กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการรวมพลังคนรุ่นใหม่เพื่อบือมังปลอดบุหรี ”
ตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบือมัง




ชื่อโครงการ โครงการรวมพลังคนรุ่นใหม่เพื่อบือมังปลอดบุหรี

ที่อยู่ ตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 60-L4163-2-04 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2560 ถึง 31 กรกฎาคม 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรวมพลังคนรุ่นใหม่เพื่อบือมังปลอดบุหรี จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บือมัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรวมพลังคนรุ่นใหม่เพื่อบือมังปลอดบุหรี



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรวมพลังคนรุ่นใหม่เพื่อบือมังปลอดบุหรี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 60-L4163-2-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2560 - 31 กรกฎาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 52,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บือมัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ยาสูบเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญลำดับต้นของปัญหาสุขภาพของโลกในปัจจุบันเป็นเหตุให้คนตายทั่วโลกปีละ 6 ล้านคนและทำให้เกิดการตายสูงเป็นอันดับที่ 2 รองจากความดันโลหิตสูงทำให้เกิดภาระโรคเป็นอันดับ 4 รองจากเด็กน้ำหนักต่ำกว่ารับในประเทศไทยทำให้เกิดภาระโรคสูงเป็นอันดับ 2 รองจากปัจจัยเสี่ยงจากการดื่มแอลกอฮอล์มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจาก 45,136 คนต่อปี(2004) เป็น 50,710 คนต่อปี (2009) จากโรคที่เนื่องมาจากการสูบบุหรี่เช่นโรคมะเร็งปอดโรคหัวใจและโรคถุงลมโป่งพอง ฯลฯ โดยเฉลี่ยผู้ชาย 1 ใน 6 และผู้หญิง 1 ใน 25 คนเสียชีวิตจาการสูบบุหรี่ (ฺBOD,2552) จังหวัดยะลาอัตราการสูบบุหรี่ในประชากรที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ในปี พ.ศ.2550,2554 และ 2557 ร้อยละ 23.32,24.01 และ 23.2 และเมื่อพิจารณาสถานที่สาธารณะท่ี่พบเห็นการสูบบุหรี่ในจังหวัดยะลา พบว่า ตลาดสดหรือตลาดนัด ร้อยละ 89.0 ร้านอาหาร/ภัตตาคาร ร้อยละ 81.2 สถานีขนส่งสาธารณะ ร้อยละ 65.6 ศาสนสถาน ร้อยละ 49.9 อาคารสถานท่ี่ราชการ ร้อยละ 34.9สถานบริการสาธารณสุข ร้อยละ 21.8 สถานศึกษาระดับต่ำกว่าอุดมศึกษา ร้อยละ 23.3 และอาคารมหาวิทยาลัย 17.1 นอกจากนั้น จากการวิเคราะห์ระบบรายงานระบบติดตามและเฝ้าระวังปัญหายาเสพติด (บสต.1-5) ของจังหวัดยะลา พบว่า การสูบบุหร่ีเป็นจุดเริ่มต้นของการนำไปสู่การเสพย์ยาเสพติดประเภทอื่นๆ ตำบลบือมังมีประชากร 15 ปีขึ้น ทั้งหมด 3,309 คน แบ่งเป็นชาย 1,631 คน หญิง 1,678 คน สูบบุหร่ีจำนวน 935 คน คิดเป็นร้อยละ 28.26 เป็นชาย 914 คน ร้อยละ 97.75 เป็นหญิง 21 คน ร้อยละ 2.25 สถานบริการสาธารณสุข 1 แห่ง สถานที่ราชการจำนวน 1 แห่ง สถานศึกษา 5 แห่ง ศาสนสถาน 9 แห่ง รวมทั้งสิ้น 16 แห่ง จากการประเมินพบว่าสถานที่สาธารณดังกล่าว ผ่านเกณฑ์ 2 คือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ 1 แห่ง ศาสนสถาน 1 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 12.5 จากการดำเนินงาน ในปี 2559 พบว่า จากการประเมินสถานที่สาธารณปลอดบุหรี่ มีสถานที่ ที่ผ่านเกณฑ์การประเมินเพียง ร้อยละ 13 ซึ่งจะต้องหาแนวทางการดำเนินงานให้สถานที่นั้นให้ผ่านเกณฑ์ ร้อยละ 100 และจากการสรุป อัตราการสูบบุหรี่ของประชากร 15 ปีขึ้นไป มีอัตราการสูบ ร้อยละ 28.26 จะเห็นได้ว่าอัตราการสูบบุหรี่ในพื้นที่ตำบลบือมังยังสูงกว่าระดับจังหวัด 23.26 ซึ่งยังเป็นปัญหาที่จะต้องได้รับแก้ไขเพราะจากสถานการณ์พบว่าปัจจัยที่สำคัญที่ส่งผลของการเกิดโรคเรื้อรัง คือ การสูบบุหรี่ ด้วยเหตุนี้ ทางชมรมสาธารณสุขตำบลบือมัง ได้ตระหนักถึงความสำคัญเรื่องความรู้ความเข้าใจเก่ี่ยวกับบุหรี่ และโทษของบุหรี่จึงจัดทำโครงการรวมพลังคนรุ่นใหม่เพ่ือบือมังปลอดบุหรี่ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. กระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ให้หันมาตระหนักสนใจและมีส่วนร่วมในการควบคุมการบริโภคยาสูบและร่วมรณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ 2. เพิ่มพูนความรู้และทักษะ การเผยแพร่และแนะนำการควบคุมการบริโภคยาสูบและการรณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ให้รณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ให้กับประชาชนทั่วไป

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 90
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. เยาวชนและประชาชนทั่วไป ผู้ที่สนใจโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ มีความตระหนักสนใจและมีส่วนร่วมในการควบคุมการบริโภคยาสูบและร่วมรณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ 2. เยาวชนและประชาชนทั่วไป ผู้ที่สนใจโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่มีความรู้และทักษะเพิ่มขึ้นจากการเผยแพร่และแนะนำการควบคุมการบริโภคยาสูบและการรณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    1. โครงการรวมพลังคนรุ่นใหม่เพื่อบือมังปลอดบุหรี

    วันที่ 1 กรกฎาคม 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    1.เยาวชนและประชาชนมีส่วนร่วมในการควบคุมการบริโภคสูบและร่วมรณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ 2.เยาวชนและประชาชนมีความรู้และทักษะเพิ่มขึ้นจากการเผยแพร่และแนะนำการควบคุมการบริโภคยาสูบเพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่

     

    90 90

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    1.เยาวชนและประชาชนมีส่วนร่วมในการควบคุมการบริโภคยาสูบและร่วมรณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ 2.เยาวชนและประชาชน มีความรู้และทักษะเพิ่มขึ้นจากการเผยแพร่และแนะนำการควบคุมการบริโภคยาสูบเพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1. กระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ให้หันมาตระหนักสนใจและมีส่วนร่วมในการควบคุมการบริโภคยาสูบและร่วมรณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ 2. เพิ่มพูนความรู้และทักษะ การเผยแพร่และแนะนำการควบคุมการบริโภคยาสูบและการรณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ให้รณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ให้กับประชาชนทั่วไป
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 90
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 90
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. กระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ให้หันมาตระหนักสนใจและมีส่วนร่วมในการควบคุมการบริโภคยาสูบและร่วมรณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ 2. เพิ่มพูนความรู้และทักษะ การเผยแพร่และแนะนำการควบคุมการบริโภคยาสูบและการรณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ให้รณรงค์เพื่อการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ให้กับประชาชนทั่วไป

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการรวมพลังคนรุ่นใหม่เพื่อบือมังปลอดบุหรี จังหวัด ยะลา

    รหัสโครงการ 60-L4163-2-04

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบือมัง )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด