กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ตำบลกระแสสินธุ์ ปี ๒๕๖๐
รหัสโครงการ 60-L5162-1-02
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระแสสินธุ์
วันที่อนุมัติ 9 มิถุนายน 2560
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2560 - 30 กันยายน 2560
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 49,810.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางฐิตาภา โนภาส
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1233 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่สำคัญ ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่ประชาชนไทยมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม เช่น การบริโภคอาหารหวาน มัน เค็ม ขาดการออกกำลังกาย โดยที่ประชาชนจำนวนมากไม่รู้ตัวเองว่ามีความผิดปกติหรือเป็นโรคแล้ว และไม่ได้รับการวินิจฉัย และการรักษาที่เหมาะสม จะทราบก็ต่อเมื่อเกิดผลแทรกซ้อนขึ้นแล้ว ซึ่งอาจเกิดเสียชีวิตฉับพลัน หรืออาจเกิดความพิการที่ไม่อาจแก้ไขได้ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองตีบและแตก โรคไตวาย และตาบอด มีข้อมูลยืนยันว่า โรคเหล่านี้เป็นภาระมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งสุขภาพ เศรษฐกิจและสังคม โดยที่ประชาชนจำนวนมากไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีความผิดปกติ จะทราบก็ต่อเมื่อเกิดผลแทรกซ้อนขึ้นแล้ว ซึ่งอาจเสียชีวิตฉับพลัน หรือเกิดความพิการที่ไม่อาจแก้ไขได้ โรคเบาหวานก็เช่นเดียวกัน จากพฤติกรรมการบริโภครวมถึงการขาดการออกกำลังกาย ทำให้คนไทยป่วยเป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น และไม่ได้รับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม จึงมีความเสี่ยงเกิดปัญหาแทรกซ้อนทั้งโรคไตวาย ตาบอด และเป็นสาเหตุอันดับ ๒ ที่ทำให้คนไทยตาบอดรองจากต้อกระจก โดยผู้ป่วยเบาหวานมีความเสี่ยงตาบอดมากกว่าคนทั่วไปถึงร้อยละ ๒๕ โครงการควบคุมป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เน้นการตรวจสุขภาพเชิงรุกโดยให้อาสาสมัครสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกระดับ ดำเนินการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ในประชาชนอายุตั้งแต่ ๓๕ ปีขึ้นไป ทั่วประเทศ ให้ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๙๐ เพื่อจำแนกเป็นกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงสูง กลุ่มสงสัยผู้ป่วยรายใหม่ กลุ่มป่วยที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน และกลุ่มป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อน เพื่อจะได้วางกลยุทธ์เชิงรุกในการดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง ให้ประชาชนได้รับทราบภาวะสุขภาพของตนเองและลดความเสี่ยง รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้มีสุขภาพแข็งแรง

ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระแสสินธุ์ และชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลกระแสสินธุ์ จึงให้ความสำคัญในการกำหนดมาตรการและกลวิธีการดำเนินการเชิงรุกที่จะส่งเสริมสุขภาพป้องกันควบคุมโรคและการให้บริการรักษาพยาบาลโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง และเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ให้ความเอาใจใส่ต่อสุขภาพของตนเอง จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ตำบลกระแสสินธุ์ ปี ๒๕๖๐ ขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อตรวจคัดกรองสุขภาพและประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพของประชาชนอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป และกระตุ้นให้ตระหนักต่อการดูแลสุขภาพของตนเองก่อนเกิดการเกิดโรค โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

๑. ประชาชนอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง อย่างน้อย ร้อยละ ๙๕
๒. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงได้รับการส่งต่อ ร้อยละ ๑๐๐

2 เพื่อกำหนดมาตรการเชิงรุกในการส่งเสริมสุขภาพการป้องกันควบคุมโรค การสนับสนุนการดูแลรักษา และให้บริการที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่าที่คัดกรอง ซึ่งได้แก่กลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย และกลุ่มป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อน

๑. กลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม มากกว่า ร้อยละ ๖๐
๒. กลุ่มเสี่ยง DM/HT ที่เข้ารับการปรับเปลี่ยน สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ มากกว่า ร้อยละ ๓๕

3 เพื่อให้มีระบบการเฝ้าระวังและป้องกันความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงอย่างต่อเนื่อง

๑. อัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานรายใหม่ ไม่เกิน ร้อยละ ๔
๒. อัตราป่วยด้วยความดันโลหิตสูงรายใหม่ ไม่เกิน ร้อยละ ๘

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
  • กิจกรรมในสถานบริการ
    ๑. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
    ๒. ร่วมกันกำหนดกรอบแผนงาน/โครงการ แผนปฏิบัติการเชิงรุก และบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและกำหนดผู้รับผิดชอบ
    ๓. ทบทวนมาตรการและวิธีการเชิงรุกในการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันควบคุมโรค การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและให้บริการที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม และจัดทำแนวทางหรือคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการต่าง ๆ
    ๔. ดำเนินกิจกรรมรณรงค์ ประชาสัมพันธ์สร้างกระแสการส่งเสริมสุขภาพให้ประชาชนตระหนักรับรู้ปัจจัยเสี่ยงและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อการป้องกันควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิต
    ๕. การจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และการหารูปแบบกลไกในระดับหมู่บ้าน / ชุมชน ในการคัดกรองโรค DM/HT และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
    ๖. ส่งเสริม สนับสนุน ให้หมู่บ้านมีระบบการส่งเสริมสุขภาพและเฝ้าระวังโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงและดำเนินงานลดเสี่ยง/ลดโรคอย่างมีประสิทธิภาพ
    ๗. ส่งเสริม สนับสนุน ให้หมู่บ้าน มีการคัดกรองความเสี่ยง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และจัดให้มีบริการเสริมทักษะ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยง ลดโรค
    ๘. ส่งเสริม สนับสนุน และประสานความร่วมมือของภาคีเครือข่าย ให้เกิดการดำเนินงานป้องกันควบคุมความเสี่ยงในชุมชน
    ๙. พัฒนาศักยภาพบุคลากรและแกนนำในชุมชนในการเฝ้าระวังติดตามพฤติกรรมสุขภาพและคัดกรองความเสี่ยง
    ๑๐. จัดระบบการติดตามประเมินผล
    ๑๑. จัดทำระบบฐานข้อมูลที่จำเป็นเพื่อการเฝ้าระวังโรค
    ๑๒. การส่งเสริมสุขภาพและป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง

  • กิจกรรมระดับหมู่บ้าน
    ๑. จัดระบบข้อมูลเพื่อการคัดกรอง ควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
    ๒. จัดระบบบูรณาการแผนงาน/โครงการ/กิจกรรมป้องกัน ควบคุม โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเชิงรุกในพื้นที่
    ๓. ตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง โรคอ้วน ในกลุ่มประชาชนอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป ต่อเนื่องโดยอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) และทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
    ๔. จัดนิทรรศการสร้างสุขภาพในชุมชน หมู่บ้านละ ๑ ครั้ง

    • จัดบอร์ดให้ความรู้ เรื่อง ๓อ. ๒ส.
    • ให้ความรู้เรื่องโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
      ๕. จัดทำระบบฐานข้อมูลที่จำเป็นเพื่อการเฝ้าระวัง ติดตาม ประเมินผล เชื่อมโยงกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ประชาชนมีความตระหนักในการจัดการและดูแลสุขภาพของตนเอง รวมทั้งมีส่วนร่วมในการจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชนเพื่อลดเสี่ยง ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ชุมชนมีศักยภาพเข้มแข็งในการดำเนินงาน ลดและควบคุมปัจจัยเสี่ยงให้เหมาะสมกับบริบทของชุมชน
๒. บุคลากรที่เกี่ยวข้องได้รับการเพิ่มพูนความรู้และทักษะในเรื่องการบริหารจัดการและวิธีการดูแลประชาชนกลุ่มเป้าหมายเพื่อลดปัญหาโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
๓. มีระบบข้อมูลข่าวสารเพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกัน ติดตามและประเมินผล เชื่อมโยงระหว่างชุมชนกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลอย่างต่อเนื่อง

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2560 10:16 น.