กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการหนูน้อยฟันสวย ”
ตำบลแหลมโตนด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางลำยวน บัวทอง




ชื่อโครงการ โครงการหนูน้อยฟันสวย

ที่อยู่ ตำบลแหลมโตนด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 64-L3326-03-01 เลขที่ข้อตกลง 10/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 1 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหนูน้อยฟันสวย จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแหลมโตนด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพ เทศบาลตำบลแหลมโตนด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยฟันสวย



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหนูน้อยฟันสวย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแหลมโตนด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 64-L3326-03-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 1 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,661.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพ เทศบาลตำบลแหลมโตนด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคฟันผุเป็นปัญหาที่พบมากในเด็กก่อนประถมศึกษา และเด็กวัยประถมศึกษา เนื่องจากอยู่ในช่วงที่มีฟันแท้ขึ้นในปาก จึงต้องมีการดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดโรค ซึ่งการแปรงฟันอย่างถูกวิธีหลังรับประทานอาหารกลางวัน จะเป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นการยกระดับอนามัยส่วนบุคคลและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของนักเรียนให้เหมาะสม และยับยั้งการเกิดโรคอันจะนำไปสู่การมีทัตนสุขภาพในช่องปากที่ดี อีกทั้งการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในเด็กก็นับว่ามีความสำคัญไม่น้อย ผู้ปกครองควรมีความรู้ความเข้าใจและส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้แก่บุตรหลานได้อย่างถูกต้องเพื่อให้บุตรหลานมีพัฒนาการทางด้านร่างกายอารมณ์สังคมและสติปัญญาได้อย่างเหมาะสม
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองเกวียน ได้ตะหนักถึงความสำคัญของการป้องกันโรคในช่องปากจึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยฟันสวยขึ้น โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะสนับสนุนให้เด็กก่อนวัยเรียน ได้รับการดูแลทันตสุขภาพอย่างเหมาะสมโดยมุ่งเน้นบริการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพที่มีคุณภาพและครอบคลุม และพัฒนาศักยภาพของเด็ก ในการดูแลช่องปากของตนเองให้สะอาดอยู่เสมอ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการป้องกันโรคในช่องปากของเด็ก
  2. เพื่อให้เด็กได้แปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวัน
  3. เพื่อส่งเสริมให้ครู ผู้ปกครองมีความรู้และป้องกันโรคในช่องปากของเด็ก
  4. เพื่อพัฒนาภาคีเครือข่ายและรูปแบบการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปาก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.ประสานเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแหลมโตนด เพื่อตรวจสุขภาพปากและฟันและเคลือบฟลูออไรด์ให้แก่เด็ก
  2. 2.จัดอบรมให้ความรู้แก่เด็ก ผู้ปกครอง และครู
  3. จัดกิจกรรมส่งเสริมแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวัน และมอบแปรงสีฟัน/ยาสีฟันให้เด็ก
  4. ประเมินผลโครงการ
  5. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 54
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 60
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กได้รับบริการตรวจสุขภาพปากและฟัน เคลือบฟลูออไรด์จากทันตแพทย์ 2.เด็กมีพฤติกรรมชอบแปรงฟันและฟันผุในเด็กลดลง 3.ครูและผู้ปกครองมีความรู้และป้องกันโรคในช่องปากของเด็ก
4.ภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปากเด็กมากขึ้น


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก

วันที่ 23 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองเกวียน ได้ตระหนักเห็นถึงความสำคัญสุขภาพอนามัยช่องปากสำหรับเด็ก และป้องกันโรคเกี่ยวกับช่องปาก ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจึงได้ดำเนินการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ เพื่อให้เด็กมีสุขภาพฟันที่ดีและห่างไกลจากฟันผุ ซื้อมีรายละเอียดการจัดซื้อดังต่อไปนี้ 1.แปรงสีฟัน จำนวน 212 ด้าม 2.ยาสีฟันเด็ก ขนาด 40 กรัม จำนวน 96 หลอด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เด็กจะได้รับแปรงสีฟัน คนละ 4 ด้าม สำหรับใช้แปรงฟันหลังจากรับประทานอาหารกลางวัน โดยมอบให้ครูเป็นผู้เบิกจ่ายให้กับเด็กนักเรียน เพื่อส่งเสริมสุขภาพอนามัยของเด็กทำให้เด็กนักเรียนมีฟันที่สะอาดแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคในปาก และลดภาระค่าใช้จ่ายของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองเกวียนและผู้ปกครอง

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการป้องกันโรคในช่องปากของเด็ก
ตัวชี้วัด : เด็กเข้าถึงการบริการป้องกันโรคในช่องปาก คิดเป็นร้อยละ 80
80.03 85.00

 

2 เพื่อให้เด็กได้แปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวัน
ตัวชี้วัด : เด็กได้แปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวัน คิดเป็นร้อยละ 100
90.20 95.50

 

3 เพื่อส่งเสริมให้ครู ผู้ปกครองมีความรู้และป้องกันโรคในช่องปากของเด็ก
ตัวชี้วัด : ครู ผู้ปกครองมีความรู้และป้องกันโรคในช่องปากของเด็ก คิดเป็นร้อยละ 80
80.50 85.70

 

4 เพื่อพัฒนาภาคีเครือข่ายและรูปแบบการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปาก
ตัวชี้วัด : การมีส่วนภาคีเครือข่ายและรูปแบบการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปาก
81.00 85.50

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 114
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 54
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 60
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการป้องกันโรคในช่องปากของเด็ก (2) เพื่อให้เด็กได้แปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวัน (3) เพื่อส่งเสริมให้ครู  ผู้ปกครองมีความรู้และป้องกันโรคในช่องปากของเด็ก (4) เพื่อพัฒนาภาคีเครือข่ายและรูปแบบการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปาก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.ประสานเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแหลมโตนด เพื่อตรวจสุขภาพปากและฟันและเคลือบฟลูออไรด์ให้แก่เด็ก (2) 2.จัดอบรมให้ความรู้แก่เด็ก ผู้ปกครอง และครู (3) จัดกิจกรรมส่งเสริมแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวัน และมอบแปรงสีฟัน/ยาสีฟันให้เด็ก (4) ประเมินผลโครงการ (5) จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการหนูน้อยฟันสวย จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 64-L3326-03-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางลำยวน บัวทอง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด