โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปี 2563
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปี 2563 ”
ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายมูคลิศ ยะยอ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต
กันยายน 2563
ชื่อโครงการ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปี 2563
ที่อยู่ ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63-L8423-01-05 เลขที่ข้อตกลง 16/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 17 สิงหาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปี 2563 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปี 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L8423-01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 17 สิงหาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาความเจ็บป่วยของชาวบ้าน และการระบาดของโรคเพิ่มมากขึ้นสาเหตุหลักสาเหตุหนึ่งมาจากการดำเนินงานของหน่วยงานสาธารณสุขที่เน้นงานตั้งรับและทำงานในระบบซ่อมสุขภาพ กล่าวคือ เป็นสถานบริการที่ทำหน้าที่ในการรักษาผู้ที่มีภาวะเจ็บป่วยเพียงอย่างเดียว บางสถานบริการก็มีการทำงานเชิงรุกเพื่อสร้างสุขภาพแต่ขาดความเข้มแข็งทั้งตัวของเจ้าหน้าที่เองและทีมงานดำเนินงานสาธารณสุขในชุมชนทำให้การดำเนินงานไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ ปัญหาความเจ็บป่วยของประชาชนและการระบาดของโรคจึงยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่ดูแล้วจะแก้ไม่ได้ แต่ถ้ากลับมามองในภาพรวมของปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนมีวิธีการแก้ไขปัญหา ที่สำคัญที่สุดการแก้ปัญหาสาธารณสุขจำเป็นต้องแก้ที่ต้นเหตุของปัญหานั่นหมายถึงการที่ต้องพยายามมุ่งเน้นงานเชิงรุกมากขึ้นเพื่อมุ่งหวังให้เกิดการสร้างสุขภาพภาคประชาชนให้มีความเข้มแข็งยกระดับความสามารถการดูแลตนเองของประชานให้มีระดับที่สูงขึ้นเพียงพอที่จะดูแล บรรเทาและประคับประคองภาวะสุขภาพที่มีความเป็นปัจเจกบุคคลในตัวเองได้อย่างสมควร
โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานนับเป็นโรคที่สำคัญที่มีผู้ป่วยในอัตราที่มากขึ้นทุกวัน เชื่อว่าในทุกที่ ทุกชุมชน ทุกหมู่บ้านจะมีการระบาดของโรคนี้แทบจะทุกที่ เรียกได้ว่าจะเป็นโรคประจำถิ่นในหลายๆพื้นที่ไปแล้ว ความพร่องของระบบในร่างกายเป็นกลไกสาเหตุทำให้เกิดโรคดังกล่าวทั้งนี้เกี่ยวเนื่องไปถึงการประพฤติปฏิบัติของบุคคลแต่ละคนที่ไม่ดูแลสุขภาพร่างกายของตนเอง ทั้งการไม่ควบคุมการรับประทานอาหาร การปล่อยปละละเลยการออกกำลังกาย ความเครียด สิ่งเหล่านี้ย่อมไปทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างบกพร่องและทำให้เกิดโรคขึ้น อีกทั้งโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานยังทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆมากมาย เช่น การทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดในสมองแตกที่อาจทำให้เกิดความพิการและเสียชีวิตในที่สุด การดำเนินงานสาธารณสุขในปัจจุบันมิได้นิ่งดูดายในการเฝ้าระวังโรคสำคัญดังกล่าวนี้ ยังมุ่งเน้นที่จะค้นหาผู้ป่วยรายใหม่และส่งต่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง ตลอดจนมีการให้ความรู้ในกลุ่มเสี่ยงเพื่อปฏิบัติตนห่างไกลจากโรคได้ อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวยังคงไม่ทุเลา และยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในพื้นที่
จากการผลการดำเนินงานสาธารณสุข ปี 2562 เกี่ยวกับการดำเนินงานงานควบคุมโรคไม่ติดต่อ พบว่ามีจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเจ๊ะเก ที่เป็นผู้ป่วยรายเก่าทั้งหมด 454 ราย คิดเป็น 8,985.56 ต่อแสนประชากร ซึ่งสถิติดังกล่าวเป็นผู้ป่วยจากระเบียนที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์และอยู่ในระหว่างการรักษาจะเห็นได้ว่ามีจำนวนผู้ป่วยที่สูงมาก จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนต่อการป้องกันและควบคุม ทั้งในกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องควบคุมป้องกันจากภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย และกลุ่มเสี่ยงที่จะต้องป้องกันไม่ให้เป็นโรค จึงจำเป็นที่จะต้องส่งเสริม สนับสนุนให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของกลุ่มเหล่านั้น จากพฤติกรรมที่ไม่เอื้อต่อสุขภาพสู่พฤติกรรมที่เอื้อต่อการดูแลสุขภาพและห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ มหันตภัยเงียบอย่างโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเจ๊ะเก ตำบลบาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญที่จะจัดให้มีโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง เพื่อให้ประชาชนเกิดการตื่นตัวในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพภายที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชน และน้อมนำหลักการอิสลามมาประยุกต์ใช้ในการส่งเสริมสุขภาพ
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยงด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ห่างไกลจากโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
- เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดกิจกรรมอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มป่วย
- จัดกิจกรรมอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
240
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
100
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง สามารถป้องกันตัวเองจากโรคความ ดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและภาวะแทรกซ้อนของโรคได้
- เพื่อให้เกิดเครือข่ายการทำงานในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไม่ติดต่อในชุมชนโดยมุ่งเน้นการ มีส่วนร่วมจากภาคีประชาชนเพื่อให้การแก้ไขปัญหามีความมั่นคงและยั่งยืน
- เกิดกระแสของการดูแลสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องทั้งในกลุ่มป่วย กลุ่มเสี่ยง รวมถึงประชาชนทั่วไปอีกด้วย
- เกิดการส่งเสริมสุขภาพตามวิถีอิสลามซึ่งเป็นวิถีของการดำเนินชีวิตของประชาชนและประชาชาติอิสลามที่มีความสมบูรณ์แบบ ทันสมัยและได้ผล
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้กลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยงด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ห่างไกลจากโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
ตัวชี้วัด :
0.00
2
เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
ตัวชี้วัด :
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
440
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
240
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
100
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยงด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ห่างไกลจากโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน (2) เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดกิจกรรมอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มป่วย (2) จัดกิจกรรมอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปี 2563 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63-L8423-01-05
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายมูคลิศ ยะยอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปี 2563 ”
ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายมูคลิศ ยะยอ
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63-L8423-01-05 เลขที่ข้อตกลง 16/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 17 สิงหาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปี 2563 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปี 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L8423-01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 17 สิงหาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาความเจ็บป่วยของชาวบ้าน และการระบาดของโรคเพิ่มมากขึ้นสาเหตุหลักสาเหตุหนึ่งมาจากการดำเนินงานของหน่วยงานสาธารณสุขที่เน้นงานตั้งรับและทำงานในระบบซ่อมสุขภาพ กล่าวคือ เป็นสถานบริการที่ทำหน้าที่ในการรักษาผู้ที่มีภาวะเจ็บป่วยเพียงอย่างเดียว บางสถานบริการก็มีการทำงานเชิงรุกเพื่อสร้างสุขภาพแต่ขาดความเข้มแข็งทั้งตัวของเจ้าหน้าที่เองและทีมงานดำเนินงานสาธารณสุขในชุมชนทำให้การดำเนินงานไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ ปัญหาความเจ็บป่วยของประชาชนและการระบาดของโรคจึงยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่ดูแล้วจะแก้ไม่ได้ แต่ถ้ากลับมามองในภาพรวมของปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนมีวิธีการแก้ไขปัญหา ที่สำคัญที่สุดการแก้ปัญหาสาธารณสุขจำเป็นต้องแก้ที่ต้นเหตุของปัญหานั่นหมายถึงการที่ต้องพยายามมุ่งเน้นงานเชิงรุกมากขึ้นเพื่อมุ่งหวังให้เกิดการสร้างสุขภาพภาคประชาชนให้มีความเข้มแข็งยกระดับความสามารถการดูแลตนเองของประชานให้มีระดับที่สูงขึ้นเพียงพอที่จะดูแล บรรเทาและประคับประคองภาวะสุขภาพที่มีความเป็นปัจเจกบุคคลในตัวเองได้อย่างสมควร
โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานนับเป็นโรคที่สำคัญที่มีผู้ป่วยในอัตราที่มากขึ้นทุกวัน เชื่อว่าในทุกที่ ทุกชุมชน ทุกหมู่บ้านจะมีการระบาดของโรคนี้แทบจะทุกที่ เรียกได้ว่าจะเป็นโรคประจำถิ่นในหลายๆพื้นที่ไปแล้ว ความพร่องของระบบในร่างกายเป็นกลไกสาเหตุทำให้เกิดโรคดังกล่าวทั้งนี้เกี่ยวเนื่องไปถึงการประพฤติปฏิบัติของบุคคลแต่ละคนที่ไม่ดูแลสุขภาพร่างกายของตนเอง ทั้งการไม่ควบคุมการรับประทานอาหาร การปล่อยปละละเลยการออกกำลังกาย ความเครียด สิ่งเหล่านี้ย่อมไปทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างบกพร่องและทำให้เกิดโรคขึ้น อีกทั้งโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานยังทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆมากมาย เช่น การทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดในสมองแตกที่อาจทำให้เกิดความพิการและเสียชีวิตในที่สุด การดำเนินงานสาธารณสุขในปัจจุบันมิได้นิ่งดูดายในการเฝ้าระวังโรคสำคัญดังกล่าวนี้ ยังมุ่งเน้นที่จะค้นหาผู้ป่วยรายใหม่และส่งต่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง ตลอดจนมีการให้ความรู้ในกลุ่มเสี่ยงเพื่อปฏิบัติตนห่างไกลจากโรคได้ อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวยังคงไม่ทุเลา และยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในพื้นที่
จากการผลการดำเนินงานสาธารณสุข ปี 2562 เกี่ยวกับการดำเนินงานงานควบคุมโรคไม่ติดต่อ พบว่ามีจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเจ๊ะเก ที่เป็นผู้ป่วยรายเก่าทั้งหมด 454 ราย คิดเป็น 8,985.56 ต่อแสนประชากร ซึ่งสถิติดังกล่าวเป็นผู้ป่วยจากระเบียนที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์และอยู่ในระหว่างการรักษาจะเห็นได้ว่ามีจำนวนผู้ป่วยที่สูงมาก จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนต่อการป้องกันและควบคุม ทั้งในกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องควบคุมป้องกันจากภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย และกลุ่มเสี่ยงที่จะต้องป้องกันไม่ให้เป็นโรค จึงจำเป็นที่จะต้องส่งเสริม สนับสนุนให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของกลุ่มเหล่านั้น จากพฤติกรรมที่ไม่เอื้อต่อสุขภาพสู่พฤติกรรมที่เอื้อต่อการดูแลสุขภาพและห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ มหันตภัยเงียบอย่างโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเจ๊ะเก ตำบลบาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญที่จะจัดให้มีโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง เพื่อให้ประชาชนเกิดการตื่นตัวในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพภายที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชน และน้อมนำหลักการอิสลามมาประยุกต์ใช้ในการส่งเสริมสุขภาพ
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยงด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ห่างไกลจากโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
- เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดกิจกรรมอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มป่วย
- จัดกิจกรรมอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 240 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 100 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง สามารถป้องกันตัวเองจากโรคความ ดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและภาวะแทรกซ้อนของโรคได้
- เพื่อให้เกิดเครือข่ายการทำงานในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไม่ติดต่อในชุมชนโดยมุ่งเน้นการ มีส่วนร่วมจากภาคีประชาชนเพื่อให้การแก้ไขปัญหามีความมั่นคงและยั่งยืน
- เกิดกระแสของการดูแลสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องทั้งในกลุ่มป่วย กลุ่มเสี่ยง รวมถึงประชาชนทั่วไปอีกด้วย
- เกิดการส่งเสริมสุขภาพตามวิถีอิสลามซึ่งเป็นวิถีของการดำเนินชีวิตของประชาชนและประชาชาติอิสลามที่มีความสมบูรณ์แบบ ทันสมัยและได้ผล
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยงด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ห่างไกลจากโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 440 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 240 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 100 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยงด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ห่างไกลจากโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน (2) เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดกิจกรรมอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มป่วย (2) จัดกิจกรรมอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปี 2563 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63-L8423-01-05
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายมูคลิศ ยะยอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......