กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการคัดแยกขยะอันตราย ภัยร้ายทำลายสุขภาพ ”
ตำบลอ่าวตง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุกัญญา เคี่ยมการ




ชื่อโครงการ โครงการคัดแยกขยะอันตราย ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

ที่อยู่ ตำบลอ่าวตง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 63-L1520-01-30 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 มีนาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคัดแยกขยะอันตราย ภัยร้ายทำลายสุขภาพ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลอ่าวตง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.อ่าวตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดแยกขยะอันตราย ภัยร้ายทำลายสุขภาพ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคัดแยกขยะอันตราย ภัยร้ายทำลายสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลอ่าวตง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 63-L1520-01-30 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 81,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.อ่าวตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ขยะที่สร้างปัญหาแก่ระบบนิเวศมากที่สุด คือ “ขยะอันตราย” หรือที่เรียกกันว่า “ขยะพิษ” ขยะอันตรายเหล่านี้มีอยู่ทั้งในบ้านเรือน ที่พักอาศัย อาคารสำนักงานและร้านค้าต่างๆ หากไม่ได้รับการจัดการอย่างถูกวิธีจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดปัญหามลพิษต่อแหล่งน้ำ พื้นดิน และอากาศ ขยะอันตราย หรือขยะพิษ คือขยะที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อคนและสิ่งแวดล้อม ขยะอันตรายจากบ้านหรือในครัวเรือนมักจะถูกมองข้ามไปอย่างละเลย ส่วนใหญ่จะไปโฟกัสกันที่ขยะอันตรายจากภาคอุตสาหกรรมกันมากกว่าทั้งที่ขยะอันตรายภาคครัวเรือนสามารถสร้างผลเสียต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมได้อย่างมาก ถ้าไม่มีการจัดเก็บและทำลายอย่างถูกวิธี ได้แก่ ขยะที่ปนเปื้อนสารพิษสารเคมี สามารถลุกติดไฟได้ มีฤทธิ์กัดกร่อนไวไฟ หรือสามารถระเบิดได้ เช่น ขวดยาฆ่าแมลง กระป๋องสเปรย์ หลอดไฟเก่า ถ่านไฟฉาย เป็นต้น เพราะฉะนั้นการตัดไฟแต่ต้นลมสกัดกั้นขยะอันตรายไม่ให้เกิดผลเสียต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อมคือ จิตสำนึกและความรับผิดชอบในการจัดเก็บนำมาทิ้งอย่างถูกวิธีและถูกหลักของการกำจัดขยะอันตราย       องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวตง ได้เล็งถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดโครงการคัดแยกขยะอันตราย ภัยร้ายทำลาย ได้ตระหนักและรับรู้ถึงความจำเป็น ในการคัดแยกขยะอันตราย และการกำจัดที่ถูกวิธี ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อคนและสิ่งแวดล้อม

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับโรคที่เกิดจากขยะอันตรายในชุมชน และมลภาวะที่เกิดจากขยะอันตราย
  2. ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการการคัดแยกขยะอันตราย และการกำจัดได้ถูกวิธี เพื่อป้องกันโรค และมลภาวะที่เกิดจากขยะอันตรายในชุมชน นำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง
  3. เพื่อลดโรค ลดมลภาวะ และลดขยะอันตรายในชุมชนได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. การอบรมให้ความเชิงปฏิบัติการแก่กลุ่มเสี่ยง และพี่เลี้ยงกลุ่มเสี่ยง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 450
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับโรคที่เกิดจากขยะอันตรายในชุมชน และมลภาวะที่เกิดจากขยะอันตราย ๒. ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการการคัดแยกขยะอันตราย และการกำจัดได้ถูกวิธี เพื่อป้องกันโรค และมลภาวะที่เกิดจากขยะอันตรายในชุมชน นำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง ๓. ลดโรค ลดมลภาวะ และลดขยะอันตรายในชุมชนได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. การอบรมให้ความเชิงปฏิบัติการแก่กลุ่มเสี่ยง และพี่เลี้ยงกลุ่มเสี่ยง

วันที่ 29 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

  • จัดอบรมให้ความรู้ ให้ความรู้แก่ประชาชนทั้ง 15 หมู่บ้านใน โดยแยกให้ความรู้วันละ 1 หมู่บ้าน หมู่บ้าน ละ 30 คน(แกนนำหมู่บ้าน)
  • สาธิตการคัดแยกขยะอันตราย และให้ประชาชนนำไปปฏิบัติจริง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

๑. ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับโรคที่เกิดจากขยะอันตรายในชุมชน และมลภาวะที่เกิดจากขยะอันตราย ๒. ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการการคัดแยกขยะอันตราย และการกำจัดได้ถูกวิธี เพื่อป้องกันโรค และมลภาวะที่เกิดจากขยะอันตรายในชุมชน นำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง ๓. ลดโรค ลดมลภาวะ และลดขยะอันตรายในชุมชนได้

 

450 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

  1. ประชาชนร้อยละ 100 ได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคที่เกิดจากขยะอันตรายในชุมชน และมลภาวะที่เกิดจากขยะอันตราย 2.ประชาชนร้อยละ 100 มีความรู้เกี่ยวกับโรคที่เกิดจากขยะอันตรายในชุมชน และมลภาวะที่เกิดจากขยะอันตราย 3.สามารถลดขยะอันตรายในชุมชนได้

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับโรคที่เกิดจากขยะอันตรายในชุมชน และมลภาวะที่เกิดจากขยะอันตราย
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปเผยแพร่ได้
0.00

 

2 ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการการคัดแยกขยะอันตราย และการกำจัดได้ถูกวิธี เพื่อป้องกันโรค และมลภาวะที่เกิดจากขยะอันตรายในชุมชน นำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 นำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง
0.00

 

3 เพื่อลดโรค ลดมลภาวะ และลดขยะอันตรายในชุมชนได้
ตัวชี้วัด : เพื่อลดโรค ลดมลภาวะ และลดขยะอันตรายในชุมชนได้
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 450 507
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 450 507
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับโรคที่เกิดจากขยะอันตรายในชุมชน และมลภาวะที่เกิดจากขยะอันตราย (2) ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการการคัดแยกขยะอันตราย และการกำจัดได้ถูกวิธี เพื่อป้องกันโรค และมลภาวะที่เกิดจากขยะอันตรายในชุมชน นำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง (3) เพื่อลดโรค ลดมลภาวะ และลดขยะอันตรายในชุมชนได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การอบรมให้ความเชิงปฏิบัติการแก่กลุ่มเสี่ยง และพี่เลี้ยงกลุ่มเสี่ยง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการคัดแยกขยะอันตราย ภัยร้ายทำลายสุขภาพ จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 63-L1520-01-30

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวสุกัญญา เคี่ยมการ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด