กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการ ค่ายเยาวชนสดใส ผู้ปกครองร่วมใจ ต้านภัยยาเสพติด

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห

กองทุนแม่ของแผ่นดิน ชุมชนบ้านเก่า

1.นายมุ๊สตอละบิลยะขวา
2.นายก็ส่าหลีบิลยะแม
3.นายอิทธิพลโหดหมาน
4.นายหิรัญบิลยะขวา
5.นายอับดลรอซักบิลยะลา

ตำบลคลองแห

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานสิ่งเสพติด , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 จำนวนผู้ติดยาเสพติดที่เสพยาอย่างต่อเนื่องจนมีความบกพร่องต่อหน้าที่ในชุมชน(คน)

 

2.00
2 จำนวนผู้เสพรายใหม่วัยเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 25 ปี(คน)

 

5.00
3 กำลังคนและเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน(คน)

 

25.00

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อลดจำนวนผู้เสพรายใหม่วัยเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 25 ปี

จำนวนผู้เสพรายใหม่วัยเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 25 ปี ลดลงเหลือ(คน)

5.00 2.00
2 เพื่อลดจำนวนผู้ติดยาเสพติดที่เสพยาอย่างต่อเนื่องจนมีความบกพร่องต่อหน้าที่ในชุมชน

จำนวนผู้ติดยาเสพติดที่เสพยาอย่างต่อเนื่องจนมีความบกพร่องต่อหน้าที่ในชุมชน ลดลงเหลือ(คน)

2.00 1.00
3 เพื่อเพิ่มกำลังคนและเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน

กำลังคนและเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน เพิ่มขึ้นเป็น(คน)

25.00 30.00

ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ พ.ศ. 2550 ที่มุ่งเน้นการส่งเสริม การพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสภาพสังคมในปัจจุบัน รวมทั้งในองค์กรเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีส่วนร่วมในการพัฒนาเด็กและเยาวชน เพื่อให้เด็กเติบโตเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ
การเปลี่ยนแปลงตามกระแสการพัฒนาของโลก ที่เน้นด้านเศรษฐกิจ วัตถุนิยม และบริโภคนิยมในประเทศไทย ส่งผลกระทบต่อสังคมและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กและเยาวชนไทย ทั้งในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของสถาบันครอบครัว สถาบันการศึกษา สถาบันศาสนา และสังคมโดยรอบ ทั้งนี้ การพัฒนาประเทศที่เน้นการเจริญเติบโตดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อปัญหาความไม่เป็นธรรมและความเสมอภาค ทางสังคมการพัฒนาที่ไม่สมดุล ประชาชนละทิ้งถิ่นฐานอพยพเข้าสู่ตัวเมือง ขาดจิตสำนึกรักท้องถิ่นสภาพเศรษฐกิจที่รัดตัว กดดันต้องให้พ่อ/แม่ ทำงานหนัก ไม่มีเวลาเลี้ยงดูลูก หรือเลี้ยงดูในแบบที่ไม่เหมาะสมส่งผลต่อการพัฒนาบุคลิกภาพของเด็กและเยาวชน การปรับตัวเข้ากับสังคมหรือสิ่งแวดล้อมประกอบกับสื่อที่มีอิทธิพลอย่างกว้างขวางที่มิได้สำนึกถึงผลที่ตามมาจากการเผยแพร่ข่าวสารข้อมูล ที่กระตุ้นยั่วยุ และ/หรือส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนกลายเป็นนักบริโภคแฟชั่น ก่อให้เกิดปัญหาเด็กติดเกมส์ การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การเสพยาเสพติด การเล่นการพนัน ความรุนแรงและการทำร้ายร่างกายซึ่งกันและกัน เป็นต้น
ดังนั้นคณะกรรมการโรงเรียนส่งเสริมศาสนา วิทยา มูลนิธิชุมชนบ้านเก่า และชุมชนใกล้เคียง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในกลุ่มเด็กและเยาวชน เพื่อให้การสนับสนุนส่งเสริมให้เด็กและเยาวชน รวมถึงผู้ปกครองในชุมชนได้มีการศึกษาและเรียนรู้ เรื่องยาเสพติด และการดูแลลูกหลานภายในครอบครัว จึงได้จัดทำโครงการ "โครงการ ค่ายเยาวชนสดใส ผู้ปกครองร่วมใจ ต้านภัยยาเสพติด" ขึ้น

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 100
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 11/02/2021

กำหนดเสร็จ 30/09/2021

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมป้องกันรู้เท่าทันห่างไกลยาเสพติด

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมป้องกันรู้เท่าทันห่างไกลยาเสพติด
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ ค่าป้ายไวนิล ขนาด 2 ม.x3 ม. ตารางเมตรละ 120 บาท= 720 บาท ค่าวิทยากรบรรยายผู้ปกครอง 600 บ. x 1 คน x 5 ชม. = 3,000บ. ค่าวิทยากรบรรยาย 600 บ.x 1คน x 3 ชม = 1,800บ. ค่าวิทยากร(แบ่งกลุ่ม จำนวน 4 กลุ่มๆละ2 คน) 600x 3.30 ชม. X 8 คน = 16,800 บาท
    ค่าอาหารว่างผู้เข้ารับการอบรมและผู้ดำเนินการ 25 บ.x 150 คนx 2 มื้อ =7,500 บ. ค่าอาหารกลางวัน 100 บ.x 150 คน = 15,000 บ.ค่าอาหารเย็น 120 บ.x 150 คน = 18,000 บ. ค่าเอกสารประกอบการอบรม 150 ชุดx 30 บาท =4,500 บ. ค่ากระเป๋าจำนวน150 ชุดx 100 บาท = 15,000บาท
    ค่าประกาศนียบัตรจำนวน 150 ใบ ๆ10 บาท = 1,500บาท ค่าเช่าเครื่องเสียง= 2,500 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
11 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
86320.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ณสถานบำบัด วัดไม้เสียบ ม. 2 ต.เกาะขันธ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช
  • โครงการบ้านบ่อม่วงสีขาว(นำร่อง) ปลอดยาเสพติด ม.4 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ. กระบี่ ค่าอาหารเช้า 80 บ.x 150 คน = 12,000 บ. ค่าวิทยากร 600 บ.x 1 คน x 2 ชม.= 1,200 บ. ค่าวิทยากร 1,200 บ.x 1 คน x 3 ชม.= 3,600 บ. ค่าอาหารว่าง 25 บ.x 150 คน = 3,750 บ.ค่าอาหารว่าง 30 บ.x 150 คน = 4,500 บ. ค่าอาหารกลางวัน 120 บ.x 150 คน = 18,000 บ. ค่าอาหารเย็น 150 บ.x 150 คน = 22,500 บ. ค่าจ้างเหมารถ 12,000 บ.x 2 วัน x 3 คัน= 72,000 บ. ค่าที่พัก กระบี่500 บ. X 150 คน = 75,000 บ.


  • สาธารณสุขอำเภอเมืองกระบี่ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่

  • โรงเรียนปอเนาะบ้านควนใต้ ม.6 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่

อาหารเช้ารวมกับค่าที่พัก ค่าวิทยากร 600 บ.x 1 คน x 3 ชม.= 1,800 บ. ค่าอาหารกลางวัน 150 บ.x 150 คน = 22,500 บ. ค่าวิทยากร 600 บ.x 1 คน x 3 ชม.= 1,800 บ. ค่าอาหารเย็น 120 บ.x 150 คน = 18,000 บ. ค่าอาหารว่าง 80 บ.x 150 คน x 2 มื้อ = 12,000 บ.

ระยะเวลาดำเนินงาน
11 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
268650.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 354,970.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

6.1 เด็กนักเรียน และเยาวชนแกนนำและผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจ มีจิตสำนึก และตระหนักถึงพิษภัยยาเสพติดที่มีผลต่อร่างกาย สุขภาพอนามัย และส่งผลกระทบต่อปัญหา ครอบครัว สังคม
6.2 เกิดมาตรการในการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน
6.3 เยาวชนไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและอาชญากรรม


>