กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาชี

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กปฐมวัยด้วยหลัก 2ก 2ล (กิน กอด เล่า เล่น)

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาชี

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนอก สังกัด อบต.ตาชี

1. นางสาวศรีสุดาแก้วรัฐ

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนอก

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

เด็กปฐมวัย ช่วงวัยที่สำคัญที่สุดสำหรับพัฒนาการของชีวิต ประสบการณ์และการเรียนรู้ที่เด็กได้รับในช่วง 6 ปี แรกของชีวิตจะมีผลต่อการวางรากฐานที่สำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กปฐมวัย ดังนั้นการจัดกระบวนการการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญาและรูปแบบเหมาะสมจึงมีความสำคัญยิ่งสำหรับเด็กช่วงนี้ การจัดการศึกษาเด็กปฐมวัยมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ปกครอง พ่อ แม่ และผู้ใกล้ชิดเด็ก เป็นผู้ช่วยเหลือให้เด็กมีพัฒนาการและการเตรียมความพร้อมอย่างเหมาะสม เนื่องจาก ช่วงวัยในบางช่วงเด็กอยู่ในการดูแลของผู้ปกครองเป็นส่วนมาก โดยเฉพาะในช่วง 0-6 ปี แรกของชีวิตและช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงบำรุงสมอง และพัฒนาการพื้นฐานด้านร่างกายต้องได้รับการเตรียมพร้อมอย่างถูกต้องและครบถ้วน ในการให้ความรู้แก่ผู้ปกครองนั้น เนื้อหาที่จัดให้มีความสำคัญ เนื่องจากบริบทของผู้ปกครองมีความแตกต่างกัน ควรเน้นเนื้อหาที่จำเป็นพื้นฐานและสามารถต่อยอดได้
ดังนั้น เพื่อให้เด็กมีการพัฒนาศักยภาพของตนเอง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนอก สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี จึงเล็งเห็นความสำคัญและได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการเด็กปฐมวัน โดยใช้หลัก 2ก2ล (กิน กอด เล่น เล่า)

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง ผู้ที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ ความเข้าใจ การเสริมสร้างพัฒนาการเด็กปฐมวัย
  1. พ่อแม่ ผู้ปกครอง ผู้ที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ ความเข้าใจ การเสริมสร้างพัฒนาการเด็กปฐมวัย ร้อยละ 100
0.00
2 2. เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนอกได้รับการพัฒนาทุกด้านได้เต็มศักยภาพและถูกต้องตามหลักวิชาการ
  1. เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนอกได้รับการพัฒนาทุกด้านได้เต็มศักยภาพและถูกต้องตามหลักวิชาการ ร้อยละ 100
0.00
3 3.เพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนอกได้จัดกิจกรรมการมีส่วนร่วมกับชุมชนในด้านการพัฒนา พ่อ แม่ ผู้ปกครองและพัฒนาเด็กปฐมวัยได้อย่างมีคุณภาพ

3.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนอกได้จัดกิจกรรมการมีส่วนร่วมกับชุมชนในด้านการพัฒนา พ่อ แม่ ผู้ปกครองและพัฒนาเด็กปฐมวัยได้อย่างมีคุณภาพ ร้อยละ100

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนอก 26

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/03/2021

กำหนดเสร็จ : 31/05/2021

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1.จัดอบรม

ชื่อกิจกรรม
1.จัดอบรม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าอาหารกลางวัน มื้อๆละ 70 บาท จำนวน 30 คน = 2,100 บาท -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ จำนวน 60 ชุดๆละ 25 = 1,500 บาท -ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6 ชม.ๆละ 300 บาท = 1,800 บาท -ค่าอุปกรณ์/เอกสาร ประกอบการประชุม 30 ชุดๆละ 20 บาท เป็นเงิน 600 บาท - ค่าป้ายโครงการขนาด 1.2*2 เมตร จำนวน 1 ป้าย = 600 บาท รวม...............6,600.....................บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
6600.00

กิจกรรมที่ 2 2. กิจกรรมที่ส่งเสริม 2ก2ล (กิน กอด เล่น เล่า) - กินอิ่มท้อง อบอุ่นใจ - กอดหอมให้ สัมผัสรัก - เล่นเสริมสายใยรัก - ฟูมฟักเล่า เคล้านิทาน

ชื่อกิจกรรม
2. กิจกรรมที่ส่งเสริม 2ก2ล (กิน กอด เล่น เล่า) - กินอิ่มท้อง อบอุ่นใจ - กอดหอมให้ สัมผัสรัก - เล่นเสริมสายใยรัก - ฟูมฟักเล่า เคล้านิทาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่ากระดาษฟริปชาร์ท 1 แพ็คๆละ 260 บาท = 260 บาท
  • การะดาษชาร์ทสี 12 แผ่นๆละ 10 บาท = 120 บาท
  • กรรไกร 6 ด้าน ๆละ 90 บาท
    =540 บาท
  • สีเมจิก 5 กล่องๆละ 80 บาท = 400 บาท
  • ปากกาเคมี (แดง น้ำเงิน ดำ) 12 เล่มๆละ 15 บาท = 180 บาท
  • ชุดสื่อการสอนอาหารดีมีประโยชน์ 6 ชุดๆละ 400 บาท(ประมาณ) = 2,400 บาท
  • ชุดนิทานพัฒนาการทั้ง 4 ด้าน ราคา 2,500 บาท
  • ชุดบ้านบอล ราคา 2,000 บาท
    รวม...............8,400.....................บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
8400.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 15,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1 ผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนอก มีความรู้ความเข้าใจ สามารถนำความรู้จากาการอบรมเสริมสร้างพัฒนาการเด็กปฐมวัยไปปฏิบัติได้
2 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนอก จัดกิจกรรมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ได้อย่างมีคุณภาพ
3 เด็กปฐมวัยทุกคนในศูนย์พัฒนาเด็กบ้านนอกได้รับการพัฒนาทุกด้าน เต็มศักยภาพและถูกต้องตามหลักวิชาการ


>