กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมคัดกรองและติดตามเยี่ยมผู้ป่วยวัณโรคในเขตเทศบาลตำบลบ้านแหลม ปีงบประมาณ 2564 ”
หมู่บ้านในเขตรับผิดชอบของเทศบาลตำบลบ้านแหลม



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลบ้านแหลม




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมคัดกรองและติดตามเยี่ยมผู้ป่วยวัณโรคในเขตเทศบาลตำบลบ้านแหลม ปีงบประมาณ 2564

ที่อยู่ หมู่บ้านในเขตรับผิดชอบของเทศบาลตำบลบ้านแหลม จังหวัด เพชรบุรี

รหัสโครงการ 64-L3593-1-033 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 15 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมคัดกรองและติดตามเยี่ยมผู้ป่วยวัณโรคในเขตเทศบาลตำบลบ้านแหลม ปีงบประมาณ 2564 จังหวัดเพชรบุรี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่บ้านในเขตรับผิดชอบของเทศบาลตำบลบ้านแหลม

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านแหลม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมคัดกรองและติดตามเยี่ยมผู้ป่วยวัณโรคในเขตเทศบาลตำบลบ้านแหลม ปีงบประมาณ 2564



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมคัดกรองและติดตามเยี่ยมผู้ป่วยวัณโรคในเขตเทศบาลตำบลบ้านแหลม ปีงบประมาณ 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่บ้านในเขตรับผิดชอบของเทศบาลตำบลบ้านแหลม รหัสโครงการ 64-L3593-1-033 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2564 - 15 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านแหลม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

วัณโรคเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย การค้นหารวดเร็วจะทำให้สามารถวินิจฉัยโรคได้ตั้งแต่ระยะแรก ๆ และช่วยให้ประชาชนได้รบการดูแลรักษาที่รวดเร็วตามมาตรฐานอย่างมีประสิทธิภาพ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่เสี่ยงเป็นวัณโรค

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมทีมสุขภาพ
  2. กิจกรรมคัดกรองกลุ่มเสี่ยงวัณโรคในชุมชน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 2,110
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.กลุ่มเสี่ยงต่อวัณโรคในเขตเทศบาลตำบลบ้านแหลมได้รับการคัดกรองร้อยละ 90 2.ผู้ป่วยที่ถูกค้นหาและมีการติดเชื้อวัณโรคได้รับขึ้นทะเบียนรักษาตามมาตราฐานร้อยละ 100


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมทีมสุขภาพ

วันที่ 24 มีนาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

จัดอบรมให้ความรู้แก่ทีมสุขภาพชุมชนในการช่วยคัดกรองกลุ่มเสี่ยงวัณโรคและวิธีการติดตามเป็นพี่เลี้ยงในการกินยาเมื่อกลุ่มเสี่ยงถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรควัณโรค

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ทีมสุขภาพมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรควัณโรคสามารถช่วยค้นหาและดูแลติดตามผู้ป่วยในชุมชนได้ 2.ทีมสุขภาพชุมชนสามารถค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ที่มีเสมหะบวกในชุมชนให้ได้เข่้ารับการรักษาตามมาตรฐาน

 

110 0

2. กิจกรรมคัดกรองกลุ่มเสี่ยงวัณโรคในชุมชน

วันที่ 25 มีนาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

คัดกรองกลุ่มเสี่ยงวัณโรคในชุมชน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ทีมสุขภาพคัดกรองและค้นหากลุ่มเสี่ยงวัณโรคในชุมชนของตนเอง เพื่อส่งผู้สงสัยว่าเป็นวัณโรคขึ้นมาวินิจฉัยที่โรงพยาบาลรวมถึงการให้ความรู้ในการป้องกันตนเองแก่ประชาชนในชุมชน สรุปผลได้ดังนี้
1. คัดกรอง  2,000  ราย 2.  พบผู้สงสัย 11 ราย (ได้ตรวจเสมหะและตรวจ x-ray ทุกราย) 3. พบผู้ป่วยวัณโรค 2 ราย (อยู่ระหว่างรักษาที่โรงพยาบาลบ้านแหลม)

 

2,000 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

จัดอบรมให้ความรู้แก่ทีมสุขภาพชุมชนในการช่วยคัดกรองกลุ่มเสี่ยงวัณโรคและวิธีการติดตามเป็นพี่เลี้ยงในการกินยาเมื่อกลุ่มเสี่ยงถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรควัณโรค
1.ทีมสุขภาพมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรควัณโรคสามารถช่วยค้นหาและดูแลติดตามผู้ป่วยในชุมชนได้ 2.ทีมสุขภาพชุมชนสามารถค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ที่มีเสมหะบวกในชุมชนให้ได้เข่้ารับการรักษาตามมาตรฐาน ทีมสุขภาพคัดกรองและค้นหากลุ่มเสี่ยงวัณโรคในชุมชนของตนเอง เพื่อส่งผู้สงสัยว่าเป็นวัณโรคขึ้นมาวินิจฉัยที่โรงพยาบาลรวมถึงการให้ความรู้ในการป้องกันตนเองแก่ประชาชนในชุมชน สรุปผลได้ดังนี้
1. คัดกรอง 2,000 ราย 2. พบผู้สงสัย 11 ราย (ได้ตรวจเสมหะและตรวจ x-ray ทุกราย) 3. พบผู้ป่วยวัณโรค 2 ราย (อยู่ระหว่างรักษาที่โรงพยาบาลบ้านแหลม)

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่เสี่ยงเป็นวัณโรค
ตัวชี้วัด : ประชาชนที่เสี่ยงเป็นวัณโรคลดลง
23.00 23.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 2110 2110
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 2,110 2,110
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่เสี่ยงเป็นวัณโรค

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมทีมสุขภาพ (2) กิจกรรมคัดกรองกลุ่มเสี่ยงวัณโรคในชุมชน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมคัดกรองและติดตามเยี่ยมผู้ป่วยวัณโรคในเขตเทศบาลตำบลบ้านแหลม ปีงบประมาณ 2564 จังหวัด เพชรบุรี

รหัสโครงการ 64-L3593-1-033

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงพยาบาลบ้านแหลม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด