สุขภาพดีวิถีไทยห่างไกลโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง
-
ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน15.00
-
ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง25.00
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็น ภัยเงียบเพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการ และเป็นสาเหตูของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกายเช่น ตา ไต หลอดเลือดในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมากเนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและยาวนานมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงมาก จากข้อมูลสถานการณ์การป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งใหญ่ปี 2563 พบว่ามีจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 258ราย เพิ่มจากปี 2562จำนวน24ราย และมีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน819รายเพิ่มจากปี 2562จำนวน26ราย ซึ่งเป็นจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดำเนินงานดังกล่าวโดยเน้นนโยบายเชิงรุกเร่งการป้องกันโรคโดยใช้เครือข่ายระหว่างโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งใหญ่กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านและหน่วยงานที่ -เกี่ยวข้องเพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ประสบความสำเร็จเกิดความต่อเนื่องและยั่งยืนโดยใช้กระบวนการทำงานแบบบูรณาการเชื่อมโยงการทำงานโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่เป็นปัญหาที่สำคัญในพื้นที่
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งใหญ่ เห็นความสำคัญในการดำเนินงานดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการสุขภาพดีวิถีไทย ห่างไกลโรคเบาหวาน / ความดันโลหิตสูง ปี 2564 ขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงตามมาตรฐานพร้อมทั้งรณรงค์สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ การมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี และได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการการเกิดโรคเรื้อรังอย่างต่อเนื่องต่อไ
-
เพื่อให้ประชาชนอายุ35ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูง20.00
ประชากรอายุ35ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงร้อยละ 90
-
เพื่อให้ประชาฃนกลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม15.00
ประชาชนกลุ่มเดสีั่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่น้อยกว่าร้อยละ 60
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.คัดกรองความดันโลหิตสูงเเละตรวจน้ำตาลในเลือด
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30บ.x800 คน = 24000 บาท ค่าวัสดุเข็มเจาะเลือด 700 บาทx4กล่อง = 2800 บาท ค่าแถบตรวจน้ำตาลในเลือด 1400 บาทx8กล่อง = 11200 บาท
1 สิงหาคม 2564 ถึง 7 สิงหาคม 2564ประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
38000.00 บาท
