โครงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย อบต.ท่าบอน(อนุบาล 3 ขวบ)
โครงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย อบต.ท่าบอน(อนุบาล 3 ขวบ)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย อบต.ท่าบอน(อนุบาล 3 ขวบ) | |
| รหัสโครงการ | 2564-L5221-03-06 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลท่าบอน (อนุบาล 3 ขวบ) | |
| วันที่อนุมัติ | 17 กรกฎาคม 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2563 - 26 กุมภาพันธ์ 2564 | |
| งบประมาณ | 5,200.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางปวันรัตน์ จันดาประดิษฐ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสงขลา |
- จำนวนเด็กเล็ก (0-3 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ(คน) ขนาด 3.00
เด็กปฐมวัยจะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการจะช่วยให้ร่างกายเด็กเจริญเติบโตได้เต็มศักยภาพคุณพ่อคุณแม่ผู้ประกอบอาหารจึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกโภชนาการที่เหมาะสมให้กับเด็กในอายุระหว่าง ๑ - ๖ ปี หรือวัยก่อนเรียน เด็กควรได้รับอาหารมื้อหลัก ๓ มื้อที่มีคุณค่าครบ ๕ หมู่ และหลากหลาย อาหารว่างไม่เกินวันละ ๒ มื้อ และอย่างลืมให้เด็กดื่มนมวันละ ๒ - ๓ แก้วการโภชนาการที่เหมาะสมเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยพัฒนาการของเด็กให้มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งร่างกายและสมอง การให้เด็กได้รับอาหารที่เหมาะสมมีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนเพียงพอ จึงเป็นการวางรากฐานชีวิตที่ดีสำหรับเด็กทั้งปัจจุบันและอนาคต การเติบโตของเด็กมีปัจจัยหลายด้าน ทั้งด้านพันธุกรรม ฮอร์โมน ภาวะโภชนาการ โรคทางกาย และสภาพแวดล้อมการเลี้ยงดู สามารถตรวจสอบการเจริญเติบโตของเด็กได้โดยวัดความยาวหรือส่วนสูง น้ำหนัก และวัดเส้นรอบศีรษะ เนื่องจากปัจจุบันนี้เด็กปฐมวัยมีภาวะโภชนาการที่ไม่สมส่วน โภชนาการเกิน (อ้วน) และทุพโภชนาการ (ผอม) จะต้องได้รับการดูแลแก้ไขพร้อมทั้งปลูกฝังส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพซึ่งส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทั้ง ๔ ด้าน การพัฒนาการสมวัย
- ๑. เพื่อให้เด็กและเด็กก่อนวัยที่มีภาวะโภชนาการเกิน (อ้วน) และทุพโภชนาการ (ผอม) ได้รับการดูแลแก้ไข
- 2.เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กมีความรู้ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย
- ๓. ปลูกฝังส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
- เพื่อแก้ปัญหาเด็กเล็ก (0-3 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ
- การจัดทำข้อมูลภาวะโภชนาการเด็กปฐมวัย
- การกระตุ้นพฤติกรรมออกกำลังกาย
- จัดหาอาหารเสริม
- อบรม
1.สำรวจข้อมูลภาวะโภชนาการเด็ก 2.สำรวจเครื่องมือในการประเมินภาวะโภชนาการ 3.เขียนโครงการขอสนับสนุนงบประมาณ 4.อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็ก 5.เสริมนม ไข่แก่เด็กมีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ 6.ติดตามประเมินผลภาวะโภชนาการเด็ก 7.สรุปผลและรายงานผู้บังคับบัญชา
๑. ร้อยละ ๑๐๐ เด็กก่อนวัยที่มีภาวะโภชนาการเกิน (อ้วน) และทุพโภชนาการ (ผอม) ได้รับการดูแลแก้ไข ๒.ร้อยละ ๑๐๐ ของผู้ปกครองของเด็กมีความรู้ ความเข้าใจถึงภาวะโภชนาการในเด็กสามารถจัดหาอาหารที่มีประโยชน์ให้เด็กได้รับประทาน ๓. ร้อยละ ๑๐๐ เด็กมีสุขภาพดี