พัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ พัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช ”
ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางสาวหทัยชนกถิ่นแก้ว
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพง
กันยายน 2560
ชื่อโครงการ พัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช
ที่อยู่ ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 2560-L5309-1-04 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2560 ถึง 25 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"พัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
พัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช
บทคัดย่อ
โครงการ " พัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 2560-L5309-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2560 - 25 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,775.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากการดำเนินโครงการพัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช เขตเทศบาลตำบลกำแพง ปีงบประมาณ 2559 ที่ผ่านมา พบว่าผู้ป่วยจิตเวชในเขตเทศบาลตำบล มีจำนวน 24 ราย มีการติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยร้อยละ 100 มีผู้ป่วยจำนวน 4 ราย ที่มีอาการทางจิตเวชและไม่เข้ารับการรักษา และมีจำนวน 5 รายที่รับยาไม่ต่อเนื่อง หลังจากการดำเนินงานตามโครงการ สามารถนำผู้ป่วยทั้ง 4 ราย เข้ารับการรักษา และส่งต่อผู้ป่วยที่มีผู้ป่วยปัญหาสุขภาพจิตจากการคัดกรอง จำนวน 3 ราย ให้คำแนะนำและให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคจิตเวช ผลการประเมินความรู้ก่อน - หลังการจัดโครงการ พบว่าในกลุ่มญาติ/ผู้ดูแล มีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 80.73 ในกลุ่มแกนนำสุขภาพจิต/จิตอาสา พบว่ามีความรู้เพิ่มขึ้น ร้อยละ 84.73 นอกจากนี้ยังมีการวางแผนการดำเนินร่วมกัน โดยการแบ่งชุมชนในพื้นที่ ทั้งหมด 8 ชุมชน มีการแต่งตั้งคณะกรรมการ/ทีมงาน กำหนดบทบาทหน้าที่และกำหนดแผนเยี่ยมบ้านผู้ป่วยร่วมกัน และกำหนดหัวหน้าทีมในแต่ละชุมชน เพื่อความสะดวกในการดำเนินงานดูแลผู้ป่วยในชุมชนนั้น ๆ
เพื่อให้การดำเนินงานโครงการพัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช เขตเทศบาลตำบลกำแพง เป็นไปอย่างต่อเนื่อง งานสุขภาพจิต โรงพยาบาลละงู จึงขอดำเนินงานต่อเนื่องในปีงบประมาณ 2560 ต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อกระตุ้นการขับเคลื่อนงานของเครือข่ายสุขภาพจิตชุมชน เขตเทศบาลตำบลกำแพงอย่างต่อเนื่อง
- เพื่อพัฒนาศักยภาพกลุ่มแกนนำสุขภาพจิต เขตเทศบาลตำบลกำแพงให้สามารถถ่ายทอดความรู้สู่ผู้อื่นได้ (วิทยากร ครู ก)
- ผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนเขตเทศบาลตำบลกำแพง ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
40
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- มีการขับเคลื่อนงานของเครือข่ายสุขภาพจิตชุมชน เขตเทศบาลตำบลกำแพง อย่างต่อเนื่องร้อยละ 80
- กลุ่มแกนนำสุขภาพจิต มีความรู้ ทักษะในการดูแลผู้ป่วยจิตเวช และสามารถถ่ายทอดความรู้แก่ผู้อื่นได้ถูกต้องร้อยละ 80
- ผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนเขตเทศบาลกำแพง อ.ละงู ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง ร้อยละ 80
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. อบรมพัฒนาศักยภาพวิทยากรหลักสูตรการเข้าถึงบริการและการดูแลผู้ป่วยโรคจิต
วันที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ทัศนคติ ในการทำงานด้านสุขภาพจิตและจิตเวชที่ถูกต้องสูงขึ้น จากระดับคะแนนเฉลี่ยนก่อนการอบรมอยู่ที่ร้อยละ 74.11 เพิ่มสูงขึ้น เป็นร้อยละ 85.23
25
25
2. ติดตามเยี่ยมและค้นหาผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตและจิตเวช โดยแกนนำสุขภาพจิต (เพื่อนช่วยเพื่อน) จำนวน 2 ครั้ง
วันที่ 21 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้นำในชุมชนในเขตเทศบาลตำบลกำแพงเห็นถึงความสำคัญของการดูแลปัญหาสุขภาพจิต และการมีเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขที่เข้มแข็ง ของเทศบาลตำบลกำแพง การมีจิตอาสา ผู้บริหารเห็นถึงความสำคัญของปัญหาด้านสุขภาพจิต
25
25
3. สรุปผลการดำเนินงานโครงการ
วันที่ 30 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
เพื่อนำผลลัพธ์การดำเนินกิจกรรมจากปีที่ผ่่านมาเป็นพื้นฐานในการพัฒนา ปรับปรุงระบบการดูแลให้ความช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพจิตในชุมชนต่อไป
0
0
4. จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ พูดคุย หลังดำเนินโครงการ
วันที่ 25 ธันวาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
กลุ่มอาสาสมัครสามารถบอกความคาดหวัวและเป้าหมายในการทำงานได้ สามารถบอกได้ว่าเมื่อพบผู้ป่วยสุขภาพจิตจะทำอย่างไร มีระบบการส่งต่ออย่างไรบ้าน สามารถออกแบบการทำงานในพื้นที่ของตนเองได้ มีองค์ความรู้ที่จะใช้ในพื้นที่การทำงานด้านสุขภาพจิตและจิตเวช เพิ่มความมั่นใจในการทำงานของตนเองได้ดีขึ้น
25
25
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ โดยจัดกิจกรรม
1. อบรมพัฒนาศักยภาพวิทยากรหลักสูตรการเข้าถึงบริการและการดูแลผู้ป่วยโรคจิต ในวันที่ 14 - 15 กันยายน 2560 ณ ห้องประชุมอาคารธรรมาภิบาล เทศบาลตำบลกำแพง ผู้เข้าร่วมกิจกรรม กลุ่มอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน 25 คน ผลการประเมินก่อนและหลังการอบรม พบว่าผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ทัศนคติ ในการทำงานด้านสุขภาพจิตและจิตเวชที่ถูกต้องสูงขึ้น จากระดับคะแนนเฉลี่ยก่อนการอบรมอยู่ที่ร้อยละ 74.11 เพิ่มสูงขึ้น เป็นร้อยละ 85.23
2. ติดตามเยี่ยมและค้นหาผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตและจิตเวช โดยแกนนำสุขภาพจิต (เพื่อนช่วยเพื่อน) จำนวน 2 ครั้ง วันที่ 21 และ วันที่ 28 กันยายน 2560 มีการเยี่ยมติดตามทั้งหมด 8 ชุมชน คิดเป็น 100 เปอร์เซนต์ มีผู้ป่วยโรคจิตเวช จำนวน 3 ราย ที่มีปัญหาซ้ำซ้อน ให้การช่วยโดยทีมสหวิชาชีพ นำเข้าสู่กระบวนการรักษา และมีการรักษาที่ต่อเนื่อง มีการกำหนดบทบาทหน้าที่ร่วมกันในการดูแลผู้ป่วย ทำให้อาการทางจิตทุเลาลง ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
3. จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ พูดคุย หลังดำเนินโครงการ 2 ครั้ง จากการประชุมกลุ่ม ร่วมกันถอดบทเรียนจากการอบรม และการติดตามเยี่ยม ดูแล ให้การช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพจิต จำนวน 2 ครั้ง กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขสามารถบอกความคาดหวังและเป้าหมายในการทำงานได้ สามารถบอกได้ว่าเมื่อพบผู้ป่วยสุขภาพจิตจะทำอย่างไร มีระบบการส่งต่ออย่างไรบ้าง สามารถออกแบบการทำงานในพื้นที่ของตนเองได้ มีองค์ความรู้ที่จะใช้ในพื้นที่การทำงานด้านสุขภาพจิตและจิตเวช เพิ่มความมั่นใจในการทำงานของตนเองได้ดีขึ้น
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อกระตุ้นการขับเคลื่อนงานของเครือข่ายสุขภาพจิตชุมชน เขตเทศบาลตำบลกำแพงอย่างต่อเนื่อง
ตัวชี้วัด : มีการขับเคลื่อนงานของเครือข่ายสุขภาพจิตชุมชน เทศบาลตำบลกำแพง อย่างต่อเนื่องร้อยละ 80
2
เพื่อพัฒนาศักยภาพกลุ่มแกนนำสุขภาพจิต เขตเทศบาลตำบลกำแพงให้สามารถถ่ายทอดความรู้สู่ผู้อื่นได้ (วิทยากร ครู ก)
ตัวชี้วัด : กลุ่มเครือข่ายสุขภาพจิตชุมชนเขตเทศบาลตำบลกำแพง มีความรู้ทักษะในการดูแลผู้ป่วยจิตเวช และสามารถถ่ายทอดความรู้แก่ผู้อื่นได้ถูกต้อง ร้อยละ 80
3
ผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนเขตเทศบาลตำบลกำแพง ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง
ตัวชี้วัด : 1. ผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนเขตเทศบาลตำบลกำแพง ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง ร้อยละ 80
2. จำนวนการเกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์จากผู้ป่วยจิตเวช ไม่เกิน 5 ครั้ง/ปี
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
40
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
40
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อกระตุ้นการขับเคลื่อนงานของเครือข่ายสุขภาพจิตชุมชน เขตเทศบาลตำบลกำแพงอย่างต่อเนื่อง (2) เพื่อพัฒนาศักยภาพกลุ่มแกนนำสุขภาพจิต เขตเทศบาลตำบลกำแพงให้สามารถถ่ายทอดความรู้สู่ผู้อื่นได้ (วิทยากร ครู ก) (3) ผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนเขตเทศบาลตำบลกำแพง ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
พัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 2560-L5309-1-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวหทัยชนกถิ่นแก้ว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ พัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช ”
ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางสาวหทัยชนกถิ่นแก้ว
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 2560-L5309-1-04 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2560 ถึง 25 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"พัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
พัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช
บทคัดย่อ
โครงการ " พัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 2560-L5309-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2560 - 25 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,775.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากการดำเนินโครงการพัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช เขตเทศบาลตำบลกำแพง ปีงบประมาณ 2559 ที่ผ่านมา พบว่าผู้ป่วยจิตเวชในเขตเทศบาลตำบล มีจำนวน 24 ราย มีการติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยร้อยละ 100 มีผู้ป่วยจำนวน 4 ราย ที่มีอาการทางจิตเวชและไม่เข้ารับการรักษา และมีจำนวน 5 รายที่รับยาไม่ต่อเนื่อง หลังจากการดำเนินงานตามโครงการ สามารถนำผู้ป่วยทั้ง 4 ราย เข้ารับการรักษา และส่งต่อผู้ป่วยที่มีผู้ป่วยปัญหาสุขภาพจิตจากการคัดกรอง จำนวน 3 ราย ให้คำแนะนำและให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคจิตเวช ผลการประเมินความรู้ก่อน - หลังการจัดโครงการ พบว่าในกลุ่มญาติ/ผู้ดูแล มีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 80.73 ในกลุ่มแกนนำสุขภาพจิต/จิตอาสา พบว่ามีความรู้เพิ่มขึ้น ร้อยละ 84.73 นอกจากนี้ยังมีการวางแผนการดำเนินร่วมกัน โดยการแบ่งชุมชนในพื้นที่ ทั้งหมด 8 ชุมชน มีการแต่งตั้งคณะกรรมการ/ทีมงาน กำหนดบทบาทหน้าที่และกำหนดแผนเยี่ยมบ้านผู้ป่วยร่วมกัน และกำหนดหัวหน้าทีมในแต่ละชุมชน เพื่อความสะดวกในการดำเนินงานดูแลผู้ป่วยในชุมชนนั้น ๆ เพื่อให้การดำเนินงานโครงการพัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช เขตเทศบาลตำบลกำแพง เป็นไปอย่างต่อเนื่อง งานสุขภาพจิต โรงพยาบาลละงู จึงขอดำเนินงานต่อเนื่องในปีงบประมาณ 2560 ต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อกระตุ้นการขับเคลื่อนงานของเครือข่ายสุขภาพจิตชุมชน เขตเทศบาลตำบลกำแพงอย่างต่อเนื่อง
- เพื่อพัฒนาศักยภาพกลุ่มแกนนำสุขภาพจิต เขตเทศบาลตำบลกำแพงให้สามารถถ่ายทอดความรู้สู่ผู้อื่นได้ (วิทยากร ครู ก)
- ผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนเขตเทศบาลตำบลกำแพง ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 40 | |
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- มีการขับเคลื่อนงานของเครือข่ายสุขภาพจิตชุมชน เขตเทศบาลตำบลกำแพง อย่างต่อเนื่องร้อยละ 80
- กลุ่มแกนนำสุขภาพจิต มีความรู้ ทักษะในการดูแลผู้ป่วยจิตเวช และสามารถถ่ายทอดความรู้แก่ผู้อื่นได้ถูกต้องร้อยละ 80
- ผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนเขตเทศบาลกำแพง อ.ละงู ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง ร้อยละ 80
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมพัฒนาศักยภาพวิทยากรหลักสูตรการเข้าถึงบริการและการดูแลผู้ป่วยโรคจิต |
||
วันที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ทัศนคติ ในการทำงานด้านสุขภาพจิตและจิตเวชที่ถูกต้องสูงขึ้น จากระดับคะแนนเฉลี่ยนก่อนการอบรมอยู่ที่ร้อยละ 74.11 เพิ่มสูงขึ้น เป็นร้อยละ 85.23
|
25 | 25 |
2. ติดตามเยี่ยมและค้นหาผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตและจิตเวช โดยแกนนำสุขภาพจิต (เพื่อนช่วยเพื่อน) จำนวน 2 ครั้ง |
||
วันที่ 21 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้นำในชุมชนในเขตเทศบาลตำบลกำแพงเห็นถึงความสำคัญของการดูแลปัญหาสุขภาพจิต และการมีเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขที่เข้มแข็ง ของเทศบาลตำบลกำแพง การมีจิตอาสา ผู้บริหารเห็นถึงความสำคัญของปัญหาด้านสุขภาพจิต
|
25 | 25 |
3. สรุปผลการดำเนินงานโครงการ |
||
วันที่ 30 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเพื่อนำผลลัพธ์การดำเนินกิจกรรมจากปีที่ผ่่านมาเป็นพื้นฐานในการพัฒนา ปรับปรุงระบบการดูแลให้ความช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพจิตในชุมชนต่อไป
|
0 | 0 |
4. จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ พูดคุย หลังดำเนินโครงการ |
||
วันที่ 25 ธันวาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มอาสาสมัครสามารถบอกความคาดหวัวและเป้าหมายในการทำงานได้ สามารถบอกได้ว่าเมื่อพบผู้ป่วยสุขภาพจิตจะทำอย่างไร มีระบบการส่งต่ออย่างไรบ้าน สามารถออกแบบการทำงานในพื้นที่ของตนเองได้ มีองค์ความรู้ที่จะใช้ในพื้นที่การทำงานด้านสุขภาพจิตและจิตเวช เพิ่มความมั่นใจในการทำงานของตนเองได้ดีขึ้น
|
25 | 25 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ โดยจัดกิจกรรม 1. อบรมพัฒนาศักยภาพวิทยากรหลักสูตรการเข้าถึงบริการและการดูแลผู้ป่วยโรคจิต ในวันที่ 14 - 15 กันยายน 2560 ณ ห้องประชุมอาคารธรรมาภิบาล เทศบาลตำบลกำแพง ผู้เข้าร่วมกิจกรรม กลุ่มอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน 25 คน ผลการประเมินก่อนและหลังการอบรม พบว่าผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ทัศนคติ ในการทำงานด้านสุขภาพจิตและจิตเวชที่ถูกต้องสูงขึ้น จากระดับคะแนนเฉลี่ยก่อนการอบรมอยู่ที่ร้อยละ 74.11 เพิ่มสูงขึ้น เป็นร้อยละ 85.23 2. ติดตามเยี่ยมและค้นหาผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตและจิตเวช โดยแกนนำสุขภาพจิต (เพื่อนช่วยเพื่อน) จำนวน 2 ครั้ง วันที่ 21 และ วันที่ 28 กันยายน 2560 มีการเยี่ยมติดตามทั้งหมด 8 ชุมชน คิดเป็น 100 เปอร์เซนต์ มีผู้ป่วยโรคจิตเวช จำนวน 3 ราย ที่มีปัญหาซ้ำซ้อน ให้การช่วยโดยทีมสหวิชาชีพ นำเข้าสู่กระบวนการรักษา และมีการรักษาที่ต่อเนื่อง มีการกำหนดบทบาทหน้าที่ร่วมกันในการดูแลผู้ป่วย ทำให้อาการทางจิตทุเลาลง ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 3. จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ พูดคุย หลังดำเนินโครงการ 2 ครั้ง จากการประชุมกลุ่ม ร่วมกันถอดบทเรียนจากการอบรม และการติดตามเยี่ยม ดูแล ให้การช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพจิต จำนวน 2 ครั้ง กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขสามารถบอกความคาดหวังและเป้าหมายในการทำงานได้ สามารถบอกได้ว่าเมื่อพบผู้ป่วยสุขภาพจิตจะทำอย่างไร มีระบบการส่งต่ออย่างไรบ้าง สามารถออกแบบการทำงานในพื้นที่ของตนเองได้ มีองค์ความรู้ที่จะใช้ในพื้นที่การทำงานด้านสุขภาพจิตและจิตเวช เพิ่มความมั่นใจในการทำงานของตนเองได้ดีขึ้น
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อกระตุ้นการขับเคลื่อนงานของเครือข่ายสุขภาพจิตชุมชน เขตเทศบาลตำบลกำแพงอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : มีการขับเคลื่อนงานของเครือข่ายสุขภาพจิตชุมชน เทศบาลตำบลกำแพง อย่างต่อเนื่องร้อยละ 80 |
|
|||
| 2 | เพื่อพัฒนาศักยภาพกลุ่มแกนนำสุขภาพจิต เขตเทศบาลตำบลกำแพงให้สามารถถ่ายทอดความรู้สู่ผู้อื่นได้ (วิทยากร ครู ก) ตัวชี้วัด : กลุ่มเครือข่ายสุขภาพจิตชุมชนเขตเทศบาลตำบลกำแพง มีความรู้ทักษะในการดูแลผู้ป่วยจิตเวช และสามารถถ่ายทอดความรู้แก่ผู้อื่นได้ถูกต้อง ร้อยละ 80 |
|
|||
| 3 | ผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนเขตเทศบาลตำบลกำแพง ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : 1. ผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนเขตเทศบาลตำบลกำแพง ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง ร้อยละ 80 2. จำนวนการเกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์จากผู้ป่วยจิตเวช ไม่เกิน 5 ครั้ง/ปี |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 40 | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อกระตุ้นการขับเคลื่อนงานของเครือข่ายสุขภาพจิตชุมชน เขตเทศบาลตำบลกำแพงอย่างต่อเนื่อง (2) เพื่อพัฒนาศักยภาพกลุ่มแกนนำสุขภาพจิต เขตเทศบาลตำบลกำแพงให้สามารถถ่ายทอดความรู้สู่ผู้อื่นได้ (วิทยากร ครู ก) (3) ผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนเขตเทศบาลตำบลกำแพง ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
พัฒนาเครือข่ายชุมชนร่วมใจ...ห่วงใยผู้ป่วยจิตเวช จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 2560-L5309-1-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวหทัยชนกถิ่นแก้ว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......