER ONE โรงเรียนควนกาหลงวิทยาคม “นิคมวัฒนา” เห็นความสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ ก่อนวัยอันควร โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และ ยาเสพติด ในกลุ่มเยาวชน เพื่อพัฒนาเยาวชนในพื้นที่ให้เป็นทรัพยากรที่ทรงคุณค่าของประเทศต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1เพื่อสร้างสร้างความรู้ ความเข้าใจ ในวิธีการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  2. 2 เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับการท้องก่อนวัยอันควร
  3. 3 เพื่อสร้างทักษะการปฏิเสธการใช้สารเสพติด
  4. 4 เพื่อสร้างความรู้ และ ผลที่เกิดขึ้นจากการใช้สารเสพติด
  5. 5 เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตของเยาวชน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

วิธีดำเนินการ
ขั้นเตรียมการ ก. เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติดำเนินงานกิจกรรมและค่าใช้จ่ายดำเนินกิจกรรม
ข. ประสานงานฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ค. จัดประชุมวางแผนคณะทำงานชมรม TO BE NUMBER ONE โรงเรียนควนกาหลงวิทยาคม            “นิคมวัฒนา”และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ง. เตรียมเอกสาร วัสดุอุปกรณ์ ป้ายเวที และสถานที่ ขั้นดำเนินการ ดำเนินการตามตารางกิจกรรม ( รายละเอียดแนบท้าย ) ประเมินผล   ก. จัดทำแบบประเมิน ความพึงพอใจให้กับนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม   ข. ประเมินผลการจัดกิจกรรม   ค. สรุปประเมินผล และจัดทำเอกสารสรุปผลงาน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ลดความเสี่ยงการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ในเยาวชน
  2. ลดอัตราการท้องก่อนวัยอันควร
  3. พัฒนาทักษะเยาวชนในการปฏิเสธการใช้สารเสพติด
  4. ลดภาวะเสี่ยงด้านการใช้สารเสพติด
  5. พัฒนาคุณภาพชีวิตของเยาวชน