กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสุขภาพจิต สุขภาพใจ (คนหมู่ 1 ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง) ”
ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
น.ส.ปณัญญา ปลอดทอง ประธานกลุ่ม อสม.หมู่ที่ 1




ชื่อโครงการ โครงการสุขภาพจิต สุขภาพใจ (คนหมู่ 1 ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง)

ที่อยู่ ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 63-L5298-02-008 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสุขภาพจิต สุขภาพใจ (คนหมู่ 1 ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง) จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกตรี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสุขภาพจิต สุขภาพใจ (คนหมู่ 1 ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสุขภาพจิต สุขภาพใจ (คนหมู่ 1 ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 63-L5298-02-008 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,710.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกตรี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันปัญหาสภาวะทางจิตมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้น เนื่องจากปัญหาด้านสังคม เศรษฐกิจ ของประชาชนมีความยุ่งยากและซ้ำซ้อนมากขึ้น ทำให้ผลต่อการปรับตัวของประชาชน ที่สำคัญยังส่งผลให้ผู้พิการและผู้ป่วยทางจิตเวช ซึ่งมีปัญหาการปรับตัวอยู่แล้วขาดปัจจัยการช่วยเหลือให้สามารถรักษาภาวะสุขภาพและอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมอย่างมีคุณภาพได้           สังคมที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้คนในชุมชนต้องเผชิญกับปัญหาในการปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับสังคมในปัจจุบัน ทั้งในด้านความคิด ความเข้าใจ และค่านิยมต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดความเครียด ความขับข้องใจแยกตัวออกจากสังคม ขาดสัมพันธภาพกับสมาชิกในครอบครัวท้อแท้และเบื่อหน่ายในชีวิต ประกอบกับที่ต้องเผชิญกับรูปแบบการดำเนินชีวิตแบบใหม่ ต้องออกจากงาน มีรายได้ลดลง ภาวะสุขภาพเสื่อมลงมีโรคทางกายเพิ่มมากขึ้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจคนในชุมชนทั้งสิ้น และหากคนในชุมชนไม่ได้รับการดูแลใจใส่จากบุคคลใกล้ชิดด้วยแล้วจะยิ่งส่งเสริมให้คนในชุมชนมีภาวะซึมเศร้าและความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองลดลงจนเกิดความรู้สึกสิ้นหวังแยกตัวออกจากสังคมเป็นผลให้เกิดความผิดปกติทางจิตใจที่รุนแรงและอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้  สำหรับหมู่ที่ 1 ตำบลเกตรี พบผู้ป่วยจิตเวชทั้งหมด จำนวน 30 ราย เป็นผู้ป่วยจิตเวชจากสารเสพติดจำนวน14 ราย ผู้ป่วยจิตเวชทางกาย จำนวน 5 ราย และผู้ป่วยซึมเศร้า จำนวน 11 ราย ที่สำคัญมีการฆ่าตัวตายสำเร็จแล้วจำนวน 1 ราย           ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 1 ตำบลเกตรี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญปัญหาดังกล่าวจึงจัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้ชุมชนได้ช่วยกันดูแลผู้ป่วยและญาติตลอดจนสมาชิกในชุมชนให้ใช้ชีวิตร่วมกับผู้ป่วยแบบยอมรับซึ่งกันและกันได้ซึ่งจะนำมาซึ่งความสงบในชุมชนต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. วัตถุประสงค์ 1.เพื่อต้องการให้กลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้ ในด้านสุขภาพจิต 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักในเรื่องของโรคซึมเศร้า

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้เรื่องสุขภาพจิต

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 55
กลุ่มผู้สูงอายุ 15
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 กลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้ ในด้านสุขภาพจิต 2 กลุ่มเป้าหมายได้ดูแลตัวเองและคนรอบข้าง ให้ห่างไกลภาวะซึมเศร้า


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้เรื่องสุขภาพจิต

วันที่ 14 มกราคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

ขั้นเตรียมการ 1.1 เขียนโครงการเสนอ เพื่อขออนุมัติโครงการ 1.2 ประชุมชี้แจง และวางแผนดำเนินงานโครงการ
1.3 เตรียมการ และจดหาอุปกรณ์ สถานที่และกลุ่มเป้าหมาย 2. ขั้นดำเนินการ   2.1 จัดอบรมแก่กลุ่มเป้าหมาย     2.2 คัดกรองภาวะซึมเศร้า 3. ขั้นประเมินและรายงานผลการดำเนินงานตาโครงการ 3.1 กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เชิงปริมาณ : 1.ผู้เข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่า 80% จากกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้จำนวน 70 คน 2.ผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 70 คน ได้รับความรุ้เรื่องสุขภาพจิต เชิงคุณภาพ : 1.ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้และตระหนักเรื่องโรคซึมเศร้า 2.ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถปฏิบัติดูแลสุขภาพจิตของตนเองและผู้อื่น ตัวชี้วัดความสำเร็จ : 1.ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้ในด้านสุขภาพจิต 2.ผู้เข้าร่วมโครงการดูแลตัวเองและคนรอบข้างไม่ให้เกิดภาวะซึมเศร้า

 

70 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 วัตถุประสงค์ 1.เพื่อต้องการให้กลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้ ในด้านสุขภาพจิต 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักในเรื่องของโรคซึมเศร้า
ตัวชี้วัด : 1 กลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้ ในด้านสุขภาพจิต 2 กลุ่มเป้าหมายได้ดูแลตัวเองและคนรอบข้าง ให้ห่างไกลภาวะซึมเศร้า
70.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 55
กลุ่มผู้สูงอายุ 15
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วัตถุประสงค์ 1.เพื่อต้องการให้กลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้ ในด้านสุขภาพจิต  2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักในเรื่องของโรคซึมเศร้า

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องสุขภาพจิต

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการสุขภาพจิต สุขภาพใจ (คนหมู่ 1 ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง) จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 63-L5298-02-008

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( น.ส.ปณัญญา ปลอดทอง ประธานกลุ่ม อสม.หมู่ที่ 1 )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด