โครงการใจใส่ใจ เพื่อแม่ปลอดภัยและลูกมีพัฒนาการสมวัย
-
นางน้องนุช หนูนาค
-
นางจรัส ชอบชูผล
-
นางกันยา อ่อนสนิท
-
นางสุคน จันทร์เพชร
-
นางปราณี นานอน
-
นางน้องนุช หนูนาค
-
นางจรัส ชอบชูผล
-
นางกันยา อ่อนสนิท
-
นางสุคน จันทร์เพชร
-
นางปราณี นานอน
-
นางน้องนุช หนูนาค
-
นางจรัส ชอบชูผล
-
นางกันยา อ่อนสนิท
-
นางสุคน จันทร์เพชร
-
นางปราณี นานอน
-
ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีด20.00
-
ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะผอม30.00
-
ร้อยละของเด็ก 0-6 เดือน ที่กินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน60.00
-
ร้อยละของหญิงคลอด ที่ได้รับการตรวจและเยี่ยมหลังคลอด100.00
การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดแนวทางการดำเนินงานเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาวะ (Well-being) ทั้งมิติทางกาย ใจ สังคม และปัญญา (จิตวิญญาณ) และมิติของคน ครอบครัว และสังคมมากขึ้น โดยเริ่มจากวัยต้นของชีวิต คือ เด็กปฐมวัยซึ่งเป็นวัยที่มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นวัยที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ สังคม และเป็นวัยที่เริ่มต้นการรับรู้และรับรู้เพื่อเป็นพื้นฐานของช่วงวัยต่อไป ปัญหาในการดำเนินส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัย พบว่า เด็กยังประสบปัญหาภาวะทุพโภชนาการเป็นจำนวนมาก สถานการณ์ภาวะโภชนาการของเด็กไทยในฐานข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข พบเด็กอ้วนสูงกว่าค่าเป้าหมายที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด คือไม่เกินร้อยละ 10 ตั้งแต่ปี 2561-2563 จากร้อยละ 11.8, 13.6 และ 12.78 ตามลำดับ และเด็กเตี้ย พบสูงกว่าค่าเป้าหมาย ร้อยละ 5 ในช่วงเวลาเดียวกัน ร้อยละ 5.7 8.9 และ 5.9 ตามลำดับ การแก้ไขปัญหาดังกล่าวต้องบูรณาการภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน สู่การขับเคลื่อนระบบการดูแลสุขภาพเด็กวัยเรียนวัยรุ่นระยะยาว ควบคู่กับการพัฒนาศักยภาพบุคลากรสาธารณสุขในส่วนภูมิภาคและภาคีเครือข่ายด้านการศึกษา ให้มีความฉลาดรู้ทางการเคลื่อนไหว (Physical Literacy) และมีความรอบรู้ด้านสุขภาพ (Health Literacy) พร้อมที่จะขับเคลื่อนให้เด็กเพิ่มกิจกรรมทางกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ทุกมื้อ และนอนหลับอย่างเพียงพอ 9-11 ชั่วโมงต่อวัน จากสภาพปัญหาดังกล่าว ชมรมอสม.ตำบลนาท่ามใต้ จึงได้จัดทำโครงการใจใส่ใจเพื่อแม่ปลอดภัยลูกมีพัฒนาการสมวัยขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักให้ครอบครัวและชุมชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาและพัฒนางานด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง
-
เพื่อลดภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์20.00100.00
ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีด
-
เพื่อลดภาวะผอม ในเด็กอายุ 0-5 ปี30.0050.00
ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะผอม
-
เพื่อเพิ่มเด็ก 0-6 เดือน ที่กินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน60.00100.00
ร้อยละของเด็ก 0-6 เดือน ที่กินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน161
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน0
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด20
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมให้ความรู้
ค่าอาหารกลางวันจำนวน 100 ชุดๆละ 50 บาท เป็นเงิน 5000 บาท
ค่าอาหารว่างจำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 100 ชุด เป็นเงิน 5000 บาท
1 เมษายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564อสม.หญิงตั้งครรภ์ และหญิงหลังคลอดมีควารู้ที่ถูกต้องในการปฏิบัติตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 80
10000.00 บาท -
กิจกรรมคัดกรองพัฒนาการและภาวะโภชนาการเด็ก 0-5 ปี
คู่มือการตรวจพัฒนาการเด็ก จำนวน 56 เล่มๆละ 50 บาทเป็นเงิน 2800
ชุดตรวจพัฒนาการและภาวะโภชนาการจำนวน 56 ชุดๆละ 128 บาท เป็นเงิน 7,168
1 เมษายน 2564 ถึง 30 กันยายน 25641.เด็ก 0-5 ปีได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโภชนาการและพัฒนาการ
9968.00 บาท -
กิจกรรมประชาสัมพันธ์
ค่าไวนิลประชาสัมพันธ์ขนาด 1*2 1ผืน เป็นเงิน 300
1 เมษายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564300.00 บาท
- อสม.มีความรู้เรื่องพัฒนาการเด็กและสามารถทดสอบพัฒนาการเด็กได้
- ผู้ปกครองเด็กสามารถดูพัฒนาการและกระตุ้นพัฒนาการของบุตรตนเองได้ 3 เด็กที่มีพัฒนาการผิดปกติได้รับส่งต่อเพื่อกระตุ้นพัฒนาการ
- ร้อยละ 65 ของเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี มีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วน
- ร้อยละ 95 ของเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี มีพัฒนาการสมวัย
