กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพพื้นฐานและฝึกทักษะ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับนักเรียนโรงเรียนตาดีกา

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบูเก๊ะตา

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมสุขภาพพื้นฐานและฝึกทักษะ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับนักเรียนโรงเรียนตาดีกา

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบูเก๊ะตา

กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม

ห้องประชุมดาหลา และบริเวณสำนักงานเทศบาลตำบลบูเก๊ะตา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

การเสริมสร้างสุขภาพกับการศึกษา เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน ในการสร้างสุขภาพที่ดีจึงอยู่ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ซึ่งโรงเรียนตาดีกาก็เป็นสถาบันการศึกษาหนึ่งของสังคมมีหน้าที่ให้ความรู้และพัฒนาคนให้มีศักยภาพที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข นอกจากการให้การศึกษาแล้วการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนที่จะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า
ดังนั้น กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลบูเก๊ะตา จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพพื้นฐานและฝึกทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับนักเรียนโรงเรียนตาดีกาขึ้น เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายได้ถูกต้อง รู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นได้ นักเรียนได้เรียนรู้การป้องกันโรคและภัยอันตรายใกล้ตัวต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนได้ ตลอดจนนักเรียนสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

1. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพอนามัยเบื้องต้นและการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพด้านการป้องกันโรค
2. เพื่อให้เด็กและเยาวชนสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขอนามัยตนเองในทางที่เหมาะสมไม่ก่อให้เกิดโรค
3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ และทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และสามาถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 04/05/2021

กำหนดเสร็จ : 05/05/2021

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องสุขอนามัยพื้นฐานแก่นักเรียนโรงเรียนตาดีกา - เรื่องสุขบัญญัติ 10 ประการ - การส่งเสริมสุขภาพตาม 6 อ. (สสส.) - ความสำคัญของการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องสุขอนามัยพื้นฐานแก่นักเรียนโรงเรียนตาดีกา - เรื่องสุขบัญญัติ 10 ประการ - การส่งเสริมสุขภาพตาม 6 อ. (สสส.) - ความสำคัญของการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

(1) ค่าจัดทำไวนิล ขนาด 1 x 2 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน500.- บาท (2) ค่าตอบแทนวิทยากรให้ความรู้ วันละ 6 ชม.ๆละ 600 บาท จำนวน 1 คน เป็นเงิน3,600.- บาท (3) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 80 คน เป็นเงิน4,000.-บาท (4) ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการฝึกอบรม (สมุด ปากกา กระเป๋าเอกสาร) 80 ชุดๆละ 30 บาทเป็นเงิน2,400.- บาท (5) ค่าอาหารเที่ยงจำนวน 1 มื้อๆละ 50 บาท จำนวน 80 คน เป็นเงิน 4,000.- บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
4 พฤษภาคม 2564 ถึง 4 พฤษภาคม 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเอง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
14500.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมเข้าฐานการปฐมพยาบาลเบื้องต้น - ฐานการใช้เวชภัณฑ์ยา - ฐานการใช้ผ้าสามเหลี่ยม - ฐานการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมเข้าฐานการปฐมพยาบาลเบื้องต้น - ฐานการใช้เวชภัณฑ์ยา - ฐานการใช้ผ้าสามเหลี่ยม - ฐานการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

(1) ค่าตอบแทนวิทยากรประจำฐาน วันละ 3 ชม.ๆละ 600 บาท จำนวน 6 คน         เป็นเงิน  10,800.- บาท (2) ค่าอุปกรณ์ในกิจกรรมการปฐมพยาบาล     - ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น จำนวน 4 ชุดๆ ละ 700 บาท เป็นเงิน    2,800.- บาท     - ผ้าสามเหลี่ยม จำนวน 21 ผืนๆละ 50 บาท        เป็นเงิน  1,050.- บาท (3) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 1 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 80 คน  เป็นเงิน    2,000.-บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
5 พฤษภาคม 2564 ถึง 5 พฤษภาคม 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

เด็กและเยาวชนมีความรู้และทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และสามาถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16650.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 31,150.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>