โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ”
ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายนิตย์ ขวัญพรหม
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกชะงาย
กรกฎาคม 2564
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง
ที่อยู่ ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2564-L3351-03-28 เลขที่ข้อตกลง 23/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กรกฎาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกชะงาย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2564-L3351-03-28 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กรกฎาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,860.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกชะงาย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
คนไทยมีอายุยืนยาวขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมาและสังคมไทยได้ก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุแล้วและจะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วคาดว่าอีกยี่สิบปีข้างหน้าเราจะมีผู้สูงอายุถึงหนึ่งในสี่ของประชากรดังนั้นผู้สูงอายุจะเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ของประเทศไทยมากขึ้นทุกขณะ เนื่องจากความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุขทำให้ประชากรมีอายุขัยยืนยาวขึ้นจำนวน ผู้สูงอายุจึงเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ จากภาวะนี้ทำให้หลายประเทศในโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วยที่มีความตื่นตัวและเตรียมการเพื่อรองรับและให้การดูแลประชากรกลุ่มนี้มากขึ้น การดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุนับว่าเป็นภารกิจที่สำคัญสำหรับครอบครัว ชุมชน และสังคมโดยรวม เพื่อให้เกิดการดูแล เอื้ออาทรแก่ผู้สูงอายุซึ่งนับว่าเป็นผู้ที่ทำคุณประโยชน์แก่ครอบครัว ชุมชนและสังคมมาก่อน จนถึงวัยที่ผู้สูงอายุสมควรได้รับการตอบแทน โดยการดูแล และห่วงใย
ธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ มีลักษณะโดยรวมเหมือนกันในทุกคน ทุกเชื้อชาติ ศาสนา เพียงแต่ระยะเวลาความช้าหรือเร็วของการเข้าสู่ความชราจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น สิ่งแวดล้อม การดูแลสุขภาพ พันธุกรรม และภาวะสุขภาพของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตามความสูงวัยย่อมเกิดอย่างแน่นอนเพียงแต่จะช้าหรือเร็วเท่านั้น ความสูงวัยนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง ๓ ด้านใหญ่ๆในผู้สูงอายุ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือการเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงด้านจิตใจ และสังคมก็มีความสำคัญ ซึ่งตัวผู้สูงอายุเองและบุคคลรอบข้างก็ควรให้ความสนใจการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ด้วย
การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายในผู้สูงอายุมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไปและเป็นการเปลี่ยนแปลงใน ทาง เสื่อมสภาพการทำงานของระบบต่างๆของร่างกายลง การดูแลผู้สูงอายุซึ่งทำโดยตัวผู้สูงอายุและครอบครัวจึงควรเป็นการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุคงไว้ซึ่งความสามารถทางด้านร่างกาย และส่งเสริมการทำงานของระบบ อวัยวะต่างๆของร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ
ดังนั้นในการดูแล การควบคุมและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีจึงควรมีการตรวจสุขภาพของผู้สูงอายุในระดับเบื้องต้นทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งยาวร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลโคกชะงายจึงได้จัดโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้เกิดการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพ ตรวจไขมันในเลือดผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังทุกคน
- เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1 ทุกคน
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ ทุกคน
- เพื่อลดอัตราป่วยใหม่ด้วยโรคไขมันในเลือดไม่เกิน ร้อยละ 1
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 2 ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1
- กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1
- ตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1
- ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1
- กิจกรรมที่ 3 การตรวจสุขภาพและตรวจคัดกรองไขมันในเลือดกลุ่มเสี่ยงครั้งที่ 2
- กิจกรรมที่ 5 ติดตามและประเมินผล (เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ)
- ติดตามประเมินผลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ
- กิจกรรมที่ 4 ส่งต่อกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองการตรวจไขมันในเลือดครั้งที่ 2 พบแพทย์
- การตรวจสุขภาพและตรวจคัดกรองไขมันในเลือดกลุ่มเสี่ยง ครั้งที่ 2
- ส่งต่อกลุ่มเสี่ยงการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 พยแพทย์
- กิจกรรมที่ 6 แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน
- แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
260
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อัตราป่วยใหม่ด้วยโรคไขมันในเลือดไม่เกิน ร้อยละ 1
- สามารถเฝ้าระวังการเกิดโรคเรื้อรังในผู้สูงอายุ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
การดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง โดยการตรวจหาไขมันในเลือดของผู้สูงอายุ จำนวน 260 คน ตรวจไขมัน 4 ชนิด คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์ ไขมันตัวดี ไขมันตัวร้าย โดยการตรวจ 2 ครั้ง ระยะเวลาห่างกัน 3 เดือน โดยกลุ่มเสี่ยงจากการตรวจครั้งที่ 1 พบมีความเสี่ยงร้อยละ 17.69 ซึ่งได้รับความรู้ ทักษะ ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อนำไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตน เมื่อครบกำหนดจึงมาตรวจคัดกรองครั้งที่ 2 พบว่ามีความเสี่ยงลดลง ร้อยละ 34.78 ส่งตัวพบแพทย์ ร้อยละ 26.09 โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่อไป ร้อยละ 7.88 และแพทย์วินิจฉัยเพื่อรักษาต่อ ร้อยละ 6.52 ของกลุ่มเสี่ยง หรื อผู้ป่วยรายใหม่ ร้อยละ 0.55 ของผู้สูงอายุทั้งหมด
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพ ตรวจไขมันในเลือดผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังทุกคน
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังได้รับการตรวจไขมันในเลือดทุกคน
260.00
260.00
260.00
2
เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1 ทุกคน
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุกลุ่มเสี่ยงจากการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1 ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพทุกคน
78.00
78.00
78.00
3
เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ ทุกคน
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ ทุกคน
10.00
10.00
26.09
4
เพื่อลดอัตราป่วยใหม่ด้วยโรคไขมันในเลือดไม่เกิน ร้อยละ 1
ตัวชี้วัด : ลดอัตราป่วยใหม่ด้วยโรคไขมันในเลือดไม่เกิน ร้อยละ 1
1.00
1.00
0.55
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
260
260
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
260
260
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพ ตรวจไขมันในเลือดผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังทุกคน (2) เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1 ทุกคน (3) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ ทุกคน (4) เพื่อลดอัตราป่วยใหม่ด้วยโรคไขมันในเลือดไม่เกิน ร้อยละ 1
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 2 ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1 (2) กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1 (3) ตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1 (4) ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1 (5) กิจกรรมที่ 3 การตรวจสุขภาพและตรวจคัดกรองไขมันในเลือดกลุ่มเสี่ยงครั้งที่ 2 (6) กิจกรรมที่ 5 ติดตามและประเมินผล (เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ) (7) ติดตามประเมินผลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ (8) กิจกรรมที่ 4 ส่งต่อกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองการตรวจไขมันในเลือดครั้งที่ 2 พบแพทย์ (9) การตรวจสุขภาพและตรวจคัดกรองไขมันในเลือดกลุ่มเสี่ยง ครั้งที่ 2 (10) ส่งต่อกลุ่มเสี่ยงการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 พยแพทย์ (11) กิจกรรมที่ 6 แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน (12) แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2564-L3351-03-28
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายนิตย์ ขวัญพรหม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ”
ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายนิตย์ ขวัญพรหม
กรกฎาคม 2564
ที่อยู่ ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2564-L3351-03-28 เลขที่ข้อตกลง 23/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กรกฎาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกชะงาย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2564-L3351-03-28 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กรกฎาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,860.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกชะงาย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
คนไทยมีอายุยืนยาวขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมาและสังคมไทยได้ก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุแล้วและจะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วคาดว่าอีกยี่สิบปีข้างหน้าเราจะมีผู้สูงอายุถึงหนึ่งในสี่ของประชากรดังนั้นผู้สูงอายุจะเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ของประเทศไทยมากขึ้นทุกขณะ เนื่องจากความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุขทำให้ประชากรมีอายุขัยยืนยาวขึ้นจำนวน ผู้สูงอายุจึงเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ จากภาวะนี้ทำให้หลายประเทศในโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วยที่มีความตื่นตัวและเตรียมการเพื่อรองรับและให้การดูแลประชากรกลุ่มนี้มากขึ้น การดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุนับว่าเป็นภารกิจที่สำคัญสำหรับครอบครัว ชุมชน และสังคมโดยรวม เพื่อให้เกิดการดูแล เอื้ออาทรแก่ผู้สูงอายุซึ่งนับว่าเป็นผู้ที่ทำคุณประโยชน์แก่ครอบครัว ชุมชนและสังคมมาก่อน จนถึงวัยที่ผู้สูงอายุสมควรได้รับการตอบแทน โดยการดูแล และห่วงใย
ธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ มีลักษณะโดยรวมเหมือนกันในทุกคน ทุกเชื้อชาติ ศาสนา เพียงแต่ระยะเวลาความช้าหรือเร็วของการเข้าสู่ความชราจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น สิ่งแวดล้อม การดูแลสุขภาพ พันธุกรรม และภาวะสุขภาพของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตามความสูงวัยย่อมเกิดอย่างแน่นอนเพียงแต่จะช้าหรือเร็วเท่านั้น ความสูงวัยนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง ๓ ด้านใหญ่ๆในผู้สูงอายุ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือการเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงด้านจิตใจ และสังคมก็มีความสำคัญ ซึ่งตัวผู้สูงอายุเองและบุคคลรอบข้างก็ควรให้ความสนใจการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ด้วย
การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายในผู้สูงอายุมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไปและเป็นการเปลี่ยนแปลงใน ทาง เสื่อมสภาพการทำงานของระบบต่างๆของร่างกายลง การดูแลผู้สูงอายุซึ่งทำโดยตัวผู้สูงอายุและครอบครัวจึงควรเป็นการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุคงไว้ซึ่งความสามารถทางด้านร่างกาย และส่งเสริมการทำงานของระบบ อวัยวะต่างๆของร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ
ดังนั้นในการดูแล การควบคุมและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีจึงควรมีการตรวจสุขภาพของผู้สูงอายุในระดับเบื้องต้นทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งยาวร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลโคกชะงายจึงได้จัดโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้เกิดการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพ ตรวจไขมันในเลือดผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังทุกคน
- เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1 ทุกคน
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ ทุกคน
- เพื่อลดอัตราป่วยใหม่ด้วยโรคไขมันในเลือดไม่เกิน ร้อยละ 1
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 2 ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1
- กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1
- ตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1
- ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1
- กิจกรรมที่ 3 การตรวจสุขภาพและตรวจคัดกรองไขมันในเลือดกลุ่มเสี่ยงครั้งที่ 2
- กิจกรรมที่ 5 ติดตามและประเมินผล (เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ)
- ติดตามประเมินผลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ
- กิจกรรมที่ 4 ส่งต่อกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองการตรวจไขมันในเลือดครั้งที่ 2 พบแพทย์
- การตรวจสุขภาพและตรวจคัดกรองไขมันในเลือดกลุ่มเสี่ยง ครั้งที่ 2
- ส่งต่อกลุ่มเสี่ยงการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 พยแพทย์
- กิจกรรมที่ 6 แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน
- แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 260 | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อัตราป่วยใหม่ด้วยโรคไขมันในเลือดไม่เกิน ร้อยละ 1
- สามารถเฝ้าระวังการเกิดโรคเรื้อรังในผู้สูงอายุ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
การดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง โดยการตรวจหาไขมันในเลือดของผู้สูงอายุ จำนวน 260 คน ตรวจไขมัน 4 ชนิด คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์ ไขมันตัวดี ไขมันตัวร้าย โดยการตรวจ 2 ครั้ง ระยะเวลาห่างกัน 3 เดือน โดยกลุ่มเสี่ยงจากการตรวจครั้งที่ 1 พบมีความเสี่ยงร้อยละ 17.69 ซึ่งได้รับความรู้ ทักษะ ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อนำไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตน เมื่อครบกำหนดจึงมาตรวจคัดกรองครั้งที่ 2 พบว่ามีความเสี่ยงลดลง ร้อยละ 34.78 ส่งตัวพบแพทย์ ร้อยละ 26.09 โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่อไป ร้อยละ 7.88 และแพทย์วินิจฉัยเพื่อรักษาต่อ ร้อยละ 6.52 ของกลุ่มเสี่ยง หรื อผู้ป่วยรายใหม่ ร้อยละ 0.55 ของผู้สูงอายุทั้งหมด
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพ ตรวจไขมันในเลือดผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังทุกคน ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังได้รับการตรวจไขมันในเลือดทุกคน |
260.00 | 260.00 | 260.00 |
|
2 | เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1 ทุกคน ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุกลุ่มเสี่ยงจากการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1 ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพทุกคน |
78.00 | 78.00 | 78.00 |
|
3 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ ทุกคน ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ ทุกคน |
10.00 | 10.00 | 26.09 |
|
4 | เพื่อลดอัตราป่วยใหม่ด้วยโรคไขมันในเลือดไม่เกิน ร้อยละ 1 ตัวชี้วัด : ลดอัตราป่วยใหม่ด้วยโรคไขมันในเลือดไม่เกิน ร้อยละ 1 |
1.00 | 1.00 | 0.55 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 260 | 260 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 260 | 260 | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพ ตรวจไขมันในเลือดผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังทุกคน (2) เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1 ทุกคน (3) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ ทุกคน (4) เพื่อลดอัตราป่วยใหม่ด้วยโรคไขมันในเลือดไม่เกิน ร้อยละ 1
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 2 ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1 (2) กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1 (3) ตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1 (4) ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1 (5) กิจกรรมที่ 3 การตรวจสุขภาพและตรวจคัดกรองไขมันในเลือดกลุ่มเสี่ยงครั้งที่ 2 (6) กิจกรรมที่ 5 ติดตามและประเมินผล (เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ) (7) ติดตามประเมินผลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ (8) กิจกรรมที่ 4 ส่งต่อกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองการตรวจไขมันในเลือดครั้งที่ 2 พบแพทย์ (9) การตรวจสุขภาพและตรวจคัดกรองไขมันในเลือดกลุ่มเสี่ยง ครั้งที่ 2 (10) ส่งต่อกลุ่มเสี่ยงการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 พยแพทย์ (11) กิจกรรมที่ 6 แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน (12) แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2564-L3351-03-28
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายนิตย์ ขวัญพรหม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......