กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ชัยบุรี รหัส กปท. L3352

อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2564 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการส่งเสริมดูแลผู้สูงอายุระยะยาว ผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า ปี2564
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
ชมรมผู้สูงอายุหมู่ที่ 4 และชมรมผู้สูงอายุหมู่ที่ 7
3.
หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันประเทศไทยมีข้อมูลประชากรผู้สูงอายุเกินร้อยละ10 ของประชากรทั้งหมด ถือได้ว่าสังคมไทยเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุอย่างแท้จริงจากสถานการณ์ผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นนี้ทำให้เกิดภาระพึ่งพิงสูงมากขึ้น โดยเฉพาะผู้สูงอายุมักมีปัญหาด้านสุขภาพตามมาได้แก่ ปัญหาการได้ยินและการมองเห็น การสื่อสาร การเคลื่อนไหวร่างกายและอุบัติเหตุ ปัญหาในการขบเคี้ยวอาหารและการขับถ่าย ปัญหาสภาพจิตใจ โรคสมองเสื่อม ปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังที่พบมาก 3 อันดับแรกในผู้สูงอายุได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 31.7 โรคเบาหวาน ร้อยละ 13.3 และโรคหัวใจ ร้อยละ7 ( มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย,2553) นอกจากนั้นมีโรคอัมพฤกษ์/อัมพาต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคมะเร็ง การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุระยะยาว (Long Term Care) เป็นการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยังมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยและยืดระยะเวลาของการมีสุขภาพดีให้ยาวนานที่สุด อาจแบ่งผู้สูงอายุ ออกเป็น 3 กลุ่ม ตามกลุ่มศักยภาพความสามารถในการประกอบกิจวัตรประจำวัน (Activity of Daily Living: ADL) โดยใช้แบบประเมินดัชนีบาร์เทล เอดีแอล (Barthel ADL Index) ดังนี้ กลุ่มที่ 1 ติดสังคม) พึ่งพาตนเองได้ กลุ่มที่ 2 ติดบ้าน) ช่วยเหลือตนเองได้บ้าง บางส่วนต้องการความช่วยเหลือในกิจวัตรประจำวันบ้าง กลุ่มที่ 3 ติดเตียง) คือ ผู้สูงอายุที่ป่วย ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ต้องการความช่วยเหลือในกิจวัตรประจำวันและการดูแลฟื้นฟูสุขภาพต่อเนื่อง จากผลการดำเนินงานการคัดกรองผู้สูงอายุเขต รพ.สต.บ้านท่าสำเภาใต้ ปี2563 ทั้งหมด จำนวน 490 คน เป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ 320 คน พบว่าผลการประเมินกิจวัตรประจำวัน(ADL) มีผลระดับพึ่งพาสมบูรณ์ 10 คน พึ่งพารุนแรง 14 คน พึ่งพาปานกลาง14 คน ไม่พึ่งพา 452 คน โดยในจำนวนนี้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง 118 คน เบาหวาน 18 คน และทั้งความดันโลหิตสูงและเบาหวาน 38 คน ทั้งนี้การดำเนินงานดูแลสุขภาพผู้สูงอายุระยะยาววิธีหนึ่งคือการดำเนินกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุให้ต่อเนื่อง ดังนั้นชมรมผู้สูงอายุ รพ.สต.บ้านท่าสำเภาใต้ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมดูแลผู้สูงอายุระยะยาวผู้สูงอายุที่มีภาวะพึงพิงสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า ปี 2564 ขึ้น

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับดูแลสุขภาพด้านสาธารณสุขตามเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข
    ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุได้รับการดูแลสุขภาพด้านสาธารณสุขจากบุคลากรสาธารณสุขหรือผู้ช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุหรือทีมหมอครอบครัว
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 2. 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้ในเรื่องการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ
    ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีความรู้ มีความเข้าใจเกี่ยวกับปฏิบัติดูแลสุขภาพของตนเอง สามารถดำรงชีวิตได้โดยไม่เป็นภาระของครอบครัวและชุมชน
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 3. 3.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมสันทนาการพบปะพูดคุยระหว่างผู้สูงอายุด้วยกัน
    ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีการทำกิจกรรมสันทนาการระหว่างผู้สูงอายุด้วยกัน เป็นการแสดงศักยภาพและถ่ายทอดภูมิปัญญาให้กับคนในชุมชนอย่างมีความสุข
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. 1.จัดทำแผนงาน/โครงการขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลชัยบุรี
    รายละเอียด

     

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 2. 2.ประชุมปรึกษาหารือวางแผนร่วมกับ อสม. ผู้นำชุมชน ชมรมผู้สูงอายุและภาคีเครือข่าย
    รายละเอียด

     

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 3. 3.ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ผู้สูงอายุเข้าร่วมกิจกรรม
    รายละเอียด

     

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 4. 4.เจาะเลือดประจำปีเพื่อหาภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มผู้สูงอายุและประชาชนกลุ่มเสี่ยง
    รายละเอียด

     

    งบประมาณ 6,550.00 บาท
  • 5. 5.ให้ความรู้เรื่องการปฏิบัติตน โดยใช้หลัก 3 อ 2 ส แก่กลุ่มผู้สูงอายุและประชาชนกลุ่มเสี่ยง
    รายละเอียด

     

    งบประมาณ 15,586.00 บาท
  • 6. 6.ลงติดตามเยี่ยมผู้สูงอายุในชุมชนโดยทีมหมอครอบครัวและภาคีเครือข่าย
    รายละเอียด

     

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 7. 7.สรุปผลและประเมินผลกาดำเนินงานให้คณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลชัยบุรี
    รายละเอียด

     

    งบประมาณ 0.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

8.
สถานที่ดำเนินการ

พื้นที่หมู่ที่ 4 บ้านท่าสำเภาใต้และหมู่ที่ 7 บ้านท่าสำเภาเหนือ

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 22,136.00 บาท

หมายเหตุ : 1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน คนๆละ1 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน บาท 2.ค่าอาหารกลางวัน สำหรับผู้เข้ารับการอบรม จำนวน คนๆละ1 มื้อๆละ 50 บาท เป็นเงินบาท 3.ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชม.ๆละ 600 บาทเป็นเงิน 3600 บาท 4.ค่าซื้อแถบตรวจหาค่าน้ำตาลในเลือด จำนวน 7 กล่องๆละ 650 บาท เป็นเงิน 4550 บาท 5.ค่าซื้อเข็มเจาะเลือดปลายนิ้ว จำนวน 5 กล่องๆละ 400 บาท เป็นเงิน 2000 บาท 6.ค่าจ้างทำป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ จำนวน 2 ป้ายๆละ 518 บาท เป็นเงิน 1036 บาท 7.ค่าวัสดุจัดอบรม จำนวน 1200 บาท รวมเป็นเงิน บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

1.ผู้สูงอายุมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ 2.ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมนันทนาการพบปะพูดคุยร่วมกันระหว่างผู้สูงอายุ 3.ผู้สูงอายุสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้สูงอายุและมีความรักสามัคคีกับคนในครอบครัวและชุมชน 4.ผู้สูงอายุสามารถดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกันในสังคม ชุมชนอย่างมีความสุข

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ชัยบุรี รหัส กปท. L3352

อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2564
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล อบต.ชัยบุรี
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ชัยบุรี รหัส กปท. L3352

อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 22,136.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................