โครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในเด็กกลุ่มอายุ 1 - 3 ปี ตำบลบาโลย ปีงบประมาณ 2560
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในเด็กกลุ่มอายุ 1 - 3 ปี ตำบลบาโลย ปีงบประมาณ 2560 |
รหัสโครงการ | L3044-60-6 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาโลย |
วันที่อนุมัติ | 20 ธันวาคม 2559 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 28 พฤศจิกายน 2559 - 30 พฤศจิกายน 2560 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 11,600.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมะลายียาสิง |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาโลย อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.781,101.439place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 14 พ.ย. 2560 | 14 พ.ย. 2560 | 11,600.00 | |||
รวมงบประมาณ | 11,600.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัย โรคฟันฟุในเด็กสามารถพบได้ตั้งแต่เริ่มขึ้นในช่วงขวบแรก และอัตราการผุเพิ่มขึ้นในช่วงขวบแรก และอัตราการผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 1-3 ปี สาเหตุหลักที่ทำให้เด็กมีฟันผุมาจากพฤติกรรมของมารดาในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้องรวมถึงการดูแลทำความสะอาดช่องปากไม่ถูกวิธีและมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมก่อให้เกิดโรคฟันผุในฟันนำ้นมอย่างรุนแรง ดังนั้นทันตสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาโลย ได้ให้ความสำคัญในการเฝ้าระวังทันตสุขภาพและตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในเด็กกลุ่มอายุ 1-3ปีขึ้นไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อแก้ปัญหาเด็กเล็ก (0-3 ปี) ที่มีปัญหาฟันผุ ร้อยละ 80 (คน) |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
14 พ.ย. 60 | กิจกรรมให้ความรู้ แก่ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน | 60 | 11,600.00 | ✔ | 11,600.00 | |
รวม | 60 | 11,600.00 | 1 | 11,600.00 |
- เขียนโครงการและกำหนดแผนปฏิบัติงาน 2.ติดต่อประสานงานหับองค์การบริหารส่วนตำบลบาโลย อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี 3.จัดส่งหนังสือเรียนเชิญผู้ปกครองเด็กมาร่วมกิจกรรม 4.ทันตบุคลากรให้ความรู้เรื่องทันตสุขภาพแก่ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ก 5.สาธิตการแปรงฟันที่ถูกวิธี 6.แจกอุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปาก และทำกิจกรมแม่แปรงฟันให้ลูก 7.ให้บริการทาฟลูออไรด์เฉพาะ
- เด็กกลุ่มอายุ 1-3 ปี ได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกวิธี 2.เด็กก่อนวัยเรียนมีสภาวะสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น 3.ผู้ปกครองมีทัศนคติที่ดีในการดูแลความสะอาดของช่องปากและฟันของลูก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2560 12:33 น.