กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญสะอาดปลอดภัยห่างไกลโรค

กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคอหงส์
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญสะอาดปลอดภัยห่างไกลโรค
งานสุขาภิบาลและอนามัยสิ่งแวดล้อม กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองคอหงส์
ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

สืบเนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศให้น้ำดื่มจากเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติ (ตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ) เป็นกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ตามมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม อีกทั้งในการประชุมคณะกรรมการสาธารณสุข ครั้งที่ 54-2/2552 มีมติให้การประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญเป็นกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตามประกาศฯ ดังกล่าว ซึ่งต้องควบคุมคุณภาพให้ได้ตามมาตรฐานคุณภาพน้ำบริโภคที่กำหนด และนอกจากนี้น้ำยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์ เพราะมนุษย์ต้องใช้น้ำในการดำรงชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะน้ำดื่มต้องเป็นน้ำที่สะอาด มีคุณภาพ มิฉะนั้น จะก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย นอกจากนี้น้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินอาหาร ปัสสาวะอาหารเป็นพิษ นิ่วในไต ระบบประสาท มะเร็ง ซึ่งส่งผลกระทบ ต่อสุขภาพของประชาชนโดยตรง ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ทำให้ประกอบอาชีพไม่ได้และกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ซึ่งโรคเหล่านี้ เราสามารถป้องกันได้โดยการปฏิบัติให้ถูกสุขลักษณะอนามัย
ในเขตเทศบาลเมืองคอหงส์ มีตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ ตั้งอยู่ในบริเวณแหล่งชุมชน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ และภายในบริเวณสถานศึกษา เป็นจำนวนมาก และจากการดำเนินโครงการตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลโรค ตั้งแต่ปี 2560 ถึง 2563 ทำให้ทราบว่าตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ เพิ่มขึ้นในทุกปี อีกทั้ง การดำเนินงานในปีที่ผ่านมา พบว่า ตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญที่มีคุณภาพน้ำผ่านเกณฑ์มาตรฐานน้ำดื่มมีเพียงร้อยละ 61.22 ดังนั้น จากข้อมูลดังกล่าว งานสุขาภิบาลและอนามัยสิ่งแวดล้อม กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองคอหงส์ ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาคุณภาพน้ำดื่มจากตู้น้ำหยอดเหรียญในพื้นที่ จึงได้จัดทำโครงการตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ สะอาด บริโภคปลอดภัยขึ้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและลดปัญหาการเจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากน้ำเป็นสื่อและเพื่อให้ประชาชนดื่มน้ำที่สะอาด ปลอดภัย และมีสุขภาพที่ดีต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้ผู้ประกอบการตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญและผู้บริโภคมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญที่ได้มาตรฐานและถูกสุขลักษณะ
    0.00

    ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญที่ได้มาตรฐานและถูกสุขลักษณะ ร้อยละ 80

  2. เพื่อตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำจากตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ ด้วยชุดทดสอบอย่างง่าย
    0.00

    ตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญได้รับการตรวจเฝ้าระวังอย่างน้อยร้อยละ 100 ของจำนวนตู้ทั้งหมดในเขตเทศบาล

  3. เพื่อให้ผู้ประกอบการตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญนำความรู้ที่ได้ไปดูแลตู้น้ำดื่มให้ได้มาตรฐานและถูกสุขลักษณะ
    0.00

    ตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญได้มาตรฐานและได้รับการดูแลให้ถูกสุขลักษณะอย่างน้อย ร้อยละ 80

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2564 30 กันยายน 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ฝึกอบรมให้ความรู้แก่เจ้าของตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญหรือตัวแทน และประชาชน จำนวน 50 คน/1 ครั้ง
    • ค่าวิทยากร
      จำนวน 3 ชม.x 600 บ.x 1 คน = 1,800 บาท
    • ค่าอาหารว่าง
      จำนวน 1 มื้อ/25 บ.x 50 คน = 1,250 บาท
    • ค่าไวนิล
      ขนาด 1.2 x 3.4 ตร.ม. = 612 บาท
    1 เมษายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

     

    3662.00 บาท
  2. ตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำจากตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ โดยใช้ชุดทดสอบอย่างง่าย (ชุดทดสอบโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำและชุดทดสอบคลอรีนอิสระคงเหลือ) และสุ่มตรวจคุณภาพน้ำตามเกณฑ์มาตรฐานน้ำดื่ม ร้อยละ 25 ของตู้น้ำดื่มทั้งหมดในเขตเทศบาล

    ค่าวัสดุ

    • ชุดทดสอบโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำ 3 จำนวน 3 ชุด x 650 บาท = 1,950 บาท
    • ชุดทดสอบคลอรีนอิสระคงเหลือ
      จำนวน 1 ชุด x 350 บาท = 350 บาท
    • ค่าวิเคราะห์คุณภาพน้ำ
      จำนวน 12 ตัวอย่าง x 3,300 บาท = 39,600 บาท
    • ค่าป้าย/สติกเกอร์ รับรองคุณภาพ = 750 บาท
    1 เมษายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

     

    42650.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ผู้เกี่ยวข้องมีองค์ความรู้และตระหนักถึงปัญหาที่มีผลกระทบต่อสุขภาพและมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำบริโภคจากตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ
  2. เป็นแนวทางในการควบคุม ดูแลกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ประเภทตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ ตามมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535
  3. ประชาชนทราบและให้ความสำคัญในการใช้บริการตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญเพิ่มมากขึ้น
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคอหงส์โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2564 17:19 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 8 มี.ค. 2564 10:11 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5