กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการถึงครัวถึงใจ

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนสตอ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการถึงครัวถึงใจ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 4
  1. นางรอหวันอุเจ๊ะ
  2. นางสอลีฮะฮะปาน
  3. นายอนุศักดิ์นิโกบ
  4. นางชิดาภาสาริปา
  5. นายยะโกบสะบิลาย
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัจจุบันพบว่า คนไทยป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง มากขึ้น โดยส่วนใหญ่ร้อยละ ๙๐ เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ อาทิ ขาดการออกกำลังกาย น้ำหนักตัวเกิน สูบบุหรี่ ดื่มเหล้ากินอาหารไม่เหมาะสม เช่นกินอาหารหวาน มัน เค็มเกิน และกินผักน้อยลง คนที่เป็นโรคเบาหวานหาก ปล่อยตัวภายใน ๑๐ปี จะเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น หลอดเลือดเสื่อม ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้ เส้นเลือดสมองเสื่อม ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจเสื่อมทำให้เป็นเส้นเลือดหัวใจตีบได้ และเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงตาเสื่อม ทำให้จอประสาทตาเสื่อมนำไปสู่การตาบอดได้ ส่วนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงมีภาวะแทรกซ้อนเกิดได้ ๒ กรณีคือ จากความดันโลหิตสูงโดยตรง ได้แก่ ภาวะหัวใจวายและหลอดเลือด ในสมองแตกและภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจาก หลอดเลือดแดงตีบและตันทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆไม่พอทำให้เกิดผลกระทบ ได้แก่ ภาวะแทรกซ้อน ทางหัวใจ หัวใจโต กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหรือหัวใจล้มเหลว กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ทางไต คือไตเสื่อมนำไปสู่ไตวายเรื้อรัง ทางสมอง ทำ ให้สมองตาย เส้นเลือดตีบนำไปสู่ อัมพฤกษ์ อัมพาต ในที่สุด จากข้อมูลของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกุบังปะโหลด ปีงบประมาณ 256๓ พบว่า หมู่ที่ มีจำนวนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โดยแยกเป็น โรคความดันโลหิตสูง จำนวน๓๘ ราย คิดเป็นอัตรา ๖๘.๘๔ต่อพันประชากร โรคเบาหวาน จำนวน ๙ ราย คิดเป็นอัตรา ๑๖.๓๐ต่อพันประชากรเป็นทั้ง ๒ โรค จำนวน๔ ราย คิดเป็นอัตรา ๗.๒๕ต่อพันประชากรร้อยละผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมความดันโลหิตได้ดี เท่ากับ 39.87จากข้อมูลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกุบังปะโหลดพบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี ร้อยละ 20.63ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมความดันได้ดี ร้อยละ ๔๖.๓๒ ซึ่งข้อมูลที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่า การควบคุมทั้งระดับความดัน และระดับน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยยังไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากผู้ป่วยโรคเรื้อรังรังขาดความตระหนัก และมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังไม่สามารถควบคุมค่าน้ำตาลในเลือดและระดับความดันโลหิตได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้ทางหมู่ที่ ๔ บ้านจึงจัดทำโครงการถึงครัวถึงใจ นี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังมีความรู้ที่ถูกต้อง นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ ลดเกิดการแทรกซ้อนจากโรคของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายสาธารณสุขที่เน้นระบบสุขภาพเชิงรุก และการสร้างเสริมสุขภาพ ประชาชนป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายของรัฐบาลในการรักษาพยาบาล โดยมีการให้ความรู้ผู้ดูแลผู้ป่วย ผู้ป่วยที่ประกอบอาหารทานเอง อสม.ผู้ดูแลผู้ป่วย โดยเน้นการเลือกผลิตภัณฑ์โซเดียมต่ำ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นเครื่องปรุงในครัวเรือน การเรียนรู้ฉลากโภชนาการ เมื่อผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ จะมีการติดตามเยี่ยมเพื่อช่วยจัดครัวสุขภาพอาสาสมัครสาธารณสุข เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้ดูแลผู้ป่วย ต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2564 30 กันยายน 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. โครงการถึงครัวถึงใจ
    1. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย - ค่าอาหารกลางวันและน้ำดื่ม 40 คน x 1 มื้อ x 55 บาท เป็นเงิน 2,200 บาท
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 40 คน x 2 มื้อ x 25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท

    • ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ ผืนละ 300 บาท x 1 ผืน เป็นเงิน 900 บาท

    • ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน X 6 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท

    • ค่าวัสดุอบรม เป็นเงิน 1,600 บาท

    1. ติดตามประเมินครัว กลุ่มเป้าหมาย - ค่าติดตามประเมินครัวสุขภาพ ครั้งละ 100 บาท x 7 คน x 3 ครั้ง

      เป็นเงิน 2,100 บาท


      รวม 10,000 บาท

    1 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

     

    10000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เข้าร่วมโครงการมีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงร้อยลง 60 2.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่เข้าร่วมโครงการมีระดับความดันโลหิตสูงลดลงร้อยละ 60 3.ผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการ ลดอัตราการเกิดการแทรกซ้อนจากโรคของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ร้อยละ 50 4.ผู้ป่วยและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย มีความรู้ในการเลือกผลิตภัณฑ์ ฉลากโภชนาการ ร้อยละ 80

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนสตอโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2564 16:41 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 18 มี.ค. 2564 10:30 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5