กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการหญิงสุขภาพดีปราศจากมะเร็งปากมดลูก ปี 2560 ”
ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายมะเซ็ง สะมาแอ




ชื่อโครงการ โครงการหญิงสุขภาพดีปราศจากมะเร็งปากมดลูก ปี 2560

ที่อยู่ ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 60-L6957-2-11 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2560 ถึง 29 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหญิงสุขภาพดีปราศจากมะเร็งปากมดลูก ปี 2560 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเระใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหญิงสุขภาพดีปราศจากมะเร็งปากมดลูก ปี 2560



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหญิงสุขภาพดีปราศจากมะเร็งปากมดลูก ปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 60-L6957-2-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2560 - 29 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,650.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเระใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วย หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน(ระบุชื่อ) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลอแระ มีความประสงค์จะจัดทำแผนงาน/โครงการหญิงสุขภาพดีปราศจากมะเร็งปากมดลูก ปีงบประมาณ ๒๕๖๐ โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลบาเระใต้ เป็นเงิน ๑๕,๖๕๐ บาท (เงินหนึ่งหมื่นห้าพันหกร้อยห้าสิบบาทถ้วน) โดยมีรายละเอียดแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

ส่วนที่ ๑: รายละเอียดแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม(สำหรับผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ลงรายละเอียด) โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรส่วนใหญ่ทั่วโลกรองจากอุบัติเหตุ ในกลุ่มสตรี อายุ ๓๐ - ๖๐ ปี พบว่า มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการเสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่ง ส่งผลกระทบด้านร่างกายและจิตใจของผู้ป่วย และสมาชิกในครอบครัว ปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาใดสรุปได้แน่ชัดถึงสาเหตุของการเกิดโรค วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือการค้นพบในระยะเริ่มแรก เนื่องจากมะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในเพศหญิง และพบได้ในสตรีตั้งแต่วัยสาวจนถึงวัยชรา พบมากในช่วงอายุ ๓๐ – ๖๐ ปี ซึ่งมะเร็งปากมดลูกในปัจจุบันพบว่าร้อยละ ๙๕มีส่วนร่วมกับการอักเสบจากเชื้อไวรัสชนิด HPV และมีสาเหตุส่งเสริมอื่นๆของการเกิดมะเร็งปากมดลูกดังต่อไปนี้ คือ สตรีที่มีการร่วมเพศตั้งแต่อายุยังน้อย หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ สตรีที่มีบุตรมากหรือมีบุตรตั้งแต่อายุยังน้อย (น้อยกว่า ๒๐ ปี) สตรีที่มีประวัติเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บ่อยๆ สตรีที่ไม่รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ สตรีที่มีการอักเสบ หรือการระคายเคืองบริเวณปากมดลูก มีประวัติสูบบุหรี่ระยะนาน เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น โรคเอดส์และการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ซึ่งในระยะเริ่มแรกอาจไม่มีอาการอะไรเลยหรือมีอาการนำ เช่น มีตกขาวผิดปกติ ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีเลือดออกขณะหรือหลังร่วมเพศ มีเลือดออกทางช่องคลอดหลังหมดประจำเดือนแล้ว จนถึงมีอาการอ่อนเพลีย ซีด เบื่ออาหาร น้ำหนักลด จากเหตุผล และความจำเป็นดังกล่าว ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านคลอแระ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อส่งเสริมและรณรงค์การตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกในกลุ่มสตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี เพื่อค้นหาผู้หญิงที่มีอาการในระยะเริ่มแรก และสามารถรักษาได้ทันเวลา และลดอัตราการป่วยด้วยมะเร็งปากมดลูก

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑. เพื่อให้กลุ่มสตรี อายุ ๓๐ - ๖๐ ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก
  2. เพื่อให้สตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปีมีความรู้สามารถดูแลสุขภาพตนเองครอบครัวและชุมชนได้อย่างถูกต้อง
  3. เพื่อให้สตรีอายุ ๓๐-๖๐ปีที่ตรวจพบเป็นมะเร็งปากมดลูกได้รับการรักษาและติดตามเยี่ยมทุกราย
  4. เพื่อค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มแรก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 105
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ๑. สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ ๓๐ – ๖๐ ปี ในพื้นที่ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ๒. สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ ๓๐ – ๖๐ ปีที่ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและพบภาวะผิดปกติทุกชนิดได้รับการส่งต่อและรักษาทุกราย (ร้อยละ ๑๐๐) ๓. อสม. และแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและสามารถถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับให้กลุ่มเป้าหมายและสมารถนำกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกได้อย่างครอบคลุม


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 ๑. เพื่อให้กลุ่มสตรี อายุ ๓๐ - ๖๐ ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก
    ตัวชี้วัด :

     

    2 เพื่อให้สตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปีมีความรู้สามารถดูแลสุขภาพตนเองครอบครัวและชุมชนได้อย่างถูกต้อง
    ตัวชี้วัด :

     

    3 เพื่อให้สตรีอายุ ๓๐-๖๐ปีที่ตรวจพบเป็นมะเร็งปากมดลูกได้รับการรักษาและติดตามเยี่ยมทุกราย
    ตัวชี้วัด :

     

    4 เพื่อค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มแรก
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 105
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 105
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อให้กลุ่มสตรี อายุ ๓๐ - ๖๐ ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก (2) เพื่อให้สตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปีมีความรู้สามารถดูแลสุขภาพตนเองครอบครัวและชุมชนได้อย่างถูกต้อง (3) เพื่อให้สตรีอายุ ๓๐-๖๐ปีที่ตรวจพบเป็นมะเร็งปากมดลูกได้รับการรักษาและติดตามเยี่ยมทุกราย (4) เพื่อค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มแรก

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการหญิงสุขภาพดีปราศจากมะเร็งปากมดลูก ปี 2560 จังหวัด นราธิวาส

    รหัสโครงการ 60-L6957-2-11

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายมะเซ็ง สะมาแอ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด