กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการหนูน้อยสุขภาพดี อนามัยดี้ดีไม่มีเหา ”
ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางวราลักษณ์ ปิยะปัญญาธิวัฒน์




ชื่อโครงการ โครงการหนูน้อยสุขภาพดี อนามัยดี้ดีไม่มีเหา

ที่อยู่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 63-L8402-3-18 เลขที่ข้อตกลง 18/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2563 ถึง 31 ธันวาคม 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหนูน้อยสุขภาพดี อนามัยดี้ดีไม่มีเหา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยสุขภาพดี อนามัยดี้ดีไม่มีเหา



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหนูน้อยสุขภาพดี อนามัยดี้ดีไม่มีเหา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L8402-3-18 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2563 - 31 ธันวาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,152.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เหา หรือที่มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Pediculus humanus เป็นแมลงในกลุ่มปรสิต อาศัยอยู่บนร่างกายคนและดำรงชีวิตด้วยการกินขี้ไคลบนหนังศีรษะของคนเรา เหามีมากกว่า 3,000 ชนิด ซึ่งบางส่วนเป็นปรสิตที่อยู่ในสัตว์ แต่ที่เป็นชนิดที่อยู่ในคนนั้นมีเพียงแค่ 3 ชนิด ได้แก่ เหาที่อยู่บนศีรษะ เหาที่เกาะอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และเหาที่บริเวณอวัยวะเพศ หรือ โลน โดยเหาแต่ละชนิดจะอาศัยอยู่ในบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย อาทิเช่น บนศีรษะ บนร่างกาย และบริเวณอวัยวะเพศ เหาสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ โดยการอยู่ใกล้ชิดและคลุกคลีกับผู้ที่เป็นโรคเหา จึงทำให้ผู้ที่เป็นโรคเหานั้นก็มักจะถูกสังคมรังเกียจ ซึ่งอาการที่มักจะพบได้จากคนที่เป็นเหาก็คืออาการคันและเป็นแผลติดเชื้อบนหนังศีรษะ อันเนื่องมาจากการระคายเคือง นอกจากนี้เหายังชอบวางไข่เอาไว้ตามเส้นผมของเราจนทำให้เห็นเป็นจุดขาว ๆ ตามเส้นผม แถมยังเกาะแน่นอีกด้วย โดยจะไม่หลุดไปถึงแม้ว่าจะหายเป็นเหาแล้วก็ตาม โรคเหาเป็นโรคที่พบกันบ่อยมากใน กลุ่ม นักเรียนตั้งแต่ชั้นปฐมวัยจนถึงประถมศึกษาโดยพบว่ามีนักเรียนติดเหาประมาณ 80-90 % ซึ่งโรคเหานับเป็นโรคที่น่ารังเกียจ สำหรับคนทั่วไป นอกจากก่อให้เกิดความรำคาญกับผู้ที่เป็นเนื่องจากมีอาการคันศีรษะแล้วยังทำให้เสียสมาธิในการเรียน เสียบุคลิกภาพ และยังเป็นพาหะนำไปติดผู้อื่นต่อไป วิธีการรักษาเหา จะต้องทำการรักษาผู้ที่เป็นเหาและผู้ที่อยู่ใกล้ชิดควบคู่กันไป โดยต้องทำการควบคุมไม่ให้เหาแพร่กระจาย และป้องกันไม่ให้เกิดการติดเหาซ้ำโดย ใช้ยาเพื่อฆ่าเหาซึ่งยามีทั้งในรูปครีม  เจล หรือ โลชั่น ซึ่งวิธีการรักษาเหาในรูปแบบดังกล่าวเป็นวิธีการที่ทำได้ง่าย และเห็นผลชัดเจน ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองอิฐ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียนที่เป็นโรคเหา จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อกำจัดเหานักเรียนในศูนย์เด็กเล็กบ้านกองอิฐให้ลดการระบาดของเหาลงด้วยเหตุนี้ จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยสุขภาพดี อนามัยดี้ดีไม่มีเหา โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นมารักษาเด็กในวัยเรียน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดอัตราการเกิดเหาในเด็กวัยเรียนศูนย์เด็กเล็กบ้านกองอิฐ
  2. เพื่อให้นักเรียนมีบุคลิกภาพดีรู้จักรักษาความสะอาดของร่างกาย เสื้อผ้า และเครื่องนอนของตนเอง
  3. เพื่อให้เด็กนักเรียนรู้จักวิธีการการดูแลสุขอนามัยของตนเองในชีวิตประจำวัน
  4. เพื่อให้พ่อแม่และผู้ปกครองได้ตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการมีสุขอนามัยที่ดี ห่างไกลจากโรคภัยของเด็กเล็ก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพหนังศีรษะและโรคที่เกิดบนศีรษะของเด็กและการดูแลสุขภาพร่างกายในชีวิตประจำวันของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองอิฐ ปีการศึกษา 2563
  2. กิจกรรมการกำจัดเหา

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 40
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองอิฐไม่มีเหา 2. ผู้ปกครองมีความตระหนักในการดูแลสุขอนามัยของเด็ก 3. เด็กเล็กรู้จักวิธีการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเองในชีวิตประจำวัน 4. พ่อแม่ผู้ปกครองได้ตระหนักถึงการดูแลความสะอาด และรักษาความสะอาดของร่างกาย ตลอดจนเสื้อผ้าและเครื่องนอนของเด็ก


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพหนังศีรษะและโรคที่เกิดบนศีรษะของเด็กและการดูแลสุขภาพร่างกายในชีวิตประจำวันของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองอิฐ ปีการศึกษา 2563

วันที่ 15 ธันวาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองในการดูแลสุขภาพร่างกายของบุตรหลาน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้แกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพร่างกายของบุตรหลาน

 

40 0

2. กิจกรรมการกำจัดเหา

วันที่ 15 ธันวาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมการกำจัดเหา   1.คุณครูนำอุปกรณ์ในการกำจัดเหาขึ้นมาแนะนำชื่ออุปกรณ์ประกอบด้วย ชุดยากำจัดเหา 1 ชุด ยาสระผม 1 ขวด หมวกคลุมพลาสติก 1 ใบ   2.คุณครูให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขอนามัยแก่เด็กเล็กหรือบุตรหลาน เช่น การทำความสะอาดร่างกาย สระผม อาบน้ำ แปรงฟันทุกครั้งก่อนมาโรงเรียน เป็นต้น การล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง การทำความสะอาดเสื้อผ้าเครื่องนอน เครื่องนุ่งห่มให้สม่ำเสมอ เป็นต้น ให้ความรู้และสาธิตการทำความสะอาดศีรษะ หนังศีรษะ และโรคที่อาจเกิดกับศีรษะ เช่น โรคเหาเชื้อราบนหนังศีรษะ เป็นต้น และหากเป็นโรคเหาก็รู้จักวิธีการกำจัดเหาที่ถูกต้อง   3.สาธิตการกำจัดเหาโดยเริ่มตามขั้นตอน ดังนี้     3.1 ทำความสะอาดหนังศีรษะโดยการสระก่อน 1 ครั้ง     3.2 ใช้น้ำยาหมักเหาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที     3.3 ล้างออกด้วยน้ำสะอาดและสระผมด้วยแชมพู่สระ ประมาณ 2 ครั้ง     3.4 ทำซ้ำติดต่อกันอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนมีเหาลดลง

 

40 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

1.กิจกรรมการให้ความรู้นักเรียนเรื่องการดูแลสุขภาพหนังศีรษะนักเรียน 1.1 ประชุมผู้อำนวยการกองศึกษาเทศบาลตำบลคูหาใต้ คณะครู นักเรียน เพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการแจกแจงงาน 1.2 จัดเตรียมอุปกรณ์ในการให้ความรู้ 1.3 ดำเนินการกิจกรรมให้ความรู้นักเรียนในเรื่องการดูแลสุขภาพศีรษะและนักเรียนที่เป็นเหา โดยมีคุณครูให้ความรู้แก่นักเรียนที่เป็นเหา การดูแลรักษาสุขภาพหนังศีรษะของนักเรียนไม่ให้เป็นเหา รวมไปถึงการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายในด้านต่างๆเพื่อป้องกันการเกิดเหา 2.กิจกรรมการกำจัดเหา 2.1 คณะครูนำอุปกรณ์ในการกำจัดเหาขึ้นมาแนะนำชื่ออุปกรณ์ประกอบด้วย ชุดยากำจัดเหา 1 ชุด ยาสระผม 1 ขวด หมวกคลุมพลาสติก 1 ใบ 2.2 คุณครูให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอนามัยแก่เด็กเล็กหรือบุตรหลาน เช่น การทำความสะอาดร่างกาย สระผม อาบน้ำ แปรงฟันทุกครั้งก่อนมาโรงเรียน เป็นต้น การล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง การทำความสะอาดเสื้อผ้าเครื่องนอน เครื่องนุ่มห่ม ให้สม่ำเสมอ เป็นต้น ให้ความรู้และสาธิตการทำความสะอาดศีรษะ หนังศีรษะ และโรคที่อาจเกิดกับศีรษะ เช่น โรคเหาเชื้อราบนหนังศีรษะ เป็นต้น และหากเป็นโรคเหาก็รู้จักวิธีการกำจัดเหาที่ถูกต้อง 2.3 สาธิตการกำจัดเหา โดยเริ่มตามขั้นตอนดังนี้   1.ทำความสะอาดหนังศีรษะโดยการสระก่อน 1 ครั้ง
  2.ใช้น้ำยาหมักเหาหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที   3.ล้างออกด้วยน้ำสะอาดและสระผมด้วยแชมพู่ ประมาณ 2 ครั้ง   4.ทำซ้ำติดต่อกันอย่างน้อย อาทิตย์ละ 1 ครั้ง 3.กิจกรรมตรวจสุขภาพหนังศีรษะ ครูประจำชั้นประเมินสุขภาพหนังศีรษะของนักเรียนแต่ละคน โดยประเมินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ลงในแบบบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรนักเรียนคนใดมีเหาต้องติดต่อผู้ปกครองช่วยกำจัดเหาเพิ่มเติมและให้ดูแลหนังศีรษะของนักเรียนอย่างสม่ำเสมอ ผลการดำเนินงาน   ครั้งที่ 1 ที่ทำการหมักเหาให้นักเรียน ผลการประเมิน ปริมาณเหาลดน้อยลงดูจากเวลาที่หวีเหาให้นักเรียน เหาจะติดมากับน้ำยาหมักและหวีออกมาทั้งแม่เหาและไข่เหาติดมากับหวี   ครั้งที่ 2 ทำการหมักเหาครั้งที่ 2 ผลการประเมิน ปริมาณเหาลดน้อยลงมากดูจากการหมักเหาครั้งที่ 2 จำนวนเหาที่หวีไม่ค่อยมีเหาและสุขภาพหนังศีรษะของนักเรียนสะอาดขึ้น

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดอัตราการเกิดเหาในเด็กวัยเรียนศูนย์เด็กเล็กบ้านกองอิฐ
ตัวชี้วัด : เด็กทุกคนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองอิฐ ลดการเกิดเหาร้อยละ 90
90.00 95.00

เด็กทุกคนมีเหาลดลง

2 เพื่อให้นักเรียนมีบุคลิกภาพดีรู้จักรักษาความสะอาดของร่างกาย เสื้อผ้า และเครื่องนอนของตนเอง
ตัวชี้วัด : เด็กนักเรียนทุกคนรู้จักวิธีการรักษาความสะอาดของร่างกายในชีวิตประจำวัน ร้อยละ 90
90.00 95.00

เด็กนักเรียนทุกคนรู้จักวิธีการทำความสะอาดร่างกาย

3 เพื่อให้เด็กนักเรียนรู้จักวิธีการการดูแลสุขอนามัยของตนเองในชีวิตประจำวัน
ตัวชี้วัด : เด็กทุกคนได้เรียนรู้การดูแลรักษาสุขภาพตนเองในชีวิตประจำวัน ร้อยละ 90
90.00 95.00

เด็กทุกคนรู้จักการดูแลรักษาตนเอง

4 เพื่อให้พ่อแม่และผู้ปกครองได้ตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการมีสุขอนามัยที่ดี ห่างไกลจากโรคภัยของเด็กเล็ก
ตัวชี้วัด : พ่อแม่ผู้ปกครองเข้าใจและให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพของบุตรหลานของตนเอง ร้อยละ 95
95.00 98.00

ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพของบุตรหลาน

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 40 40
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดอัตราการเกิดเหาในเด็กวัยเรียนศูนย์เด็กเล็กบ้านกองอิฐ (2) เพื่อให้นักเรียนมีบุคลิกภาพดีรู้จักรักษาความสะอาดของร่างกาย เสื้อผ้า และเครื่องนอนของตนเอง (3) เพื่อให้เด็กนักเรียนรู้จักวิธีการการดูแลสุขอนามัยของตนเองในชีวิตประจำวัน (4) เพื่อให้พ่อแม่และผู้ปกครองได้ตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการมีสุขอนามัยที่ดี ห่างไกลจากโรคภัยของเด็กเล็ก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพหนังศีรษะและโรคที่เกิดบนศีรษะของเด็กและการดูแลสุขภาพร่างกายในชีวิตประจำวันของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองอิฐ ปีการศึกษา 2563 (2) กิจกรรมการกำจัดเหา

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการหนูน้อยสุขภาพดี อนามัยดี้ดีไม่มีเหา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 63-L8402-3-18

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางวราลักษณ์ ปิยะปัญญาธิวัฒน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด