กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ใส่ใจดูแลข้อเข่า ปี 2564

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ใส่ใจดูแลข้อเข่า ปี 2564
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบูกิต
เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบูกิต
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โรคข้อเข่าเสื่อมนี้เกิดจากการเสื่อมตามอายุขัยส่วนใหญ่ เกิดกับข้อใหญ่ๆ เช่น ข้อสะโพก ข้อเข่าและข้อกระดูกสันหลัง ผู้ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมมาก ถ้าไม่ได้รับการรักษาหรือปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม โรคจะดำเนินไปเรื่อยๆ อาจทำให้มีความเจ็บปวด ข้อเข่าผิดรูป เดินได้ไม่ปกติ การปฏิบัติกิจวัตรประจำวันต่างๆ ก็ทำได้ไม่สะดวก จะมีความทุกข์ทรมานทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ หากผู้สูงอายุมีความรู้ จะสามารถดูแลตนเองเพื่อชะลอความเสื่อมหรือบรรเทาอาการปวดของข้อเข่าเสื่อม ก็จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดีในระยะยาว ประชากรในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบูกิต มีจำนวน 6,816 คน มีผู้สูงอายุ จำนวน 687 คน คิดเป็นร้อยละ 10.07 ของจำนวนประชากรทั้งหมด เมื่อเทียบสัดส่วนถือว่ามีจำนวนมาก และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ จากข้อมูลการคัดกรองผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่า มีจำนวน 155 คน คิดเป็นร้อยละ 22.56 (ข้อมูลจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบูกิต) จึงควรเร่งส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มสูงอายุมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันตนเองจากโรคข้อเข่าเสื่อม
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบูกิต จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ใส่ใจดูแลข้อเข่า ปี 2564 ขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อมและภาวะแทรกซ้อน รวมถึงการดูแล ส่งเสริมและป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรคข้อเข่าเสื่อม

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. ๑. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม ภาวะแทรกซ้อน และสามารถดูแลตนเองอยู่ในสังคมได้อย่างเป็นสุข ๒. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม ๓. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้และทำกิจกรรมร่วมกัน
    22.56
    50.00

    เชิงปริมาณ

    • ผู้สูงอายุในพื้นที่รับผิดชอบ มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อมและภาวะแทรกซ้อน ร้อยละ 80

    เชิงคุณภาพ

    • ผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่า ลดลงร้อยละ 10

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้สูงอายุ
    75
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2563 30 กันยายน 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมที่ ๑ *การตรวจคัดกรองประเมินสุขภาพ เบื้องต้น ได้แก่ วัดความดัน ชังน้ำหนัก วัดรอบเอว

    การตรวจคัดกรองประเมินสุขภาพ เบื้องต้น ได้แก่ วัดความดัน ชังน้ำหนัก วัดรอบเอว

    1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564
    1. ผู้สูงอายุในพื้นที่รับผิดชอบ มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม ภาวะแทรกซ้อน และสามารถดูแลตนเองอยู่ในสังคมได้อย่างเป็นสุข
    2. ผู้สูงอายุมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม
    3. ผู้สูงอายุได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์และทำกิจกรรมร่วมกัน
    0.00 บาท
  2. กิจกรรมที่ ๒ *จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคข้อเข่า เสื่อม ภาวะแทรกซ้อนและการดูแล ตนเอง

    *ค่าอาหารว่าง ๗๕ คนx๒๕บาทx๒มื้อ๓,๗๕๐ *ค่าอาหารกลางวัน ๗๕ คนx๖๐ บาท ๔,๕๐๐ *ค่าวิทยากร ๑ คนx๕ชม.x๖๐๐บาท ๓,๐๐๐ *ค่าไวนิล ๑.๒x๒ เมตร ๖๐๐

    1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564

    ๑.ร้อยละ ๙๐ ของผู้สูงอายุ

    มีความรูความเข้าใจเกี่ยว

    กับโรคข้อเข่าเสื่อม ภาวะ

    แทรกซ้อนและสามารถ

    ดูแลตนเอง

    ๒.ร้อยละ ๙๐ ของผู้สูงอายุ

    มีการปรับเปลี่ยนฟฤติกรรมที่

    เสี่ยงต่อการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม

    ๓ ผู้สูงอายุได้แลกเปลี่ยนเรียน

    รู้และทำกิจกรรมร่วมกัน

    11850.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ผู้สูงอายุในพื้นที่รับผิดชอบ มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม ภาวะแทรกซ้อน และสามารถดูแลตนเองอยู่ในสังคมได้อย่างเป็นสุข
  2. ผู้สูงอายุมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม
  3. ผู้สูงอายุได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์และทำกิจกรรมร่วมกัน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
นายนิอาดิ แวอาลีโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2564 14:39 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 22 มี.ค. 2564 13:16 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5