กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน ตำบลสุคิริน

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สุคิริน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน ตำบลสุคิริน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สุคิริน

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสว.นอก

-หมู่ 2 บ้านสว.นอก -หมู่ 8 บ้านราษฎร์ผดุง-หมู่ 11 บ้านซอยปราจีน

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

หลักการและเหตุผล
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงหัวใจหลอดเลือดสมอง มะเร็ง ฯลฯเป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อน ทำให้เกิดความพิการและตายก่อนวัยอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเสี่ยงมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย และนำไปสู่การเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่สำคัญ อาทิ โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคไตวายเรื้อรัง (CKD) โรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD) แผลเรื้อรัง การถูกตัดขา ตัดนิ้ว เป็นต้น ความเจ็บป่วยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยตลอดจนค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขโดยรวม ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่านอกจากการบริการทางคลินิกแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพมีความสำคัญและจำเป็นในการแก้ไขปัญหาโรคติดต่อดังกล่าว ซึ่งการบริการสุขภาพภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงบริการขั้นพื้นฐานที่จำเป็น รวมทั้งการบริการสุขภาพเพื่อป้องกันและควบคุมโรคเป็นสำคัญ โดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ถือเป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น กรรมพันธุ์ อายุ และปัจจัยที่สามารถควบคุมได้เช่น ความอ้วน ความเครียด การออกกำลังกาย พฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม การดื่มสุรา สูบบุหรี่ ซึ่งหากประชาชนไม่สามารถควบคุมปัจจัยดังกล่าว ร่วมกับการมีอายุที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่อายุ 35 ปีขึ้นไป ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง และต้องได้รับการรักษารับประทานยาตลอดชีวิต อีกทั้งหากมีพฤติกรรมสุขภาพไม่เหมาะสมมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ส่งผลให้สูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเพิ่มขึ้น
จากข้อมูล ผลการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานในประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปี ขึ้นไปในเขตรับผิดชอบตำบลสุคิริน ในปี 2563 จำนวน 430 ราย พบว่ากลุ่มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 26.05 กลุ่มป่วยโรคเบาหวาน ร้อยละ 10.70 และกลุ่มเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 11.86 กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ร้อยละ 25.58 เสี่ยงทั้ง 2 โรค ร้อยละ 3.72
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสว.นอก จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริม กระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายได้ตระหนัก รู้ตน ลดเสี่ยง ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ความดันโลหิตสูงและเบาหวาน เข้าใจ รับรู้ถึงความสำคัญในการพัฒนาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม ตามหลัก 3 อ. 2 ส. ตลอดจนการเฝ้าระวัง ควบคุม และลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังดังกล่าว เพื่อการมีสุขภาวะที่ดีทั้งของตนเอง ครอบครัวและชุมชน ต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3 อ. 2 ส.

1.  ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีความรู้ ความเข้าใจ
    สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3 อ. 2 ส. ร้อยละ 60

145.00 87.00
2 2. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรายใหม่

2.  ร้อยละของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่จากประชากรกลุ่มเสี่ยง ≤2.95 3.  ร้อยละของผู้ป่วยโรคเบาหวานรายใหม่จากประชากรกลุ่มเสี่ยง ≥1.25

4.00 2.95
3 3. เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเฝ้าระวัง ควบคุม ดูแล ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน

1 ชุมชนมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเฝ้าระวัง ควบคุม ดูแล ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
จำนวน 3 หมู่บ้าน

3.00 100.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 145
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 15/03/2021

กำหนดเสร็จ : 15/09/2021

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่1 ประชุมอสม.เพื่อเตรียมความพร้อม ในการติดตาม ดูแลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของ กลุ่มเป้าหมาย

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่1 ประชุมอสม.เพื่อเตรียมความพร้อม ในการติดตาม ดูแลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของ กลุ่มเป้าหมาย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-    คืนข้อมูลกลุ่มเป้าหมายเสี่ยงในเขตรับผิดชอบของ อสม. -    ปัญหา อุปสรรค แนวทางแก้ไข ในการดำเนินงานในปี 2563 ที่ผ่านมา -    สำรวจวัสดุ ความพร้อมใช้ของเครื่องมือที่ใช้ในการปฏิบัติงาน เช่น เครื่องวัดความดันโลหิต
     เครื่องเจาะน้ำตาลในเลือด กระดานปิงปอง 7 สี  ทะเบียนรายงานต่างๆ  แบบประเมินความเครียด
-   ฝึกทักษะ ทบทวนการใช้เครื่องมือเพื่อประเมินผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ  การใช้ปิงปอง 7 สี การวัดความดันโลหิต การเจาะเลือดปลายนิ้ว -    ทบทวนความรู้ 3 อ 2 ส และทักษะการให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรมสุขภาพแก่ กลุ่มเป้าหมาย การลดเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวานในชุมชน - จัดทำแผนการติดตามพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง
งบประมาณ                1.1 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 22 ค น x 25 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 550 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
22 มีนาคม 2564 ถึง 23 มีนาคม 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
550.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมที่ 2 การจัดซื้อวัสดุ เครื่องมือ ที่จะใช้ในการติดตามพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเป้าหมายเสี่ยง

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 2 การจัดซื้อวัสดุ เครื่องมือ ที่จะใช้ในการติดตามพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเป้าหมายเสี่ยง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ซื้อวัสดุทำปิงปอง 7 สี
  • ซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตแบบอัตโนมัติ
  • ซื้อถ่านขนาด 3A
    งบประมาณ 2.1 ซื้อวัสดุสำนักงาน ทำปิงปอง 7 สี -กระดาษการ์ดสี A4จำนวน7 รีม X 150 บาทเป็นเงิน 1,050 บาท -เทปกาว 2 หน้าจำนวน2ม้วน X230 บาทเป็นเงิน460 บาท 2.2 ซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตแบบอัตโนมัติ -จำนวน 3 เครื่อง x 2,500 บาท เป็นเงิน7,500 บาท 2.3 ซื้อถ่านสำหรับใส่เครื่องวัดความดัน -ขนาด 2A จำนวน 1กล่อง เป็นเงิน525 บาท -ขนาด 3A จำนวน 1กล่อง เป็นเงิน525 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
24 มีนาคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.กระดานปิงปอง 7 สีจำนวน 3 ชุด 2.เครื่องวัดความดันโลหิตแบบอัตโนมัติจำนวน3 เครื่อง 3.ถ่านไฟฉายสำหรับใส่ในเครื่องวัดความดันโลหิต ขนาด 2 Aและ 3Aจำนวน2กล่อง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10060.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมที่ 3 การติดตาม ประเมินผล การปรับเปลี่ยนพฤติกรรรมสุขภาพกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 3 ครั้ง

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 3 การติดตาม ประเมินผล การปรับเปลี่ยนพฤติกรรรมสุขภาพกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 3 ครั้ง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ติดตามครั้งที่ 1 -    อสม.แจ้งแผนการติดตามกลุ่มเป้าหมายเสี่ยงที่เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม -    ตรวจสุขภาพชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบเอว วัดความดันโลหิต เจาะเลือดปลายนิ้วเพื่อหาค่าระดับน้ำตาลในเลือด -    ดำเนินกิจกรรมการแยกกลุ่มเป้าหมายตามปิงปอง 7 สี เพื่อประเมินผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเป้าหมาย -    จัดประชุม กลุ่มเป้าหมายเสี่ยงเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การปรับเปลี่ยนพฤติกรรรมสุขภาพตามแนวทาง 3 อ 2 ส
-    เสริมพลังชุมชน ให้กลุ่มเป้าหมายเสี่ยง ค้นพบ รู้จักตนเอง หลีกเลี่ยงพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่พึงประสงค์ เช่นการไม่ออกกำลังกาย การบริโภคอาหารปลอดภัย การคุ้มครองผู้บริโภค  การจัดการความเครียด ติดตามครั้งที่ 2
-    อสม.แจ้งกลุ่มเป้าหมายประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม -    ตรวจสุขภาพชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบเอว วัดความดันโลหิต เจาะเลือดปลายนิ้วเพื่อหา      ค่าระดับน้ำตาลในเลือด -    ดำเนินกิจกรรมการแยกกลุ่มเป้าหมายตามปิงปอง 7 สี เพื่อประเมินผลการปรับเปลี่ยน      พฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเป้าหมาย -  เสริมพลังชุมชน ให้กำลังใจ ชื่นชมกลุ่มเป้าหมายเสี่ยง ที่ค้นพบ รู้จักตนเอง หลีกเลี่ยงพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่พึงประสงค์ และมีผลการควบคุมระดับความดันโลหิตสูงและระดับน้ำตาลในเลือด น้ำหนักและรอบเอว อย่างใดอย่างหนึ่งลดลงหรืออยู่ในเกณฑ์ระดับปกติ ติดตามครั้งที่ 3
-    อสม.แจ้งกลุ่มเป้าหมายประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม -    ตรวจสุขภาพชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบเอว วัดความดันโลหิต เจาะเลือดปลายนิ้วเพื่อหา      ค่าระดับน้ำตาลในเลือด -    ดำเนินกิจกรรมการแยกกลุ่มเป้าหมายตามปิงปอง 7 สี เพื่อประเมินผลการปรับเปลี่ยน      พฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเป้าหมาย -  คืนข้อมูล สรุปผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เป็นรายบุคคล และภาพรวมทั้งหมู่บ้าน -  แลกเปลี่ยนเรียนรู้ หาแนวทางแก้ไขปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนา การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพร่วมกัน เพื่อใช้เป็นแนวทางเลือกในการปฏิบัติที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

งบประมาณ 3.1 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มกลุ่มเป้าหมาย     - กลุ่มเป้าหมาย   จำนวน 145 ค น x 25 บาท x 3  มื้อ  เป็นเงิน 10,875  บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
20 เมษายน 2564 ถึง 22 เมษายน 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ประชากรกลุ่มเป้าหมายเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานได้รับการติดตาม จำนวน3 ครั้ง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10875.00

กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมที่ 4 สรุปประเมินผลโครงการ

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 4 สรุปประเมินผลโครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • สรุปผลการประเมินความเครียด
  • รายงานสรุปผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
  • จัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์
ระยะเวลาดำเนินงาน
19 กรกฎาคม 2564 ถึง 23 กรกฎาคม 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

รายงานฉบับสมบูรณ์  จำนวน  1  เล่ม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 21,485.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

๑. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ตามแนวทาง 3 อ2 ส ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม รู้ตน ลดเสี่ยง ลดโรคเรื้อรังความดันโลหิตสูงและเบาหวานรายใหม่
๒. ชุมชนมีส่วนร่วมรับผิดชอบในกิจกรรมการเฝ้าระวัง ควบคุม ดูแล ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน สามารถบูรณาการร่วมกันกับการจัดการแก้ปัญหาภาวะสุขภาพอื่นๆได้


>