กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมให้ความรู้และรณรงค์การคัดแยกขยะด้วยหลัก ๓R ”
ตำบลดอนทราย อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
สภาเด็กและเยาวชนฯ




ชื่อโครงการ โครงการอบรมให้ความรู้และรณรงค์การคัดแยกขยะด้วยหลัก ๓R

ที่อยู่ ตำบลดอนทราย อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ L3022-02-11 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมให้ความรู้และรณรงค์การคัดแยกขยะด้วยหลัก ๓R จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดอนทราย อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดอนทราย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให้ความรู้และรณรงค์การคัดแยกขยะด้วยหลัก ๓R



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมให้ความรู้และรณรงค์การคัดแยกขยะด้วยหลัก ๓R " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดอนทราย อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ L3022-02-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดอนทราย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาขยะมูลฝอยถือเป็นปัญหาสำคัญซึ่งนับวันมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น อันเป็นผล  สืบเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของประชากร ไม่ว่าจะเป็นประชากรในพื้นที่หรือประชากรแฝง ที่เพิ่มขึ้นพร้อมกับการเติบโตทันสมัยของเมือง ถึงแม้ว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดการปัญหามูลฝอยดังกล่าว ได้มีการกำหนดรูปแบบหรือวิธีการในการจัดการไว้แล้ว แต่ยังคงไม่เพียงพอหรือไม่สามารถตอบสนองต่อปริมาณขยะที่เพิ่มมากขึ้นได้และยังคงก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาขยะตกค้างที่ก่อให้เกิดความสกปรกในพื้นที่ ปัญหาด้านกระบวนการกำจัดขยะ หรือปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่มักไม่มีความรู้เข้าใจว่ามูลฝอยที่ทิ้งไปบางชิ้นสามารถนำกลับมาใช้หรือสร้างรายได้ได้อีกด้วย  ซึ่งเป็นผลให้สามารถลดปริมาณขยะที่เกิดขึ้นได้ และยังมีความเข้าใจว่าปัญหาเรื่องมูลฝอยทั้งหมดจะต้องเป็นเรื่องที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องรับผิดชอบและเป็นผู้ดำเนินการทั้งสิ้นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่จะช่วยลดความรุนแรงของปัญหาดังกล่าวได้ คือ การลดปริมาณขยะมูลฝอยที่ถูกทิ้งออกมาจากบ้านเรือนประชาชนหรือสถานที่ต่างๆ ซึ่งประชาชนจะต้องรู้และเข้าใจถึงปัญหาและมีส่วนร่วมในกระบวนการคัดแยกขยะมูลฝอยก่อนทิ้ง โดยคัดแยกขยะจากต้นทางหรือแหล่งกำเนิด  ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จของการจัดการขยะมูลฝอยในพื้นที่ ประกอบกับรัฐบาลได้กำหนดปัญหาขยะมูลฝอยเป็นวาระแห่งชาติ และได้มุ่งเน้นให้มีการจัดการขยะที่ต้นทาง เพื่อเป็นการจัดการที่ยังยื่น เริ่มจากการส่งเสริมการคัดแยกขยะจากต้นทาง ลดปริมาณขยะจากครัวเรือน ส่งเสริมการเพิ่มมูลค่า  หรือแปรรูปขยะ มูลฝอย ส่งผลให้ปริมาณขยะมูลฝอยในภาพรวมทั้งประเทศลดลงได้ ดังนั้น สภาเด็กและเยาวชนตำบลดอนทราย จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอย  ขึ้น เพื่อสร้างจิตสำนึกและให้กับเยาวชน ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา กลุ่มสตรี อสม. ประชาชนทั่วไป ในเขตพื้นให้มีความรู้ความเข้าใจและเกิดการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งมีความสำคัญต่อการกำหนดรูปแบบการจัดการมูลฝอยในอันที่จะช่วยให้องค์การบริหารส่วนตำบลดอนทราย สามารถลดปริมาณขยะและลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1 .เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องปัญหาขยะมูลฝอย การแก้ไข และกระบวนการคัดแยกขยะมูลฝอย
  2. 2. เพื่อให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายในการคัดแยกขยะในครัวเรือน ก่อนทิ้ง
  3. 3 เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลดอนทรายมีจิตสำนึกและตระหนักในการคัดแยกขยะจากแหล่งกำเนิด และการนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์และสามารถลดค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะมูลฝอยได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้และรณรงค์การคัดแยกขยะด้วยหลัก3R

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 .ร้อยละ 80 ของผู้ผ่านการอบรม มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องปัญหาขยะมูลฝอย การแก้ไข และกระบวนการคัดแยกขยะมูลฝอย 2. เกิดกระบวนการ และมีมาตรการของกลุ่มในการคัดแยกขยะในครัวเรือน ก่อนทิ้ง 3 ประชาชนในพื้นที่ตำบลดอนทรายเกิดจิตสำนึกและตระหนักในการคัดแยกขยะจากแหล่งกำเนิด และการนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์และสามารถลดค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะมูลฝอยได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1 .เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องปัญหาขยะมูลฝอย การแก้ไข และกระบวนการคัดแยกขยะมูลฝอย
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 2. เพื่อให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายในการคัดแยกขยะในครัวเรือน ก่อนทิ้ง
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 3 เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลดอนทรายมีจิตสำนึกและตระหนักในการคัดแยกขยะจากแหล่งกำเนิด และการนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์และสามารถลดค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะมูลฝอยได้
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 .เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องปัญหาขยะมูลฝอย การแก้ไข และกระบวนการคัดแยกขยะมูลฝอย (2) 2. เพื่อให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายในการคัดแยกขยะในครัวเรือน ก่อนทิ้ง (3) 3 เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลดอนทรายมีจิตสำนึกและตระหนักในการคัดแยกขยะจากแหล่งกำเนิด และการนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์และสามารถลดค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะมูลฝอยได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้และรณรงค์การคัดแยกขยะด้วยหลัก3R

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอบรมให้ความรู้และรณรงค์การคัดแยกขยะด้วยหลัก ๓R จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ L3022-02-11

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( สภาเด็กและเยาวชนฯ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด