กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการท่าข้ามใส่ใจพัฒนาการเด็กปฐมวัย ”
ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
โรงเรียนบ้านท่าข้าม




ชื่อโครงการ โครงการท่าข้ามใส่ใจพัฒนาการเด็กปฐมวัย

ที่อยู่ ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 64-L7932-2-11 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการท่าข้ามใส่ใจพัฒนาการเด็กปฐมวัย จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่าข้าม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการท่าข้ามใส่ใจพัฒนาการเด็กปฐมวัย



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการท่าข้ามใส่ใจพัฒนาการเด็กปฐมวัย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 64-L7932-2-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 6,250.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่าข้าม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กปฐมวัย คือเด็กที่มีอายุ ตั้งเเต่เเรกเกิดถึง 6 ปี การอบรมเลี้ยงดูเด็กปฐทวัยมีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากเด็กวัยนี้ต้องการเรียนรู้ในสิ่งเเวดล้อมรอบๆตัว ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ด้าน จาก บิดา มารดา คนรอบข้างและสิ่งเเวดล้อม ซึ่งจะส่งผลให้เกิดพัฒนาการที่เป็นรากฐานของบุคคลิกภาพ อุปนิสัย เเละการเจริญเติบโตทั้งร่างกายเเละจิตใจ สมอง สติปัญญา ความสามารถ การอบรมปลูกฝังสร้างเสริมพัฒนาการทุกด้านให้เเก่เด็กปฐมวัยได้เจริญเติบโตเต็มศักยภาพในช่วงอายุนี้ จะเป็ฯรากฐานที่ดีที่จะให้เขาเติบโตเป็นเยาวชนเเละพลเมืองที่ดี เฉลียวฉลาด คิดเป็น ทำเป็น เเละมีความสุข เด็กปฐมวัยจะมีชีวิตรอดเเละเติบโตได้ด้วยการพึ่งพาพ่อแม่ เเละผู้ใหญ่ช่วยเลี้ยงดู ปกป้องจากอันตราย หากผู้ใหญ่ให้ความรักความเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด อบรมเลี้ยงดูด้วยความเข้าใจ เด็กก็พร้อมตอบสนองความต้องการพื้นฐานที่เปลี่ยนไปตามวัยที่เหมาะสมให้สมดุลกันทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สติปัญญา เเละสังคมเเล้ว เด็กจะเติมโตเเข็งเเรงเเจ่มใส มีความพร้อมที่จะพัฒนาตนเองในขั้นต่อไป ให้เป็นคนเก่งคนดีอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข การจัดการศึกษาระดับปฐมวัยเป็นสถานศึกษาที่ให้การเตรียมความพร้อมแก่เด็กปฐมวัย เด็กก่อนวัยเรียนเป็นเด็กที่อยู่ในช่วงอายุ 3 ถึง 6 ปี เป็นวัยที่ถือว่า วัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ที่มีการเปลี่ยนแปลงจากวัยทารก ก้าวสู่ความพร้อมที่จะเรียนรู้ สังคมที่กว้างออกไปจากครอบครัว เราจึงควรเข้าใจในการพัฒนาด้านต่างๆขอเด็ก เช่น ด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ จิตใจ ด้านสติปัญญา และด้านสังคม รวมทั้งการส่งเสริมพัฒนาการให้ถูกวิธี มีการจัดประสบการณ์ที่หลากหลายทั้งในห้องเรียน เเละนอกห้องเรียน อันจะช่วยให้เด็ก เกิดการเจริญเติบโต เเละมีพัฒนาการอย่างเหมาะสม เด็กตั้งเเต่เเรกเกิด จนถึงอายุ 6 ปี จึงได้จัดโครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 3-6 ปี ของโรงเรียนบ้านท่าข้าม ประจำปี 2564 ขึ้น เพื่อให้ผู้ปกครองเเละครูมีความรู้ ความเข้าใจ เเละตระหนักถึงการส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญาได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ใหม่ๆ จากประสบการณ์ตรง โดยการลงมือปฏิบัติจริง สามารถนำความรู้ที่ได้รับปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้ สร้างสรรค์การเห็นคุณค่าของคนเอง เเละสร้างความภาคภูมิใจให้เเก่ครอบครัวเเละสังคม

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้ปกครองเเละครูมีความรู้ความเข้าใจเเละตระหนักถึงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ทั้ง 4 ด้านได้อย่างถูกต้อง
  2. เพื่อให้นักเรียนได้เกิดทักษะกระบวนการเรียนรู้ใหม่ๆ จากประสบการณ์ตรง โดยการลงมือปฏิบัติจริงได้
  3. เพื่อให้นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 40
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. ผู้ปกครองเเละครูมีความรู้ความเข้าใจเเละตระหนักถึงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ทั้ง 4 ด้านได้อย่างถูกต้อง
    2. นักเรียนได้เกิดทักษะกระบวนการเรียนรู้ใหม่ๆ จากประสบการณ์ตรง โดยการลงมือปฏิบัติจริงได้
    3. นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้ผู้ปกครองเเละครูมีความรู้ความเข้าใจเเละตระหนักถึงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ทั้ง 4 ด้านได้อย่างถูกต้อง
    ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองเเละครูมีความรู้ สามารถเข้าใจ ในการอบรมเลี้ยงดู และดูเเลเด็กปฐมวัยได้อย่างถูกวิธี
    0.00

     

    2 เพื่อให้นักเรียนได้เกิดทักษะกระบวนการเรียนรู้ใหม่ๆ จากประสบการณ์ตรง โดยการลงมือปฏิบัติจริงได้
    ตัวชี้วัด : นักเรียนได้เเสดงผลงานเเละถ่ายทอดความรู้จากสิ่งที่ตนเองปฏิบัติได้
    0.00

     

    3 เพื่อให้นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้
    ตัวชี้วัด : นักเรียน เเละครูสามารถนำความรู้ที่ได้รับนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพเเละมีความสุข
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 40
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ปกครองเเละครูมีความรู้ความเข้าใจเเละตระหนักถึงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ทั้ง 4 ด้านได้อย่างถูกต้อง (2) เพื่อให้นักเรียนได้เกิดทักษะกระบวนการเรียนรู้ใหม่ๆ จากประสบการณ์ตรง โดยการลงมือปฏิบัติจริงได้ (3) เพื่อให้นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการท่าข้ามใส่ใจพัฒนาการเด็กปฐมวัย จังหวัด ตรัง

    รหัสโครงการ 64-L7932-2-11

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( โรงเรียนบ้านท่าข้าม )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด