กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และป้องกันภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยเบาหวาน ”
ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวฮาสาน๊ะ ยะวอ




ชื่อโครงการ โครงการควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และป้องกันภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยเบาหวาน

ที่อยู่ ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 25/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และป้องกันภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยเบาหวาน จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คูหา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และป้องกันภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยเบาหวาน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และป้องกันภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยเบาหวาน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,525.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คูหา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นปัญหาสาธารณสุขและมีความสำคัญต่อการป่วยพิการและตายก่อนวัยอันควร จำนวนมากได้แก่โรคหัวใจขาดเลือด โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์ อัมพาตซึ่งโรคไม่ติดต่อเรื้อรังนี้ไม่ได้มีผลกระทบเฉพะบุคคลผู้ที่เป็นโรคเท่านั้นแต่ยังส่งผลไปถึงครอบครัวชุมชนรวมไปถึงการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศซึ่งทางสำนักโรคไม่ติดต่อได้รณรงค์และควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ภายใต้แนวความคิดหลักคือการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตด้วยหลัก 3อ.2ส. ได้แก่ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ สูบบุหรี่สุรา เน้นที่ประชาชนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปและมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังให้มีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้เหมาะสมโดยการเลือกรับประทานอาหารรสไม่จัด ( ลดหวานมันเค็มลง )เพิ่มการรับประทานผักและผลไม้ มีวิถีชีวิตที่กระฉับกระเฉงและออกกำลังกายเพียงพอไม่สูบบุหรี่ลดการดื่มแอลกอฮอล์และมีการจัดการความเครียดที่เหมาะสมจากการดำเนินงานคลินิกโรคเบาหวานและความดันโลหิตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทัพหลวง พบว่าในพื้นที่มีผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่มีภาวะแทรกซ้อนโรคอัมพฤกษ์อัมพาตส่งผลให้เกิดการเสียชีวิต และพิการเพิ่มขึ้นทุกปีดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทัพหลวง จึงได้จัดทำโครงการควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยเบาหวาน ประจำปี พ.ศ.2563 ต่อเนื่องขึ้นเพื่อเป็นการควบคุมและเฝ้าระวังการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคให้ได้รับการดูแลตามมาตรฐานไม่มีภาวะแทรกซ้อนเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่เขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทัพหลวง
ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทัพหลวง และกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลคูหา จึงได้จัดทำโครงการควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และป้องกันภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยเบาหวาน ให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในพื้นที่ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนในระยะยาวต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้ป่วยและญาติมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวานและความดันโลหิตที่ถูกต้อง
  2. เพื่อให้ผู้ป่วยและญาติสามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน และความดันโลหิต
  3. ผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้าตาลได้
  4. ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควบคุมระดับความดันได้
  5. ผู้ป่วยเบาหวานและความดันมีภาวะแทรกซ้อนลดลง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ๑.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน มีความรู้ความเข้าใจและสามารถดูแลสุขภาพของตนเองได้     2.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรค     3. ผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้าตาลได้ร้อยละ 40
        4. ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควบคุมระดับความดันได้ร้อยละ 50
        5. ผู้ป่วยเบาหวานและความดันมีภาวะแทรกซ้อนลดลง


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้ผู้ป่วยและญาติมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวานและความดันโลหิตที่ถูกต้อง
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    2 เพื่อให้ผู้ป่วยและญาติสามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน และความดันโลหิต
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    3 ผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้าตาลได้
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    4 ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควบคุมระดับความดันได้
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    5 ผู้ป่วยเบาหวานและความดันมีภาวะแทรกซ้อนลดลง
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ป่วยและญาติมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวานและความดันโลหิตที่ถูกต้อง (2) เพื่อให้ผู้ป่วยและญาติสามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน และความดันโลหิต (3) ผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้าตาลได้ (4) ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควบคุมระดับความดันได้ (5) ผู้ป่วยเบาหวานและความดันมีภาวะแทรกซ้อนลดลง

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และป้องกันภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยเบาหวาน จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางสาวฮาสาน๊ะ ยะวอ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด