กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการรณรงค์และป้องกันโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรียตำบลเขื่อนบางลาง ”
ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นายฟากรี ดาหะซี




ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์และป้องกันโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรียตำบลเขื่อนบางลาง

ที่อยู่ ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 63-L4211-01-01 เลขที่ข้อตกลง 06/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรณรงค์และป้องกันโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรียตำบลเขื่อนบางลาง จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขื่อนบางลาง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์และป้องกันโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรียตำบลเขื่อนบางลาง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรณรงค์และป้องกันโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรียตำบลเขื่อนบางลาง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 63-L4211-01-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขื่อนบางลาง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียเป็นโรคติดต่อซึ่งมียุงลายและยุงก้นปล่องเป็นแมลงพาหะนำโรคที่สำคัญ การระบาดของโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรียเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะพบผู้ป่วยเป็นจำนวนมากเนื่องจากฝนที่ตกลงมาทำให้เกิดน้ำขังในภาชนะต่างๆ จึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำเพิ่มจำนวนประชากรของยุงลายและยุงก้นปล่องนำโรคได้เป็นอย่างดี การป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียอย่างมีประสิทธิภาพควรต้องเตรียมพร้อมควบคุมกำจัดยุงลายและยุงก้นปล่องก่อนจะถึงช่วงฤดูการระบาดของโรคเพื่อลดจำนวนประชากรของยุงลายและยุงก้นปล่องในพื้นที่และเพื่อทราบความเสี่ยงการเกิดโรคในพื้นที่ต่อไป ปัจจัยการระบาดที่สำคัญที่ทำให้มีการระบาดและมีการขยายพื้นที่ออกไปอย่างกว้างขวาง ได้แก่ การเพิ่มจำนวนของประชากรโดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีชุมชนเพิ่มขึ้นมีการเคลื่อนไหวของประชากรและมียุงลายและยุงก้นปล่องมากขึ้นตามการเพิ่มของภาชนะขังน้ำที่มนุษย์สร้างขึ้น การคมนาคมที่สะดวกขึ้นทำให้มีการเดินทางมากขึ้น ปัจจัยเหล่านี้ทาให้การแพร่กระจายของเชื้อต่างๆ เป็นไปอย่างรวดเร็วนอกจากนี้ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญต่อการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียอีกประการหนึ่ง ได้แก่ การที่พื้นที่มีเชื้อโรคไข้เลือดออกและเชื้อโรคมาลาเรียชุกชุมและมีมากกว่าหนึ่งชนิดในเวลาเดียวกัน หรือการติดเชื้อซ้ำซึ่งมีผลต่อการระบาดและแพร่กระจายของโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรียด้วย
การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรียให้ได้ผลนั้น จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งชุมชน ครู นักเรียน องค์กรต่างๆในชุมชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในการควบคุมและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย รวมทั้งการปรับสภาพแวดล้อมในครัวเรือนและชุมชน ซึ่งกิจกรรมต่างๆนี้เป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนโดยทั่วไปทั้งสิ้น ชุมชนควรตระหนัก เห็นความสำคัญเพื่อให้เกิดการรับผิดชอบร่วมกันในหมู่บ้าน ส่งผลให้การแพร่ระบาดของไข้เลือดออก และโรคไข้มาลาเรียลดลงและหมดไปในที่สุด
จำนวนและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรีย 3 ปี ย้อนหลัง ในเขตตำบลเขื่อนบางลาง โรค ปี 2560 จำนวน/อัตราป่วย ปี 2561 จำนวน/อัตราป่วย ปี 2562 จำนวน/อัตราป่วย โรคไข้เลือดออก 3/74 6/174.78 22/497.62 โรคไข้มาลาเรีย 206/771.53 18/54.93 6/135.71 แนวโน้มการระบาดของโรคติดต่อนำโดยแมลงของตำบลเขื่อนบางลาง จะเห็นได้ว่าโรคไข้เลือดออกมีการระบาด 1 ปี เว้น 2 ปี และโรคไข้มาลาเรียมีการระบาดปีเว้น 2 ปี
จากการระบาดของโรคไข้เลือดออก และโรคมาลาเรียในพื้นที่ตำบลเขื่อนบางลาง ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสันติ1ได้เห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อดำเนินการควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียได้ทันเหตุการณ์
  2. เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธ์และภาชนะเสี่ยง ในชุมชน โรงเรียน มัสยิด และวัด ที่เป็นแหล่งโรค
  3. เพื่อรณรงค์ ประชาสัมพันธ์สถานการณ์และให้ความรู้ประชาชนสร้างความตระหนักต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียในเขตเทศบาลตำบลเขื่อนบางลาง
  4. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรีย ในเขต รพ.สต.บ้านสันติ1
  5. เพื่อสร้างความเข้มแข็งของทีมเคลื่อนที่เร็ว

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 112
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. สามารถลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก และโรคไข้มาลาเรีย
      1. ประชาชนมีความเข้าใจในเรื่องไข้เลือดออก และโรคไข้มาลาเรีย
      2. การมีส่วนร่วมในการป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียของประชาชนโดยประเมินจากการกำจัดลูกน้ำยุงลาย
      3. ผู้ป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรียได้รับการดูแลและรักษาอย่างถูกต้องและทานยาครบถ้วน
      4. ประชาชนมีความตระหนักในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรีย
      5. มีกิจกรรมการรณรงค์การควบคุมป้องกันโรคติดต่อด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียในชุมชนอย่างต่อเนื่อง

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อดำเนินการควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียได้ทันเหตุการณ์
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    2 เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธ์และภาชนะเสี่ยง ในชุมชน โรงเรียน มัสยิด และวัด ที่เป็นแหล่งโรค
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    3 เพื่อรณรงค์ ประชาสัมพันธ์สถานการณ์และให้ความรู้ประชาชนสร้างความตระหนักต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียในเขตเทศบาลตำบลเขื่อนบางลาง
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    4 เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรีย ในเขต รพ.สต.บ้านสันติ1
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    5 เพื่อสร้างความเข้มแข็งของทีมเคลื่อนที่เร็ว
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 112 112
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 112 112
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อดำเนินการควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียได้ทันเหตุการณ์ (2) เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธ์และภาชนะเสี่ยง ในชุมชน โรงเรียน มัสยิด และวัด ที่เป็นแหล่งโรค (3) เพื่อรณรงค์ ประชาสัมพันธ์สถานการณ์และให้ความรู้ประชาชนสร้างความตระหนักต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียในเขตเทศบาลตำบลเขื่อนบางลาง (4) เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรีย ในเขต รพ.สต.บ้านสันติ1 (5) เพื่อสร้างความเข้มแข็งของทีมเคลื่อนที่เร็ว

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการรณรงค์และป้องกันโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรียตำบลเขื่อนบางลาง จังหวัด ยะลา

    รหัสโครงการ 63-L4211-01-01

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายฟากรี ดาหะซี )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด