โครงการส่งเสริมภาวะสุขภาพช่องปากตามกลุ่มวัย ปีงบประมาณ 2564
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมภาวะสุขภาพช่องปากตามกลุ่มวัย ปีงบประมาณ 2564 |
รหัสโครงการ | 64-L5306-2-08 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.ม.3 ต.ตำมะลัง |
วันที่อนุมัติ | 10 พฤศจิกายน 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 พฤศจิกายน 2563 - 30 มิถุนายน 2564 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2564 |
งบประมาณ | 27,275.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวรอสีนา ยานา |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตำมะลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.537855937,100.0531597place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 68 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สุขภาพช่องปากเป็นส่วนหนึ่งของการมีสุขภาพดี ช่วยเสริมคุณภาพชีวิต เพราะปัญหาสุขภาพช่องปาก จะส่งผลต่อระบบอื่นๆของร่างกาย ดังนั้นจำเป็นที่ต้องดูแลสุขภาพในช่องปากให้ปราศจากโรคฟันผุและเหงือกอักเสบ ซึ่งในปัจจุบันแนวคิดการดูแลช่องปากมิใช่การกำจัดโรคอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะต้องดูแลสุขภาพ ช่องปากให้ดีตั้งแต่แรกเริ่มและคงสภาพที่ดีไว้
ปัญหาด้านทันตสุขภาพเป็นปัญหาสำคัญที่พบมากในนักเรียนประถมศึกษา เมื่อเทียบกับโรคอื่นๆที่ตรวจพบในกลุ่มเดียวกันและปัญหาด้านทันสุขภาพนั้นนอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพช่องปากของเด็กแล้วยังมีผลกระทบต่อการเรียนและพัฒนาการของเด็กนักเรียนประถมศึกษาอยู่ในช่วงอายุ 6-12 ปีซึ่งเป็นวัยที่มีฟันแท้ขึ้นใหม่ๆ ลักษณะรูปร่างฟันมีหลุมร่องลึกทำให้เกิดโรคฟันผุได้ง่ายนอกจากอุปนิสัยของเด็กที่ชอบรับประทานอาหารของหวานตลอดจนมีข้อจำกัดในเรื่องความสามารถในการดูแลสุขภาพช่องปากด้วยตนเองล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคในช่องปากได้ง่ายหากไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ที่ดีพอโรคในช่องปากเป็นโรคในช่องปาก เป็นโรคที่สามารถป้องกันและสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเริ่มต้นส่งเสริมตั้งแต่วัยเด็ก การฝึกฝนให้เด็กมีทันตสุขนิสัยที่ดี และการส่งเสริมและป้องกันรวมทั้งการบำบัดรักษาในระยะแรกของการเป็นโรคจะช่วยป้องกันและควบคุมโรคในช่องปากของเด็กได้ จากการตรวจสุขภาพช่องปากนักเรียนในตำบลตำมะลัง ปี2563 พบว่าเด็กมีฟันผุร้อยละ 40.23
ผู้สูงอายุ เป็นอีกวัยหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าควรส่งเสริมสุขภาพช่องปากในวัยเด็กเท่านั้น แต่ความจริงแล้ววัยสูงอายุก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะเมื่อร่างกายมีอายุมากขึ้น ระบบการทำงานของอวัยวะในร่างกายต่างๆ ก็จะเสื่อมสภาพ รวมทั้งเหงือกและฟันที่อยู่ในช่องปากด้วย
ดังนั้นทาง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ม.3 บ้านตำมะลังใต้ ต.ตำมะลัง ได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการ ส่งเสริมภาวะสุขภาพช่องปากตามกลุ่มวัย ปีงบประมาณ 2564 เพื่อให้แกนนำนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพในช่องปาก และกระตุ้นให้กลุ่มวัยมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการดูแลสุขอนามัยในช่องปากมากขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก ร้อยละ 60 ของผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก |
80.00 | |
2 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและมีทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธี ร้อยละ 60 ของนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก |
80.00 | |
3 | ผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพช่องปากปีละ 1 ครั้ง ร้อยละ 60 ของผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพช่องปากปีละ 1 ครั้ง |
60.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 188 | 27,275.00 | 0 | 0.00 | 27,275.00 | |
1 ก.พ. 64 - 30 มิ.ย. 64 | กิจกรรมอบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดูแลภาวะสุขภาพช่องปากในเด็กวัยก่อนเรียนแก่ผู้ปกครอง( ศพด.บ้านตำมะลังใต้) | 39 | 3,625.00 | - | - | ||
1 ก.พ. 64 - 30 มิ.ย. 64 | กิจกรรมอบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดูแลภาวะสุขภาพ ช่องปากในเด็กวัยก่อนเรียนแก่ผู้ปกครอง (ศพด.บ้านตำมะลังเหนือ) | 39 | 3,025.00 | - | - | ||
1 ก.พ. 64 - 30 มิ.ย. 64 | กิจกรรมอบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดูแลภาวะสุขภาพ ช่องปากในเด็กวัยเรียน รุ่นที่ 1 | 30 | 7,100.00 | - | - | ||
1 ก.พ. 64 - 30 มิ.ย. 64 | กิจกรรมอบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดูแลภาวะสุขภาพ ช่องปากในเด็กวัยเรียน รุ่นที่ 2 | 30 | 7,100.00 | - | - | ||
1 ก.พ. 64 - 30 มิ.ย. 64 | กิจกรรมอบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดูแลภาวะสุขภาพ ช่องปากในวัยผู้สูงอายุ | 50 | 6,425.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 188 | 27,275.00 | 0 | 0.00 | 27,275.00 |
1.ระยะก่อนดำเนินโครงการ 1.1 สำรวจ วิเคราะห์ข้อมูลและทบทวนสถานการณ์โรคฟันผุในกลุ่มเป้าหมาย 1.2 เขียนโครงการและเสนอโครงการเพื่อพิจารณาอนุมัติ 1.3 ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โรงเรียน รพ.สต. อบต. อสม.และผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงขั้นตอนการดำเนินโครงการ 1.4 ประชาสัมพันธ์โครงการให้กับโรงเรียนและกลุ่มเป้าหมายรับทราบ 2.ระยะดำเนินโครงการ 2.1 ดำเนินการจัดกิจกรรมอบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย 2.2 ดำเนินการจัดกิจกรรมคัดกรองภาวะสุขภาพช่องปากแก่กลุ่มเป้าหมาย 3.ระยะหลังดำเนินโครงการ 3.1 ติดตามผลการดำเนินโครงการ 3.2 วิเคราะห์ สรุปผลและเสนอผลการดำเนินโครงการ
- นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและมีทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธี
- ผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากของบุตรมากขึ้น
- ผู้สูงอายุได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2563 10:46 น.