กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสำหรับกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ”
ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายอิสมะแอ ตาเละ




ชื่อโครงการ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสำหรับกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน

ที่อยู่ ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-L2529-1-12 เลขที่ข้อตกลง 15/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสำหรับกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศรีสาคร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสำหรับกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสำหรับกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L2529-1-12 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศรีสาคร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดเชื้อเนื่องมาจากแบบแผนชีวิตมนุษย์ที่มีความเครียดมากขึ้น มีนิสัยการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง สูบบุหรี่ ดื่มสุรา ขาดการออกกำลังกาย สิ่งต่างๆเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดโรคจากพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เป็นโรคเรื้อรังรักษาไม่หายขาด ความรุนแรงของโรคเกิดได้ทั้งตายอย่างฉับพลัน และมีภาวะแทรกซ้อนเกิดความพิการก่อนวัยอันควร อย่างไรก็ตามโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเป็นโรคที่สามารถป้องกันและลดความรุนแรงของโรคลงได้ ถ้าหากตรวจพบในระยะเริ่มแรก โดยการควบคุมอาหาร และหลีกเลี่องปัจจับเสี่ยงต่างๆ มีการส่งเสริมสุขภาพกายสุขภาพจิตให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ     ภาวะความดันโลหิตและเบาหวานเป็นทั้งโรคและปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดต่อการเกิดโรคหัวใจและภาวะโรคแทรกซ้อนต่างๆ จากผลการดำเนินงานการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในประชาชนกลุ่มเสี่ยง ๓๕ ปีขึ้นไป ปี ๒๕๖๓ พบว่า ประชาชนกลุ่มเสี่ยงอายุ ๓๕ ปี ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ๑๓๒ คน และ ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ๖ คน ป่วยทั้งโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ทั้งหมด ๙๖ คน รวมผู้ป่วยทั้งหมด ๒๓๔ คน พร้อมมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก ๑๒ คน     โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไอร์แยงได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสำหรับกลุ่มเสี่ยง และ กลุ่มโรคความดันโลหิตสูง และ โรคเบาหวาน อันนำไปสู่การมีสุขภาพดีของประชาชน และ ทำให้ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ลดลงในปีนี้

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ ๑ เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรายใหม่ ลดลง ข้อที่ ๒ เพื่อให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ข้อที่ ๓ เกิดกลุ่มแกนนำเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในการดูแลตนเอง ผู้ป่วย/ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชนให้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือใกล้เคียงปกติมากที่สุดเพื่อให้ประชาชนรับทราบถึงสภาวะสุขภาพของตนเอง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 250
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ๑. อัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่ลดลง
    ๒. ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
    ๓. มีเครือข่ายควบคุมและป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในระดับหมู่บ้าน


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 ข้อที่ ๑ เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรายใหม่ ลดลง ข้อที่ ๒ เพื่อให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ข้อที่ ๓ เกิดกลุ่มแกนนำเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในการดูแลตนเอง ผู้ป่วย/ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชนให้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือใกล้เคียงปกติมากที่สุดเพื่อให้ประชาชนรับทราบถึงสภาวะสุขภาพของตนเอง
    ตัวชี้วัด : ข้อที่ ๑ ร้อยละของประชาชนเพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรายใหม่ ลดลง ข้อที่ ๒ ร้อยละของประชาชนสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้อย่างถูกวิธี
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 250
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 250
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ ๑ เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรายใหม่ ลดลง      ข้อที่ ๒ เพื่อให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน      ข้อที่ ๓ เกิดกลุ่มแกนนำเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในการดูแลตนเอง ผู้ป่วย/ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชนให้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือใกล้เคียงปกติมากที่สุดเพื่อให้ประชาชนรับทราบถึงสภาวะสุขภาพของตนเอง

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสำหรับกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จังหวัด นราธิวาส

    รหัสโครงการ 63-L2529-1-12

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายอิสมะแอ ตาเละ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด