กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการ อสม. ม.6 ร่วมกันป้องกันการระบาดของ COVID-19 ”
ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสุจิรา เทพรัตน์




ชื่อโครงการ โครงการ อสม. ม.6 ร่วมกันป้องกันการระบาดของ COVID-19

ที่อยู่ ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 63-L5170-5-10 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ อสม. ม.6 ร่วมกันป้องกันการระบาดของ COVID-19 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนโส ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ อสม. ม.6 ร่วมกันป้องกันการระบาดของ COVID-19



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ อสม. ม.6 ร่วมกันป้องกันการระบาดของ COVID-19 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L5170-5-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,970.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนโส เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ที่มีการระบาดใหญ่ (Pandemic) ไปทั่วโลก (ตามประกาศขององคืการอนามัยโลก,11 มีนาคม 2563) ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ และในปัจจุบันเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้หากมีการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ป่วย และสถานการณ์การเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีการคัดกรองผู้เดินทางเข้า-ออกที่ท่าอากาศยานคัดกรองเที่ยวบินสะสมตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2563 ถึง วันที่ 24 มีนาคม 2563 รวมทั้งสิ้น 35,044 เที่ยวบิน ผู้เดินทางได้รับการคัดกรองสะสมรวม 4,242,079 ราย พบผู้ป่วยที่มีอาการเข้าได้ตามนิยามการคัดกรองจำนวน 374 ราย การคัดกรองผู้เดินทางที่ท่าเรือตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ถึงวันที่ 24 มีนาคม 2563 มียอดการคัดกรองเรือสะสม 1,101 ลำ มีผู้ที่เดินทางได้รับการคัดกรอง สะสมรวม 126,513 ราย พบผู้ป่วยที่มีอาการเข้าได้ตามนิยามการคัดกรองจำนวน 2 ราย การคัดกรองผู้เดินทางผ่านด่านพรมแดนทางบกตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 24 มีนาคม 2563 มีผู้ได้รับการคัดกรองสะสม รวม 1,650,670 ราย และการคัดกรองผู้มาต่ออายุหนังสือเดินทางที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแจ้งวัฒนะตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม 2563 ถึง 25 มีนาคม 2563 ได้ทำการคัดกรองรวมทั้งสิ้น 126,338 ราย รวมพบผู้ป่วยที่มีอาการเข้าได้ตามนิยามการคัดกรองที่ช่องทางเข้าออกประเทศ จำนวน 374 ราย พบผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 934 ราย รักษาหายและแพทยืให้กลับบ้าน 88 ราย ผู้ป่วยยืนยันที่เสียชีวิต 4 ราย ผลตรวจผู้ป่วยที่มีอาการตามนิยามเฝ้าระวังที่เหลือ 13,088 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ 7,803 ราย และอยู่ระหว่างรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ 5,285 ราย(ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน,25 มีนาคม 2563) ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ อสม. และผู้นำชุมชนต้องลงพื้นที่เพื่อค้นหาและคัดกรองโรคเบื้องต้นในบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมาจากประเทศหรือพื้นที่เสี่ยงในชุมชนหรือละแวกรับผิดชอบ เนื่องจากการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน คือ บทบาทหน้าที่ของ อสม.ทั้งการให้บริการส่งเสริมสุขภาพ การควบคุมและป้องกันโรค การเฝ้าระวังโรคระบาดและโรคติดต่อประจำถิ่น โดยการให้การคัดกรองเบื้องต้นให้คำแนะนำ ถ่ายทอดความรู้แก่คนในชุมชน เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพพลายนามัยให้แข็งแรง เกิดการเจ็บป่วยน้อยที่สุด ชมรม อสม.หมู่ 6 จึงได้จัดทำโครงการ อสม. ม.6 ร่วมกันป้องกันการรับาดของ COVID-19 ขึ้นเพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 20198 (COVID-19) และเพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) และผลลัพธ์สูงสุดคือประชาชนในหมู่บ้าน ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
  2. เพื่อให้ทีมเฝ้าระวังโรค COVID-19 สามารถสวมหน้ากากอนามัยและใช้โทโมมิเตอร์แบบอินฟาเรดได้ถูกต้องสำหรับลงพื้นที่เสี่ยง
  3. เพื่อให้ทีมเฝ้าระวังโรค COVID-19 สามารถสวมหน้ากากอนามัยและใช้โทโมมิเตอร์แบบอินฟาเรดได้ถูกต้องสำหรับลงพื้นที่เสี่ยง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1.ประชาชนในหมู่บ้านไม่เจ็บป่วยดด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) 2.ประชาชนในหมู่บ้านที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงได้รับการคัดกรองโรคเบื้องต้นทุกคน


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    2 เพื่อให้ทีมเฝ้าระวังโรค COVID-19 สามารถสวมหน้ากากอนามัยและใช้โทโมมิเตอร์แบบอินฟาเรดได้ถูกต้องสำหรับลงพื้นที่เสี่ยง
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    3 เพื่อให้ทีมเฝ้าระวังโรค COVID-19 สามารถสวมหน้ากากอนามัยและใช้โทโมมิเตอร์แบบอินฟาเรดได้ถูกต้องสำหรับลงพื้นที่เสี่ยง
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) (2) เพื่อให้ทีมเฝ้าระวังโรค COVID-19 สามารถสวมหน้ากากอนามัยและใช้โทโมมิเตอร์แบบอินฟาเรดได้ถูกต้องสำหรับลงพื้นที่เสี่ยง (3) เพื่อให้ทีมเฝ้าระวังโรค COVID-19 สามารถสวมหน้ากากอนามัยและใช้โทโมมิเตอร์แบบอินฟาเรดได้ถูกต้องสำหรับลงพื้นที่เสี่ยง

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการ อสม. ม.6 ร่วมกันป้องกันการระบาดของ COVID-19 จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 63-L5170-5-10

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางสุจิรา เทพรัตน์ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด