กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการพลังคนตะลุบัน ร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 (covid 19 ) ”
ห้องประชุมโรงพยาบาลยุพราชสายบุรี จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางคอลีเยาะ เจะแว




ชื่อโครงการ โครงการพลังคนตะลุบัน ร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 (covid 19 )

ที่อยู่ ห้องประชุมโรงพยาบาลยุพราชสายบุรี จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 63-L7010-05-08 เลขที่ข้อตกลง 008/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 9 มีนาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพลังคนตะลุบัน ร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 (covid 19 ) จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ห้องประชุมโรงพยาบาลยุพราชสายบุรี จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองตะลุบัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพลังคนตะลุบัน ร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 (covid 19 )



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพลังคนตะลุบัน ร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 (covid 19 ) " ดำเนินการในพื้นที่ ห้องประชุมโรงพยาบาลยุพราชสายบุรี จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 63-L7010-05-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 9 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 118,580.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองตะลุบัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า COVID-19โควิด19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ มีความรุนแรงเทียบเท่ากับโรคซาร์สมากที่สุด ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ องค์การอนามัยโลก ยังไม่สามารถหาที่มาของเชื้ออย่างชัดเจนได้ แต่สันนิษฐานว่าอาจจะมาจากเนื้อสัตว์ป่าที่ซื้อขายอยู่ และปัจจุบันเชื้อไวรัสนี้สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้แล้ว จากการถูกไอ จาม หรือสัมผัสกับสารคัดหลั่งของคนที่ป่วย สถานการณ์ในต่างประเทศ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ประเทศจีน รายงานจำนวนผู้ป่วยโรค COVID-19เป็นครั้งแรก จำนวน 27 ราย และเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 องค์การอนามัยโลกได้ระบุชื่อของโรคที่เกิดจากไวรัสว่า “COVID-19” (อ่านว่า โควิด นายทีน) ซึ่งย่อมาจาก “coronavirus disease 2019” หรือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (อ่านว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา สองพันสิบเก้า) ข้อมูลวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.23 น. ข้อมูลจาก Johns Hopkins CSSE รายงานจำนวนผู้ป่วยโรค COVID-19 ยืนยันทั่วโลก จำนวนทั้งสิ้น 82,163 ราย (เพิ่มขึ้น 1,161 ราย) เสียชีวิต 2,800 ราย (เพิ่มขึ้น 38 ราย) ผู้เสียชีวิตในมณฑลหูเป่ย2,641 ราย (เพิ่มขึ้น 26 ราย) เสียชีวิตนอกจีนแผ่นดินใหญ่ 56 ราย (เพิ่มขึ้น 6 ราย) พบผู้ป่วยยืนยันในจีนแผ่นดินใหญ่ 78,497 ราย (เพิ่มขึ้น 433 ราย) ผู้ป่วยยืนยันนอกประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ใน 47 ประเทศ (รวมประเทศไทย) และ 2 เขตบริหารพิเศษ รวมจำนวน 3,666 ราย (เพิ่มขึ้น 728 ราย)จำนวนผู้ป่วยยืนยันในประเทศแถบเอเชีย ได้แก่ เกาหลีใต้ 1,595 ราย (เพิ่มขึ้น 449 ราย) (เสียชีวิต 12 ราย) ญี่ปุ่น 189 ราย (เพิ่มขึ้น 19 ราย) (เสียชีวิต 3 ราย) สิงคโปร์ 93 ราย (เพิ่มขึ้น 2 ราย) ฮ่องกง 91 ราย (เพิ่มขึ้น 5 ราย) (เสียชีวิต 2 ราย) ไต้หวัน 32 ราย (เพิ่มขึ้น 1 ราย) (เสียชีวิต 1 ราย) มาเลเซีย 22 ราย (เท่าเดิม) เวียดนาม 16 ราย (เท่าเดิม) ฟิลิปปินส์ 3 ราย (เสียชีวิต 1 ราย) (เท่าเดิม) และกัมพูชา 1 ราย (เท่าเดิม) ประเทศไทยจัดอยู่ในลำดับที่ 9 ของโลก จำนวน 40 ราย (เพิม่ขึ้น 3 ราย) เรือสำราญ Diamond Princess มีผู้โดยสารและลูกเรือ 3,700 คน จำนวนผู้ป่วยโรค COVID-19 ยืนยัน จำนวน 634 คน (เท่าเดิม) เสียชีวิต 4 ราย ครบกำหนดเฝ้าระวัง 14 วัน ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 ปล่อยตัว 600 รายเรือสำราญ Westerdam มีผู้โดยสารและลูกเรือ 2,257 คน พบผู้ป่วยโรค COVID-19 ยืนยัน เป็นผู้ที่เดินทางเข้าประเทศมาเลเซีย 1 ราย สถานการณ์จังหวัดปัตตานีตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม – 26 กุมภาพันธ์ 2563โรงพยาบาล 12 แห่ง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 128 แห่ง คัดกรองผู้ที่มีอาการระบบทางเดินหายใจส่วนบน (URI) จำนวนสะสม 24,250 รายไม่พบผู้ป่วยอาการเข้าได้ตามนิยาม คณะกรรกมการกองทุนสุขภาพเทศบาลเมืองตะลุบันจึงได้จัดทำโครงการพลังคนตะลุบัน ร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 (covid 19 )ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. .อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านมีความรู้โรคโควิด 19 วิธีการป้องกันโรคและสามารถทำหน้ากากอนามัยใช้เองได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.อบรมให้ความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อให้ความรู้โรคโควิด 19 การป้องกันโรค การทำหน้ากากอนามัย จำนวน 1 ครั้ง
  2. 2.อบรมให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไป เพื่อให้ความรู้โรคโควิด 19 การป้องกันโรคและการทำหน้าการอนามัย
  3. 3. ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์โรคและดำเนินการควบคุมโรคในกรณีมีผู้ป่วยหรือผู้เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 580
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำชุมชนมีความรู้โรคโควิด 19 และวิธีการป้องกันโรคได้ถูกต้อง
  2. ประชาชนตำบลตะลุบันมีความรู้โรคโควิด 19 และวิธีการป้องกันโรคได้ถูกต้อง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 .อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านมีความรู้โรคโควิด 19 วิธีการป้องกันโรคและสามารถทำหน้ากากอนามัยใช้เองได้
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านที่เข้ารับการอบรมมีความรู้โรคโควิด 19 วิธีการป้องกันโรคได้ถูกต้อง และเป็นครู ก ในการถ่ายทอดความรู้การจัดทำหน้ากากอนามัย
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 580
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 580
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) .อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านมีความรู้โรคโควิด 19 วิธีการป้องกันโรคและสามารถทำหน้ากากอนามัยใช้เองได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.อบรมให้ความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อให้ความรู้โรคโควิด 19 การป้องกันโรค การทำหน้ากากอนามัย จำนวน 1 ครั้ง (2) 2.อบรมให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไป เพื่อให้ความรู้โรคโควิด 19 การป้องกันโรคและการทำหน้าการอนามัย (3) 3. ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์โรคและดำเนินการควบคุมโรคในกรณีมีผู้ป่วยหรือผู้เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการพลังคนตะลุบัน ร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 (covid 19 ) จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 63-L7010-05-08

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางคอลีเยาะ เจะแว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด