โครงการอาหารดีมีประโยชน์
โครงการ
" โครงการอาหารดีมีประโยชน์ "
ตำบลมะรือโบตะวันตก อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
ฮาเซ็ง มะเซ็ง
เมษายน 2566
ที่อยู่ ตำบลมะรือโบตะวันตก อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 66-L8302-3-9 เลขที่ข้อตกลง 9/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มกราคม 2566 ถึง 30 เมษายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอาหารดีมีประโยชน์ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมะรือโบตะวันตก อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลมะรือโบตก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารดีมีประโยชน์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอาหารดีมีประโยชน์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลมะรือโบตะวันตก อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L8302-3-9 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มกราคม 2566 - 30 เมษายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,368.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลมะรือโบตก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
อาหารที่ดีมีประโยชน์มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการเด็กปฐมวัยแต่ในปัจจุบันพบว่ามีเด็กจำนวนไม่น้อยบริโภคอาหารไม่ครบถ้วนทั้ง ๕ หมู่และไม่ชอบรับประทานผักผลไม้ อันเป็นสาเหตุทำให้เด็กๆอยู่ในภาวะความเสี่ยงทางด้านสุขภาพ อาจทำให้เกิดความเจ็บป่วยและขาดการพัฒนาทางด้านร่างกายและจิตใจ จากการสำรวจในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลมะรือโบตก พบว่าเด็กนักเรียนจำนวน 47 คน มีภาวะเสี่ยงโภชนาการจากเด็กนักเรียนทั้งหมด 78 คน ด้วยเหตุนี้ ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลมะรือโบตกจึงได้จัดทำโครงการ “อาหารดี มีประโยชน์”ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนบริโภคอาหารที่จามีประโยชน์และมีคุณค่าต่อร่างกายการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ มีส้ดส่วนและปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายจะทำให้เด็กมีร่างกายเจริญเติบโตเหมาะสมกับวัยมีสุขภาพแข็งแรงผลจากการที่เด็กมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงจะทำให้เด็กมีสติปัญญาดีสังคมดีและอารมณ์จิตใจที่แจ่มใส
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | จำนวนเด็กก่อนวัยเรียน (2ขึ้นไป-4ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงโภชนาการ(คน) | 47.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการเลือกอาหารที่ดีมีประโยชน์
- เพื่อเสริมสุขภาพพลานามัยที่ดีให้แก่เด็กนักเรียน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์แก่เด็กนักเรียน
- จัดมุมอาหารน่ารู้ น่ารับประทานสำหรับเด็กนักเรียน
- จัดกิจกรรม"ตลาดนัดคุณหนู"
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 47 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ และบริโภคผักและผลไม้มากขึ้น
- ครู ผู้ปกครอง และเด็กนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ ในการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
- นักเรียนมีสุขภาพพลานามัยที่ดีขึ้นจากการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์แก่เด็กนักเรียน |
||
วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำอบรม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ปกครองของเด็กนักเรียนมีความรู้ ความเข้เาใจในการเลืกรับประทานอาหารที่ดี และมีประโยชน์ให้แก่เด็กนักเรียน
|
0 | 0 |
2. จัดมุมอาหารน่ารู้ น่ารับประทานสำหรับเด็กนักเรียน |
||
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดซื้อวัสดุสื่อต่างๆ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมุมอาหารน่ารู้ น่ารับประทาน
|
81 | 0 |
3. จัดกิจกรรม"ตลาดนัดคุณหนู" |
||
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดซื้อวัตถุดิบ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นตลาดนัดคุณหนู
|
81 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการเลือกอาหารที่ดีมีประโยชน์ ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของกลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจในการเลือกอาหารที่ดีมีประโยชน์ |
47.00 | 37.00 | 37.00 |
|
| 2 | เพื่อเสริมสุขภาพพลานามัยที่ดีให้แก่เด็กนักเรียน ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ เด็กมีสุขภาพพลานามัยที่ดีขึ้นจากการบริโภคอาหารดีมีประโยชน์ |
47.00 | 37.00 | 37.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 47 | 47 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 47 | 47 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 0 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการเลือกอาหารที่ดีมีประโยชน์ (2) เพื่อเสริมสุขภาพพลานามัยที่ดีให้แก่เด็กนักเรียน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์แก่เด็กนักเรียน (2) จัดมุมอาหารน่ารู้ น่ารับประทานสำหรับเด็กนักเรียน (3) จัดกิจกรรม"ตลาดนัดคุณหนู"
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ