กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการหลักสูตรผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร ประจำปีงบประมาณ 2564 ”
ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางเฉลิม นัครามรตรี




ชื่อโครงการ โครงการหลักสูตรผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร ประจำปีงบประมาณ 2564

ที่อยู่ ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64-L5235-2-02 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 ธันวาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหลักสูตรผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร ประจำปีงบประมาณ 2564 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองรี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหลักสูตรผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร ประจำปีงบประมาณ 2564



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหลักสูตรผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร ประจำปีงบประมาณ 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L5235-2-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 ธันวาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองรี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ด้วยจังหวัดสงขลาได้รับแจ้งจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นว่ากรมอนามัยขอความร่วมมมือประชาสัมพันธ์องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในฐานนะหน่วยจัดอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารตามประกาศกระทรวง สาธารณสุข เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการจัดอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ.2561 ให้ดำเนินการจัดอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ทำไมต้องอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ? กฎกระทรวง สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 - ข้อ 21(2) ผู้ประกอบกิจการอาหารและผู้สัมผัสอาหาร จะต้องผ่านการอบรมตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ประกาศฯ เรื่อง หลักเกณฑ์ และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ. 2561 - ต้อง เข้ารับการอบรมตามหลักสูตรที่กำหนด - ต้อง นำหลักฐานผ่านการอบรม มายื่นกับหน่วยงานราชการในพื้นที่นั้น - ต้อง ดำเนินการอบรม โดยหน่วยงานที่ได้รับความเห็นชอบจากกรมอนามัย มาตรา 68 ฝ่าฝืนกฎกระทรวงซึ่งออกตามมาตรา 6 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท มาตรา 72 จัดตั้งสถานที่จำหน่ายอาหารซึ่งมีพื้นที่เกิน 200 ตารางเมตร โดยไม่ได้รับใบอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท กรณีพื้นที่ไม่เกิน 200 ตารางเมตร โดยไม่มีหนังสือรับรองการแจ้ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หลักสูตรอบรมผู้ประกอบกิจการอาหาร กลุ่มเป้าหมาย: บุคคลหรือนิติบุคคลที่ได้รับใบอนุญาตหรือหนังสือรับรองการแจ้ง จัดตั้งสถานที่จําหน่ายอาหาร และให้หมายความรวมถึงผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ควบคุม กํากับ ดูแล การดําเนินการของสถานที่จําหน่ายอาหารนั้น รายละเอียดหลักสูตร: 1) หลักการสุขาภิบาลอาหาร และอันตรายที่เกิดจากอาหาร และน้ำที่ไม่สะอาดปลอดภัย 2) มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร ในสถานประกอบกิจการด้านอาหาร
3) สุขวิทยาส่วนบุคคลของ ผู้สัมผัสอาหาร
4) กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ ผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร 5) การบริหารจัดการสถานประกอบกิจการด้านอาหาร 6) การสาธิตและฝึกปฏิบัติ เช่น วิธีการล้างผักที่ถูกวิธี, เทคนิคการตรวจทางด้านชีวภาพ โดยใช้ชุด ทดสอบ SI-2 หรือ อ 13 (SI Medium), เทคนิคการตรวจทางด้านเคมี โดยใช้ชุดทดสอบ การตรวจหาบอแรกซ์ ฟอร์มาลีน สารฟอกขาว สารกันรา และยาฆ่าแมลง ระยะเวลาการอบรม: 6 ชั่วโมง
หลักสูตรอบรมผู้สัมผัสอาหาร กลุ่มเป้าหมาย: บุคคลที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ตั้งแต่กระบวนการเตรียมปรุง ประกอบ จําหน่าย และเสิร์ฟอาหาร รวมถึงการล้าง และเก็บภาชนะอุปกรณ์ ได้แก่ ผู้เตรียม ผู้ปรุง ผู้ประกอบ ผู้เสิร์ฟ ผู้จําหน่ายอาหาร ผู้ล้าง และเก็บภาชนะอุปกรณ์ รายละเอียดหลักสูตร: 1) หลักการและมาตรฐาน การสุขาภิบาลอาหารในสถานประกอบกิจการด้านอาหาร 2) สุขวิทยาส่วนบุคคลของ ผู้สัมผัสอาหาร
3) กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ ผู้สัมผัสอาหาร 4) การสาธิตและฝึกปฏิบัติ เช่น วิธีการล้างผักที่ถูกวิธี, วิธีการล้างมือ การหยิบจับอาหาร และการแต่งกายที่ถูกสุขลักษณะ, เทคนิคการตรวจทางด้านเคมี โดยใช้ชุดทดสอบ การตรวจหาบอแรกซ์ ฟอร์มาลีน สารฟอกขาว สารกันรา และยาฆ่าแมลง ระยะเวลาการอบรม: 3 ชั่วโมง

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. วัตถุประสงค์ ข้อที่ 1 เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการอาหาร และผู้สัมผัสอาหารสร้างจิตสำนึกให้มีความรับผิดชอบในการประกอบอาหารให้ลูกค้าได้รับประทาน ปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ ข้อที่ 2 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ผู้ประกอบกิจการอาหาร และผู้สัมผัสอาหารได้มีความรู้ เพิ่มขึ้นในด้านอาหาร

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน 30
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ     1. ผู้ประกอบกิจการอาหาร และผู้สัมผัสอาหารทราบถึงหลักการสุขาภิบาลอาหารและอันตรายที่เกิดจากอาหาร     2. ผู้ประกอบกิจการอาหาร และผู้สัมผัสอาหารได้ทราบถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการอาหารและการจัดสถานประกอบกิจการด้านอาหาร 3. ผู้ประกอบกิจการอาหาร และผู้สัมผัสอาหารได้ทราบถึงวิธีการปฎิบัติเกี่ยวกับเทคนิคการตรวจทางด้านชีวภาพโดยใช้ชุดทดสอบ SI-2 หรือ อ 13 (SI Medium), เทคนิคการตรวจทางด้านเคมี โดยใช้ชุดทดสอบ การตรวจหาบอแรกซ์ ฟอร์มาลีน สารฟอกขาว สารกันรา และยาฆ่าแมลง


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 วัตถุประสงค์ ข้อที่ 1 เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการอาหาร และผู้สัมผัสอาหารสร้างจิตสำนึกให้มีความรับผิดชอบในการประกอบอาหารให้ลูกค้าได้รับประทาน ปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ ข้อที่ 2 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ผู้ประกอบกิจการอาหาร และผู้สัมผัสอาหารได้มีความรู้ เพิ่มขึ้นในด้านอาหาร
    ตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดความสำเร็จ ประชาชนในตำบลคลองรี ได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย มีประโยชน์ ไร้สารตกค้าง ผู้ประกอบกิจการอาหาร และผู้สัมผัสอาหารในตำบลคลองรี มีความรู้ ความเข้าใจในด้านอาหารเพิ่มขึ้น
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 30
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน 30
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วัตถุประสงค์ ข้อที่ 1 เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการอาหาร และผู้สัมผัสอาหารสร้างจิตสำนึกให้มีความรับผิดชอบในการประกอบอาหารให้ลูกค้าได้รับประทาน ปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ ข้อที่ 2  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ผู้ประกอบกิจการอาหาร และผู้สัมผัสอาหารได้มีความรู้ เพิ่มขึ้นในด้านอาหาร

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการหลักสูตรผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร ประจำปีงบประมาณ 2564 จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 64-L5235-2-02

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางเฉลิม นัครามรตรี )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด